6 Thuốc đặc trị Bệnh Lem Lép Hạt Lúa hiệu quả kịp thời | Flowerfarm.vn

Thực tế, trong sản xuất lúa gạo, nhuộm hạt là bệnh thường xuất hiện trên đồng ruộng và xuất hiện trên tất cả các vụ lúa. Một thống kê cho thấy rằng, bệnh cháy hạt lúa có thể gây thất thoát năng suất trung bình lên đến 20%, và thậm chí lên đến 50% ở một số nơi do hạt nặng lơ lửng.

Vết thương hạt cơm là bệnh gì?

Bệnh cháy hạt lúa là tên gọi chung của hiện tượng hạt lép hay hạt lép, bên trong có rất ít cơm hoặc lép, bên trong hoàn toàn không có cơm.

Bệnh cháy hạt lúa

Khi hạt gạo thấp và phẳng hơn, có thể kèm theo triệu chứng bong tróc vỏ trấu, hạt gạo tùy theo nguyên nhân.

Phân loại bệnh hại hạt lúa

Có hai kiểu nhuộm hạt gạo phổ biến là bò trắng, bò xanh và bò đen.

Các loại bệnh hại hạt giống

1. Đường viền cổ áo trắng

Dép trắng là hiện tượng hạt có màu trắng khi mới nhú ra.

Nguyên nhân chính làm cho gạo trắng không hình thành tế bào mẹ hạt phấn, vỏ gạo không được silic hóa và không hình thành diệp lục.

Vì vậy khi lúa nảy mầm thấy hạt dẹt màu trắng, thực chất là hoa chưa hình thành hoàn toàn.

2. Dép xanh

Nhảy xanh Đây là hiện tượng vì 2 nguyên nhân, bông hoa đã tàn lại do quá trình lấp hạt phấn có vấn đề, dù vỏ cây đã hình thành diệp lục nhưng hoa vẫn chưa hoàn chỉnh.

Vì vậy, khi nó xuất hiện, nó vẫn còn xanh. Hoặc gặp điều kiện không thuận lợi thì hoa không thụ phấn, không thụ tinh được và hạt không hình thành.

3. Đường viền cổ áo màu đen

Dép đen Là hiện tượng hạt lép có màu đen, đen đến nâu do các tác nhân bên ngoài như vi khuẩn, nấm, thậm chí là nhện hại. Bệnh đen hạt có thể do nhiều loại nấm và vi khuẩn khác nhau gây ra.

Hạt gạo nhuộm gây thất thoát năng suất lớn, có thể lên đến trên 70% năng suất. Thực tế, một đám lúa có 5-7 nọc, thậm chí 10-15 nọc hoặc nhiều hơn. Mỗi bông hoa có từ 200 – 350 hạt, khối lượng bình quân 1000 hạt của giống lúa thuần> 20 gam, lúa lai> 25 gam.

Nếu mỗi lứa lúa có 7 bông, mỗi bắp 200 hạt chắc thì năng suất lúa lai có thể đạt hơn 14 tấn / ha, lúa thuần có thể đạt hơn 11 tấn / ha. Nhưng trên thực tế, chỉ khoảng 2/3 công suất này là tối đa.

Tác nhân gây bệnh sưng hạt lúa

Theo kết quả nghiên cứu của Trung tâm Bảo vệ thực vật miền Nam (1997), Viện Bảo vệ thực vật (1995) và Viện Lúa Đồng bằng sông Cửu Long (2000) kết hợp với nhiều tài liệu ở nước ngoài, có thể xác định được nhiều nguyên nhân.

Người ta nhận thấy 3 đối tượng chính gây ra bệnh sưng phồng hạt lúa, đó là Sâu, Vi khuẩn và Nấm. Trong đó, nguyên nhân do nấm gây hại là phổ biến nhất.

Làm thế nào để điều trị bọ ve nhện

Do nhện gây ra: Thường sống trong bọc lá lúa khi với mật độ dày chúng có thể bò trên chùm hoa để chích hút lúa đang phát triển, lúa bị hại thường mọc thẳng và phần lớn hạt bị lép.

Do vi khuẩn Pseudomonas glumae (tên mới Bukhoderia glumae) gây ra: Bệnh thối đen hoặc bệnh ở vỏ hạt.

Chủ yếu là do nấm: Bipolaris oryzae, Alternaria padwickii, Fusarium sp, Phoma sp, Curvularia lunata, Microdochium oryzae, Pyricularia oryzae, Sarocladium oryzae, Septoria sp, Ustilagonoides virens, Tilletia barclayana.

Nguồn gốc và ảnh hưởng của bệnh phong

Thời kỳ cây lúa nhiễm bệnh từ giai đoạn trỗ bông đến chín sữa và rơi vào các tháng nhiệt độ ẩm cao, mưa nhiều, ngày mưa nhiều.

Hạt màu ảnh hưởng đến chất lượng, năng suất lúa, đồng thời gây thiệt hại cho vụ sau.

Nếu bạn đặt câu hỏi về bệnh hạt giống, vui lòng điền thông tin vào mẫu dưới đây:

Biện pháp thủ công phòng trừ bệnh mầm hạt

Về chủng tộc: Gieo giống ít mầm bệnh hoặc sử dụng giống lúa xác nhận tuyệt đối, không lấy giống gốc của vụ trước đã quá nhiễm bệnh để gieo cấy lại. Trước khi ngâm, ủ, phơi khô và rửa sạch để loại bỏ những hạt bị rũ và biến màu.

Bán thời gian: Trồng lúa vào thời điểm thích hợp để khi lúa trổ không trùng với thời kỳ mưa, gió lớn, khi lúa trổ bông, ruộng không bị khô.

phân bón: Bón phân đầy đủ, cân đối tùy theo giống, điều kiện đất đai, nền văn hóa của từng vùng. Có thể áp dụng biện pháp bón theo màu lá lúa dựa vào bảng so màu hoặc bón theo kỹ thuật “Không ngày, không số”.

sâu bọ: Phòng trừ tốt sâu bệnh xuất hiện giai đoạn đọt non và ra hoa sẽ giảm bệnh scorbut.

Cần sa: Cỏ dại là loại ký sinh của nhiều loại nấm bệnh trên lá và hạt lúa. Cần phòng trừ cỏ dại trên ruộng cũng như bờ ruộng.

Thuốc đặc trị bệnh Cúm hạt lúa

Sử dụng các biện pháp hóa học để chống nhiễm màu hạt

Xử lý hạt giống trước khi trồng:

Trộn các hoạt chất Carben dazim (Vicarben 50HP), Benomyl (Viben 50BTN) nồng độ 3 ‰ cho hạt lúa khô đã vo sạch, ủ ẩm trong 24-36 giờ, vớt ra, rửa bằng nước sạch rồi ủ bình thường.

Xử lý hạt giống không chỉ là một cách để giúp ngăn ngừa nó bệnh scorbutmà còn các bệnh khác như bạc lá, vàng lá sớm, v.v.

Thuốc đặc trị cho hạt lúa:

Nên chọn thuốc trừ sâu phổ rộng để phun như Vixazol 275SC (hoạt chất Carbendazim + Hexaconazole), Vicarben 50HP (hoạt chất Carbendazim), Vivil 5SC (hoạt chất Hexaconazole), Viroval 50BT Không có hoạt chất. Metconazole). ), Vitin-New 250EC (hoạt chất Propiconazole).

Chú ý đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trên bao bì để xịt đúng liều lượng và đạt hiệu quả cao nhất.

Thời gian phun là rất quan trọng:

Nên phun sớm vì bệnh xâm nhập vào hạt lúa rồi mới phun thuốc sẽ không có tác dụng. Phun 2 lần vào thời điểm lúa bắt đầu trổ bông giúp hạn chế nấm bệnh phát triển trên lớp lúa giống.

Lưu ý nếu phun muộn khi lúa làm đòng hoặc lúa chín sữa thì hiệu quả của thuốc không cao. Phun vào giai đoạn ra hoa này cũng giúp ngăn ngừa các bệnh khác, ví dụ: đốm sọc, bung cổ bông, vàng lá ở giai đoạn chín sớm, thối bẹ lá.

Có 3 yếu tố ảnh hưởng đến năng suất lúa giai đoạn đòng và trỗ là: thân cây vô hiệu, hạt lép và nhóm lá. Cả ba yếu tố này đều dẫn đến hạt đốm phẳng và hói.

Giới hạn tối đa bị tắt:

Cây họ đậu vô sinh là những cây không ra hoa hoặc ra hoa nhưng ra hoa muộn, chín muộn và không cho năng suất. Sinh ra do quá trình điều tiết nước và bón phân không hợp lý.

Trong điều kiện ruộng nước, nếu bón nhiều phân lân, đạm vào cuối vụ, thúc quá sớm sẽ kích thích rễ và lá phát triển. Bón phân đạm làm cho lá mới xanh tươi, chồi non là nơi tổng hợp auxin là chất kích thích ra rễ.

Mặt khác, lân có khả năng kích thích sự phát triển của rễ, rễ là nơi tổng hợp cytokine, là chất có tác dụng đổi mới tế bào. Do đó làm cho cây lúa đẻ nhiều nhánh kém hiệu quả.

Ngoài ra, có thể hạn chế số ruộng bằng cách cắt nước cuối công cho đến khi lúa phân hóa đòng nếu điều kiện tưới tiêu cho phép.

Hạn chế nhuộm hạt:

Lá lúa non, xanh non kém hoạt động ảnh hưởng đến quá trình tổng hợp Giberelin (GA) (chất kích thích phân hóa chồi hoa), nếu thiếu có thể dẫn đến hiện tượng lá xanh, trắng. Vì GA ở giai đoạn này được tổng hợp chủ yếu từ lá Bánh Tiêu (quần xã lá).

Vì vậy cần bón phân và điều chỉnh lượng nước phù hợp. Thời điểm tốt nhất để áp dụng biện pháp cố định là ở bước thứ hai của quá trình phân hóa thân cây (hình thành chồi sơ cấp). Tuy nhiên, người nông dân có thể phân biệt bước thứ hai là gì.

Có kinh nghiệm thực tế giúp nhận biết như sau: Khi cây lúa bắt đầu phân hóa đòng, lá chuyển sang màu vàng tươi, tròn đều. Bước 2 là khi mắt cờ (lá cạnh hoa sau) trùng với mắt lá còn lại hoặc bóc cuống lúa thấy cây lúa có cuống thật, bắt đầu có lông trắng ở đầu ngọn. rình rập.

Nếu cần phòng trừ các bệnh như thối thân, vàng lá, khô sưng thì nên chọn thuốc nhóm Triazole như Nevo 330EC, Anvil 5SC… vì ngoài tác dụng phòng bệnh còn giúp ức chế ngọn phát triển. (Không sử dụng nhóm này cho thực vật).

Bảo vệ nhóm lưỡi dao:

Bộ lá có 4 lá phía trên quyết định năng suất của cây lúa. Khi cây lúa phân hóa đòng thì nhóm lá cố định, lúc này cây lúa không mọc được lá nữa.

Bộ lá phải khỏe, thẳng đứng, sạch bệnh nhằm tăng hiệu quả quang hợp, hạn chế bệnh tích tụ và lây lan sang hạt gây đốm xanh đen.

Phòng trừ, ngăn chặn mầm bệnh tích lũy gây chết úng hạt và bảo vệ bộ lá bằng các loại thuốc như Anvil 5SC (0,8 lít / ha) cuối vụ gieo cấy, Nevo 330EC (0,3 – 0,4 lít / ha) từ khi gieo cấy – trước khi ra hoa , 1. tuần sau khi ra hoa.

Nếu có áp lực bệnh đạo ôn, trước khi trỗ, có thể sử dụng Amistar Top 325SC (0,4 lít / ha) để phòng trừ bệnh đạo ôn vàng lá, khô lùn, lem lép hạt.

Nếu bạn đặt câu hỏi về bệnh hạt giống, vui lòng điền thông tin vào mẫu dưới đây:

4.8 / 5 – (22 phiếu bầu)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now