Cây măng cụt | Flowerfarm.vn


Tên tiếng Anh / Tên khoa học: Quả măng cụt

1. Nguồn gốc, giá trị kinh tế và tình hình sản xuất

1.1. Nguồn gốc cây măng cụt: Cây măng cụt có nguồn gốc từ Malaysia, Indonesia, Myanmar, Thái Lan …


Quả măng cụt

Quả măng cụt

1.2. Những nơi trồng măng cụt

Măng cụt mọc khắp Đông Nam Á như Thái Lan, Malaysia, Indonesia, Ấn Độ, Myanmar, Sri Lanka, Philippines, Việt Nam …

Ở Việt Nam, măng cụt mọc ở nhiều tỉnh: Bến Tre, Vĩnh Long, Trà Vinh, Cần Thơ, Hậu Giang, Sóc Trăng, Bình Dương, Đồng Nai.

1.3. Giá trị dinh dưỡng và kinh tế của măng cụt

Một. Công dụng của quả măng cụt

– Quả măng cụt dùng để ăn tươi có các tác dụng: Chống mệt mỏi; Huyết áp thấp; Giảm hôi miệng; Duy trì sự cân bằng trong dạ dày; Có ích cho hệ thần kinh; Giúp đánh thức tinh thần; Cải thiện làn da; Giảm cholesterol


Quả măng cụt có nhiều công dụng

Quả măng cụt có nhiều công dụng


– Quả măng cụt được dùng làm thuốc chống viêm, trị tiêu chảy, chữa lỵ, kháng khuẩn, chống dị ứng, làm giãn phế quản trong điều trị hen suyễn, điều trị vết thương ngoài da, chống lại bệnh tiểu đường và phòng chống bệnh tiểu đường. ung thư…

– Dùng để chế biến sinh tố là thức uống bổ dưỡng


b. Giá trị dinh dưỡng của măng cụt:

Trong 100 gam phần trái cây tươi có thể ăn được có chứa: 60-63 calo; 0,5-0,60 g chất đạm; 0,1-0,60 g chất béo; 10-14,7g chất hữu cơ, 5,0-5,10g chất xơ; 0,01- 8 mg canxi; Sắt 0,20-0,80 mg; Phốt pho 0,02-12,0 mg; B1 0,03 mg; vitamin C 1-2 mg…


C. Giá trị kinh tế của cây măng cụt

Măng cụt là một trong những mặt hàng thường có giá cao hơn các loại trái cây khác. Có khi lên đến 40.000-45.000 đồng / kg tùy loài. Trồng măng cụt cho trái đạt tiêu chuẩn xuất khẩu, thu hoạch sớm, mỗi cây khoảng 80 kg trái, cây măng cụt mang lại hiệu quả kinh tế rất tốt cho nhà vườn.


Quả măng cụt có giá trị kinh tế cao

Quả măng cụt có giá trị kinh tế cao

Do cây măng cụt có tiềm năng xuất khẩu lớn nên Trung tâm Cây ăn quả Long Định khuyến cáo các nhà vườn trồng măng cụt ở Lái Thiêu, Chợ Lách nên củng cố vườn măng cụt, mở thêm diện tích trồng mới, nhằm nâng cao thu nhập cho gia đình và làm giàu cho đất nước.


Măng cụt Chợ Lách - Bến Tre

Măng cụt Chợ Lách – Bến Tre

1.4. Tình hình sản xuất măng cụt trên thế giới

Thái Lan trồng măng cụt lớn nhất thế giới, với diện tích khoảng 80.000 ha và chỉ có một giống duy nhất, chất lượng quả cao. Hình thức đẹp và kích thước lớn, đồng đều, hương vị thơm ngon.


Măng cụt có kích thước đều nhau, hình thức đẹp.

Măng cụt có kích thước đều nhau, hình thức đẹp.

1.5. Tình hình sản xuất măng cụt ở Việt Nam

Măng cụt thường mọc ở hai vùng là Đồng bằng sông Cửu Long và Đông Nam Bộ. Trong đó trồng chủ yếu ở vùng đồng bằng sông Cửu Long với diện tích khoảng 4,9 nghìn ha, sản lượng khoảng 4,5 nghìn tấn. Tỉnh Bến Tre là tỉnh có diện tích trồng tập trung lớn nhất cả nước, đạt 4,2 nghìn ha (chiếm 76,8% cả nước).

2. Đặc tính thực vật của cây măng cụt

2.1. Rễ măng cụt

Cây măng cụt ra rễ chậm và yếu, thường ở lớp đất mặt.


Rễ măng cụt thường ở lớp đất mặt

Rễ măng cụt thường ở lớp đất mặt


2.2. Thân măng cụt


Nếu trồng bằng hạt thì sau 2-3 năm cây chỉ cao 40-50 cm và bắt đầu cho trái 8-10 năm sau khi trồng.

Nếu trồng bằng gốc ghép, chỉ sau 5 – 6 năm cây đã cho trái.


Cây măng cụt kết trái sau 6 năm trồng

Cây măng cụt kết trái sau 6 năm trồng

Cây cao trung bình 7-12 m, nhưng có thể cao tới 20-25 m,


Cây trung bình 7-12 m

Cây trung bình 7-12 m


2.3. Lá măng cụt:

– Cây có lá rộng, do cây sống lâu năm nên lá có thể cao tới 9-10 mét.


Cây lá rộng

Cây lá rộng

– Lá dày, khỏe, mặt trên của lá có màu xanh đậm.

Mặt dưới của lá xanh hơn mặt trên.


Mặt trên của lá màu lục sẫm, mặt dưới của lá màu lục nhạt.

Mặt trên của lá màu lục sẫm, mặt dưới của lá màu lục nhạt.


– Các lá bắt đầu bằng 1 chồi nhỏ sau đó nở ra 2 và mọc đối nhau.


Mặt dưới của lá có màu xanh lục nhạt.

Mặt dưới của lá có màu xanh lục nhạt.


2.4. Hoa và măng cụt

Hoa đa tính thường là hoa cái và lưỡng tính. Hoa lưỡng tính màu trắng hoặc hồng nhạt, có 4 lá đài và 4 cánh hoa, có 16-17 nhị và một bầu nhụy có 5-8 ô (Hình 3.2.16).


Măng cụt lạt

Măng cụt lạt


Hoa măng cụt mọc đơn lẻ

Hoa măng cụt mọc đơn lẻ


Hoặc mọc theo cặp

Hoặc mọc theo cặp


Hoặc theo nhóm khoảng 3-4 bông

Hoặc theo nhóm khoảng 3-4 bông


Hoa mọc ở đầu cành


Hoa mọc ở đầu cành


Cây măng cụt đang phát triển mạnh


Cây măng cụt đang phát triển mạnh

Cây ra hoa từ tháng 1 đến tháng 3, kết trái khoảng 3 tháng và thu hoạch từ tháng 5 đến tháng 8 hàng năm


Cây vào thời kỳ đậu quả

Cây vào thời kỳ đậu quả

Quả măng cụt: Quả hình cầu tròn, đường kính khoảng 4-7 cm, có vân tro ở giữa; khi chưa chín, đậu có màu xanh (Hình 3.2.23),


Quả măng cụt còn xanh.

Quả măng cụt còn xanh.


Khi chuẩn bị chín, hạt đậu hơi ngả sang màu tím và có những đốm nhỏ màu hồng tím.


Quả măng cụt gần chín.

Quả măng cụt gần chín.

Khi chín, hạt đậu chuyển dần sang màu đỏ, sau đó chuyển sang màu đỏ tím. Cuống vẫn còn 4 lá đài nguyên vẹn.


Khi chín, hạt đậu chuyển sang màu tím.

Khi chín, hạt đậu chuyển sang màu tím.


Hoặc với màu da đỏ sẫm

Hoặc với màu da đỏ sẫm


Vỏ của quả có màu đỏ sẫm

Đậu có màu nâu xám

Vỏ quả dày nhưng mềm, xốp, chứa nhiều tanin (chất khô) bao quanh lớp cùi trắng của quả.


Vỏ bao quanh quả có màu trắng.

Vỏ bao quanh quả có màu trắng.

Cùi quả có 5-8 múi, các múi có lớp cơm trắng, vị mặn ngọt.

Trong ruột có hạt (hạt), khi lớn phân thành hạt, có hạt nhỏ hoặc không có hạt mà chỉ là vết tích.


Hạt măng cụt

Hạt măng cụt

3. Đặc điểm sinh thái của cây măng cụt và cây măng cụt

3.1. Nhiệt độ cho măng cụt

Nhiệt độ thích hợp nhất cho măng cụt sinh trưởng và phát triển là từ 25-350C. Nhiệt độ dưới 200C và trên 350C không có lợi cho sinh trưởng, phát triển, ra hoa và đậu quả của cây măng cụt. Cây sẽ chết khi nhiệt độ dưới 50C.

3.2. Nước tưới cho măng cụt

Măng cụt là loại cây ưa ẩm, nhưng không nên để cây bị úng nước. thích hợp với những vùng có lượng mưa khoảng 1200 mm / năm trở lên và phân bố đều trong năm, hoặc tưới đủ vào mùa khô. Mặc dù cây có khả năng chịu úng tốt nhưng cũng là bất lợi cho quá trình sinh trưởng. Vì vậy, nên trồng cây vào đống đất cao hơn mặt đất từ ​​10 – 20 cm hoặc đất tự nhiên để hạn chế cây bị úng.

3.3. Mùi cho cây măng cụt

Gió mạnh làm gãy cành, đổ cây ảnh hưởng đến trái măng cụt nên cần có đai rừng chống gió để giảm gió giật.

3.4. Yêu cầu về ánh sáng đối với cây măng cụt

Khi còn nhỏ, măng cụt không cần nhiều ánh sáng, ưa bóng râm nên cần che nắng, giúp cây con thích nghi dần với điều kiện ánh sáng tự nhiên, thời gian che nắng ít nhất từ ​​6 tháng đến 3 năm sau khi trồng.

3.5. Yêu cầu về đất đối với Măng cụt

Măng cụt có thể trồng ở mọi vùng, nhưng tốt nhất là đất màu mỡ, đất cát pha giữ nước, giàu chất hữu cơ, lớp đất mặt dày 2 m, độ pH 5,5-7,0, không tưới mặn, thoát nước tốt và gần nguồn tưới. nước.

3.6. Yêu cầu dinh dưỡng đối với măng cụt

Khi cây còn nhỏ, chưa mang trái, cây cần đạm và lân để phát triển. Do cây ăn trái cần nhiều đạm, lân và kali nên để cây ra hoa tập trung và tăng chất lượng trái nên bón thêm phân NPK cho cây.

Nguồn: Tập huấn hướng dẫn trồng cây măng cụt – Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now