Quả cóc là loại quả chứa nhiều vitamin và khoáng chất, có tác dụng giải nhiệt, kích thích vị giác. Không những vậy nó còn có công dụng rất tốt cho sức khỏe.
Cóc Thái Bến Tre có hương vị thơm ngon, giòn, chua chua hấp dẫn cùng khả năng ra trái quanh năm khiến cóc trở thành loại trái cây được dân ăn vặt săn lùng.
Quả cóc Thái có màu xanh, hình trứng, vỏ sần sùi dày nhưng mềm. Quả cóc ăn được khi quả còn non nhưng rất giòn, thơm, thịt quả màu xanh vàng nhạt. Khi nấu chín, thịt mềm, ngọt và chua chua rất hấp dẫn. Chỉ cần một chút muối, ớt, cóc trở thành món ăn hấp dẫn nhiều chị em.
Công dụng của quả cóc
Quả được sử dụng rộng rãi trong y học Ayurvedic để điều trị sốt, ho, bệnh lậu, tiêu chảy và vết thương do ung thư. Ngoài ra, cây và các bộ phận của nó còn được dùng trong y học cổ truyền của Guinea thuộc Pháp và nhiều nước khác.
Ngoài việc dùng làm thực phẩm, quả cóc còn được dùng làm thuốc chữa bệnh nhờ chứa flavonoid, saponin và tanin. Giàu chất dinh dưỡng, quả cóc rất có lợi cho sức khỏe.
Giá trị dinh dưỡng
100 g quả cóc chứa 0,27 g chất béo, 0,88 g protein và 0,3 mg sắt. Các chất dinh dưỡng còn lại trong quả cóc như sau: 10 g carbohydrate, 2,2 g chất xơ, 5,95 g đường, 80 g nước, 3 mg natri, 250 mg kali, 67 mg phốt pho, 36 mg vitamin C.
Lợi ích sức khỏe
1. Cải thiện thị lực của bạn
Là một nguồn giàu vitamin A, quả cóc giúp đẹp hơn. Thành phần retinol trong vitamin A chịu trách nhiệm cho chức năng này vì nó cải thiện nhận thức thị giác. Nước sắc của lá đã được sử dụng để chữa đau mắt.
2. Quản lý cholesterol
Quả cóc chứa nhiều vitamin C, giúp chuyển hóa cholesterol trong cơ thể thành axit mật. Bằng cách chuyển hóa cholesterol, mức cholesterol trong máu được cân bằng, do đó giữ mức cholesterol trong tầm kiểm soát ở mức cân bằng lành mạnh.
3. Cải thiện tiêu hóa
Chất xơ trong trái cây giúp tiêu hóa dễ dàng hơn. Chất xơ làm sạch ruột và ngăn ngừa sự phát triển của táo bón, khó tiêu và rối loạn tiêu hóa.
Cùng với đó, hàm lượng nước trong trái cây đóng một vai trò quan trọng trong việc chống lại sự mất nước. Ngoài quả, vỏ của cây cóc cũng được sử dụng như một phương thuốc tự nhiên chữa bệnh kiết lỵ.
4. Hỗ trợ giảm cân
Ít carbohydrate, chất béo, calo và nhiều chất xơ – những món ăn trên cùng giúp giảm cân. Cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho các chức năng của cơ thể, quả cóc giúp bạn cảm thấy no vì hàm lượng chất xơ và nước còn mang lại cảm giác no và tránh cho bạn ăn quá nhiều.
5. Ngăn ngừa lão hóa sớm
Vitamin C trong phân ngựa có thể giúp ích cho cơ thể bạn theo nhiều cách khác nhau. Trong trường hợp này, nó giúp bảo vệ các phân tử như protein, lipid (chất béo), carbohydrate và axit nucleic (DNA và RNA) khỏi bị hư hại. Nó bảo vệ các tế bào khỏi các gốc tự do, độc tố hoặc chất ô nhiễm – do đó ngăn ngừa da bị tấn công.
6. Tăng cường hệ thống miễn dịch
Hàm lượng vitamin C trong quả cóc giúp cải thiện chức năng của hệ thống miễn dịch. Nó củng cố cơ chế bảo vệ, ngăn ngừa sự tấn công của bệnh tật hoặc các gốc tự do.
7. Điều trị bệnh thiếu máu
Giàu chất sắt, quả cóc có lợi cho những người bị thiếu máu. Giúp hình thành các tế bào hồng cầu, được tăng cường nhờ sự hiện diện của vitamin B1, làm tăng lưu lượng oxy đi khắp cơ thể – cải thiện lưu lượng máu.
8. Trị ho
Một trong những lợi ích chính khác của phân là khả năng chữa ho. Một phương thuốc tự nhiên hiệu quả, có thể làm dịu cổ họng và loại bỏ chứng khàn giọng.
Món ăn vặt ngon từ trái cóc
Vị chua chua ngọt ngọt của cóc kết hợp với các nguyên liệu tạo nên món ăn ngon khó lòng chối từ.
Cóc ngâm chua ngọt đủ vị chua, cay, mặn, ngọt.
Mưa phùn với món gỏi khô bò vừa dai vừa giòn
Cuối tuần, làm món gỏi cóc bò khô thơm ngon mời cả nhà cùng nhâm nhi thì quả là một ý tưởng tuyệt vời.
Lâu đài ngon khó cưỡng
Không phải là món ăn quen thuộc với nhiều người nhưng hương vị của món Ô mai cóc chắc chắn sẽ khiến bạn “ghiền” đấy!
cây lau
Đó là một trong những biến tấu của món cóc xanh mà bạn không thể chối từ.