[A-Z] TẤT CẢ ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT VỀ QUẢ CHÔM CHÔM – VinFruits | Flowerfarm.vn

Quả chôm chôm từ lâu đã được công nhận là loại quả “vàng” của nền nông nghiệp Việt Nam. Không chỉ đem lại giá trị dinh dưỡng cao mà chôm chôm còn mang lại hiệu quả kinh tế rất tốt cho người trồng. Vì vậy, rất nhiều người có nhu cầu thông tin rất lớn liên quan đến giá trị cũng như công dụng của giống trái cây này.

Giá trị dinh dưỡng của chôm chôm

Các thành phần dinh dưỡng

Lượng đường trong quả chôm chôm có cao hay không là thắc mắc của nhiều người, đặc biệt là các chị em phụ nữ và người cao tuổi. Để trả lời cho câu hỏi này, căn cứ từ báo cáo phân tích của viện dinh dưỡng Việt Nam, bảng thành phần các chất dinh dưỡng có trong 100g chôm chôm bao gồm các chất sau:

  • Cung cấp nguồn năng lượng tương đối cao, khoảng 343 Kcal
  • Chất béo chiếm 0.21g
  • Chất đạm là 0.65g
  • Carbohydrate 20.8g
  • Chất xơ 0.9g
  • Canxi 22mg
  • Kali 42mg
  • Vitamin C chiếm 4.9mg
  • Vitamin B9 

Như vậy, dựa trên bảng thành phần trên thì lượng đường có trong chôm chôm là không nhiều. Tuy nhiên, số calo và thành phần chất béo có trong 100g chôm chôm là không hề nhỏ. Vì vậy, với những ai đang trong thời gian ăn kiêng hoặc giữ dáng thì nên nạp một lượng vừa đủ loại quả này mà thôi. 

Chôm Chôm rất giàu chất xơ tốt ch

Đối với phụ nữ mang thai

Tác dụng của quả chôm chôm đối với bà bầu thì theo lời khuyên của các chuyên gia, chôm chôm vẫn có những lợi ích đối với sức khỏe của bà bầu chứ không hề gây tác hại hoàn toàn. 

  • Theo đó, hương vị ngọt mát lẫn chút chua chua của chôm chôm có khả năng giúp mẹ bầu giảm cảm giác buồn nôn và chóng mặt trong giai đoạn mắc nghén thời kỳ đầu mang thai. 
  • Trong bảng thành phần của chôm chôm chứa một lượng sắt dồi dào. Do đó, ăn chôm chôm giúp cung sắt, kiểm soát nồng độ hemoglobin cho bà bầu, qua đó giảm cảm giác mệt mỏi khi mang thai.

Ăn chôm chôm có thể làm bà bầu bớt nghén

Ăn chôm chôm có thể làm bà bầu bớt nghén

Làm đẹp cho chị em phụ nữ

  • Thành phần vitamin C trong chôm chôm có thể giúp làn da của chị em phụ nữ được cải thiện, trở nên mịn màng hơn, da sáng hơn và ngăn ngừa các nếp nhăn.
  • Nhơ chôm chôm có tính kháng khuẩn, nên khi ăn sẽ giúp cải thiện sức khỏe da đầu và tóc, giảm cảm giác ngứa da đầu, ngăn gầu trở lại.

Bởi những công dụng vô cùng hữu ích mà chôm chôm vẫn luôn nhận được sự ưa chuộng của đại đa số người tiêu dùng. Vinfruits đem đến cho khách hàng những quả chôm chôm chất lượng nhất, an toàn nhất với giá cả hợp lý. Với mục tiêu đem đến những hương vị Việt của trái cây ba miền cho người ăn, Vinfruits cam kết chất lượng bằng sự ủng hộ của khách hàng trong suốt nửa thập kỷ qua.

Đường trong chôm chôm lợi hay hại?

Lượng đường trong chôm chôm là một lượng ở mức trung bình so với các loại trái cây nhiều đường khác. Theo các chuyên gia, chôm chôm có đường và vì vậy cần phải ăn ở một mức hạn chế, không nên ăn nhiều dễ gây hại cho sức khỏe. Đường fructose đúng là có tác động tiêu cực đến sức khỏe. Tuy nhiên, nó chỉ thực sự nguy hiểm khi cơ thể nạp quá nhiều và từ những sản phẩm công nghiệp. Theo đó, lượng đường có trong quả chôm chôm – sản phẩm tự nhiên, sự ảnh hưởng là nhỏ hơn rất nhiều, cơ thể có khả năng tự điều chỉnh ở mức cân bằng sự gây hại.

Loại chôm chôm đỏ ngọt lịm

Loại chôm chôm đỏ ngọt lịm

Chôm chôm còn chứa hàm lượng vitamin, chất xơ… chính vì vậy, nó có tác dụng làm giảm sự tác động của Fructose. Các chất này có hàm lượng lớn hơn so với đường có trong quả chôm chôm, là những chất dinh dưỡng cần thiết và có lợi cho sức khỏe. Do đó, việc nhiều người loại bỏ chôm chôm nói riêng hay trái cây nói chung ra khỏi khẩu phần ăn vì lo lắng về lượng đường là hoàn toàn không hợp lý. Trái cây chính là nguồn thực phẩm tự nhiên nhất cho cơ thể. Nếu loại bỏ thì chúng ta nên loại bỏ các sản phẩm đến từ nhà máy, chứa nhiều đường tinh luyện, khó chuyển hóa gây hại cho cơ thể.

Công dụng của chôm chôm trong điều trị bệnh

Cân bằng lượng đường trong máu

Hạt của chôm chôm sẽ giúp cân bằng lượng đường trong máu là bài thuốc dân gian được sử dụng phổ biến. Phần hạt của chôm chôm có chứa nhiều protein, chất béo không bão hòa, canxi… có tác dụng kiểm soát lượng đường có trong máu. Một lưu ý khi sử dụng hạt chôm chôm đó là cần phải chế biến chín hạt trước khi sử dụng bằng cách luộc, sấy… tuyệt đối không được ăn sống sẽ rất nguy hiểm.

Điều trị bệnh tiểu đường

Chôm chôm là để điều trị bệnh tiểu đường bằng cách sử dụng hạt của quả này. Để sử dụng, người ta thường rang chín hạt chôm chôm rồi sau đó xay nhuyễn tạo thành hỗn hợp bột. Sử dụng bột này hòa tan với nước và uống 1-2 lần/ngày trước bữa ăn. Để đảm bảo an toàn, mỗi người nên tham khảo ý kiến bác sỹ chuyên khoa trước khi sử dụng phương pháp này, bởi tùy cơ địa của mỗi người sẽ có những cách thức sử dụng khác nhau.

Điều trị huyết áp cao

Chôm chôm trị: huyết áp cao và tiểu đường là những công dụng phổ biến nhất của loại quả này. Được nhiều người áp dụng, quả chôm chôm chứa nhiều các thành phần dinh dưỡng như protein, vitamin, sắt… hiệu quả trong kích thích tế bào máu, sản sinh ra tế bào hồng cầu, bạch cầu. Tránh tình trạng thiếu máu, hoa mắt, chóng mặt, tiền đình và hạ huyết áp.

Ăn chôm chôm có thể làm bà bầu bớt nghén

Ăn chôm chôm có thể làm bà bầu bớt nghén

Ngoài hương vị thơm ngon, chôm chôm còn đem lại nhiều công dụng trong điều trị các bệnh thường gặp cho sức khỏe con người. Vì vậy, đây là loại thực phẩm không thể thiếu của bất kỳ gia đình nào. Cùng tận hưởng hương vị thượng hạng, chuẩn chất lượng cao của mỗi loại trái cây trong và ngoài nước với hệ thống trái cây Vinfruits. Không chỉ vậy, Vinfruits còn cam kết mỗi loại quả của hệ thống đều có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đảm bảo an toàn thực phẩm, giá thành hợp lý không đội giá. Vinfruits với 05 năm hoạt động rất vinh hạnh khi nhận được sự ủng hộ của đại đa số người tiêu dùng.

Hướng dẫn cách ăn chôm chôm đúng cách và những lưu ý khi ăn

Ăn chôm chôm đúng cách

Ăn chôm chôm đúng cách chính là điều mà mỗi chúng ta cần phải biết trước tiên khi tìm hiểu về loại quả này. Để làm được điều đó, chúng ta cần phải biết được quả chôm chôm có chứa những thành phần gì? Tác dụng hay ảnh hưởng của những chất đó như thế nào. Trên thực tế, việc hiểu về cách ăn của mỗi loại quả đều rất quan trọng vì nó sẽ quyết định việc tiêu thụ nó là tốt hay hại đến sức khỏe.

  • Người trưởng thành chỉ nên ăn 300gr/ngày
  • Nên ăn sau bữa ăn khoảng 30 phút

Ăn chôm chôm có nổi mụn không theo các chuyên gia thì chôm chôm là trái cây nhiệt đới, được xếp vào danh sách loại quả có tính nóng. Chính vì vậy, nếu ăn nhiều chôm chôm rất dễ bị nổi mụn hoặc nhiệt miệng. Nguyên nhân là từ lượng đường và vitamin C có trong chôm chôm. Khi đạt đến một lượng lớn các thành phần này sẽ khiến lượng đường trong máu tăng lên, tạo môi trường thuận lợi cho các vi khuẩn nằm trên da là liên cầu, tụ cầu phát triển, gây nên mụn nhọt.

Ăn nhiều chôm chôm có thể gây mụn

Ăn nhiều chôm chôm có thể gây mụn

Ăn chôm chôm có tăng cân không đã được các chuyên gia giải thích rằng. Quả chôm chôm tuy có chứa lượng đường và cung cấp calo lớn nhưng lại bổ sung chất xơ cho cơ thể nhiều hơn. Chất xơ này có tác dụng làm tăng thời gian no lâu, từ đó giảm cảm giác thèm ăn, nạp ít năng lượng hơn và giúp giảm cân nhanh chóng. Ta có thể hiểu, ăn nhiều chôm chôm chắc chắn sẽ rất dễ tăng cân nhưng nếu ăn vừa phải, biết cách ăn thì đây lại là phương pháp giảm cân cực kỳ an toàn, Theo đó, nếu muốn giảm cân thì chúng ta nên ăn chôm chôm trước bữa ăn 30 phút để giảm lượng cơm trong bữa chính. Nhưng hãy nhớ là chỉ ăn một lượng vừa phải, đủ để bạn cảm thấy không còn đói.

Ốm có ăn được chôm chôm không: chôm khá cao, hơn nữa đây còn là loại quả nhiệt đới nên có tính nóng. Do vậy, đối với những người đang có nhiệt độ cơ thể cao, nóng trong, hay “bốc hỏa” thì nên tránh ăn chôm chôm. Bởi lúc này, ăn chôm chôm sẽ khiến cơ thể thêm khó chịu hơn, bệnh tình lâu khỏi.

Cách tách hạt chôm chôm

Để ăn chôm chôm được ngon miệng thì bạn cần phải biết cách tách cùi chôm chôm sao cho chuẩn nhất và toàn vẹn nhất. Nhìn quả chôm chôm có vẻ “gai góc” một chút nhưng những chiếc tua đó rất mềm và sờ không hề đau nha, bạn có thể cầm quả chôm chôm chà chà lên tay giống như massage rất dễ chịu đó. Song vỏ chôm chôm tương đối dày so với các loại quả khác nên nếu bạn yêu thương bộ móng của mình thì hãy dùng dao để tách vỏ nha.

Cách tách hạt chôm chôm

Cách tách hạt chôm chôm

Trước tiên, bạn cần khía 1 vòng quanh quả để tách được vỏ chôm chôm, sau đó bạn cắt vào phần thịt quả nhưng không cắt vào hạt rồi kéo ra, chỉ cần làm như vậy là bạn có thể dễ dàng tách hạt chôm chôm ra một cách dễ dàng rồi. Ngoài ra, bạn có thể ướp lạnh quả chôm chôm trong xô đá khoảng 5 – 10’ rồi dùng tay cũng có thể tách dễ dàng lớp thịt chôm chôm ra đó. Chôm chôm có vị ngọt thanh, hơi chua chua nên nó phù hợp với hầu hết khẩu vị của mọi người. Nếu bạn muốn chuẩn bị một đĩa chôm chôm để tráng miệng cho gia đình thì chỉ cần tách vỏ chôm chôm rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh là được nha.

Hạt chôm chôm có ăn được không?

Hạt chôm chôm có thể ăn được sau khi đã chế biến (không ăn hạt chôm chôm sống) nên các bạn có thể giữ lại hạt sau khi đã ăn cùi nha. Thông thường, ở các tỉnh miền Tây, họ thường nướng hạt chôm chôm lên để ăn như những loại quả khác, nó rất giàu protein đó. Ngoài ra, ở một vài địa phương, họ xem hạt chôm chôm như một vị thuốc trị bệnh và sắc cùng các vị thuốc khác.

Chôm Chôm rất giàu chất xơ tốt ch

Cách dùng hạt chôm chôm chữa bệnh tiểu đường: rang chín vàng 5 hạt chôm chôm đã sơ chế sạch rồi giã nhuyễn ra thành bột (bạn có thể dùng máy xay sinh tố để xay cho tiện), sau đó bạn cho nước sôi vào và uống trực tiếp 1 – 2 lần mỗi ngày. Nếu không có thời gian bạn có thể rang nhiều hạt chôm chôm một lúc rồi bảo quản trong hũ thủy tinh nơi khô ráo thoáng mát, rồi mỗi lần sử dụng bỏ ra giã nhuyễn. Cách dùng hạt chôm chôm trong chế độ ăn kiêng giảm béo: rang chín hạt chôm chôm rồi ăn như các loại hạt khác. Do hạt chôm chôm có hàm lượng protein cao và lipid thấp nên mọi người có thể sử dụng hạt chôm chôm rang để thay thế các món ăn vặt giàu năng lượng mà ít dinh dưỡng.

Liệu ăn chôm chôm có tăng cân không?

Chôm chôm chứa hàm lượng vitamin khá lớn bao gồm Vit A, B (B3 và B9),C, E cũng như các khoáng chất cần thiết cho các hoạt động của cơ thể như Canci, Phospho, Sắt, Kali, Magine,… Và cả lượng chất xơ cao tốt cho hệ tiêu hóa nữa. Song có một điều vô cùng thu vị là loại quả này lại có hàm lượng Calo khá thấp. Chính vì vậy mà khi bạn ăn chôm chôm sẽ không phải lo lắng vấn đề tang cân đâu.

Chôm chôm chín cây là thơm ngon nhất

Chôm chôm chín cây là thơm ngon nhất

Mặc dù quả chôm chôm có vị ngọt song đây là loại đường tốt, đường đơn nên rất tốt cho cơ thể và có thể sẽ là loại thực phẩm thay thế cho các sản phẩm chứa đường tinh hay đường hóa học khác nữa. Hơn thế nữa, chôm chôm có hàm lượng nước khá cao nên đây chính là một nguồn cung cấp nước hiệu quả cho các cô nàng lười uống nước nữa đó.  Và các nàng nên lưu ý là cái gì nhiều quá cũng không tốt nha. Vì vậy mà chỉ nên ăn 3 – 5 quả chôm chôm mỗi ngày thôi nha, nếu ăn nhiều quá thì rất có thể đây lại trở thành nguyên nhân khiến các nàng tăng cân đó. Ngoài ra thì nên kết hợp với chế độ sinh hoạt điều độ và tập thể dục thường xuyên để giữ được vóc dáng cân đối hình đồng hồ cát nha.

Quả chôm chôm nhãn

Quả chôm chôm nhãn

Chôm chôm là một loại quả đặc sản của của Việt Nam nên các bạn nhất định phải biết cách ăn chôm chôm đúng cách để có thể mang loại quả này ra giới thiệu cho bạn bè bốn phương nha.

Lưu ý khi ăn chôm chôm 

Hạt chôm chôm trị bệnh gì mà không ít người lại truyền tai mách nhau sử dụng đến vậy. Hạt chôm chôm được biết đến với đặc tính oxy hóa, giúp cải thiện làn da, làm mờ các vết nám da. Sử dụng bằng cách xay nhuyễn hạt chôm chôm chôm thành dạng sệt rồi đắp như mặt nạ lên da mặt. Một lưu ý là hạt chôm chôm cũng có chứa một lượng độc tố nhất định. Cho nên, tuyệt đối không ăn sống trực tiếp hạt này mà phải qua chế biến như luộc chín hoặc sấy khô hạt trước khi ăn.

Chôm chôm có nhiều giống khác nhau

Chôm chôm có nhiều giống khác nhau

Vỏ chôm chôm có tác dụng gì: Lớp vỏ ngoài của chôm chôm có chứa thành phần flavonoid nên có khả năng ngăn ngừa ung thư. Đây là hoạt chất có thể ngăn ngừa hoạt động của các gốc tự do làm tổn thương các tế bào dẫn đến ung thư.

Những điều cần biết về chôm chôm

Hình ảnh chôm chôm thường đôi khi bị nhầm lẫn với các loại chôm chôm khác trên thị trường. Đặc điểm nổi bật của giống quả này là có vị ngọt tự nhiên và phần thịt rất chắc, dày cùi. Mùa chôm chôm đến gần cũng là lúc thị trường trái cây xuất hiện nhiều loại chôm chôm với đủ các mức giá thành. Vì vậy, nếu không trang bị đầy đủ những thông tin liên quan đến chôm chôm thường này, bạn rất dễ bị đánh lừa mua phải giống chôm chôm kém chất lượng, không an toàn.

1. Cách phân biệt chôm chôm chuẩn Việt chất lượng cao

Dựa vào giá bán trên thị trường

Chôm chôm thường giá bao nhiêu là một trong những thắc mắc của hầu hết mọi người khi mùa chôm chôm đến. Gía bán của bất kỳ một sản phẩm nào khi được đưa ra thị trường thường sẽ dựa trên những cơ sở nhất định để niêm yết giá. Theo đó, các yếu tố quyết định đến giá bán của một mặt hàng trái cây thường phụ thuộc vào: Mục tiêu kinh doanh của người bán, chi phí sản xuất, nhu cầu của thị trường, tính cạnh tranh của các loại trái cây cùng loại trên thị trường.

Chôm chôm có nhiều giống khác nhau

Chôm chôm có nhiều giống khác nhau

Giá chôm chôm thường hôm nay tiếp tục có khả năng lao dốc. Theo nhận định của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, năm nay chôm chôm rất được mùa, lượng cung nhiều, trong khi đó lượng cầu không thay đổi nhiều so với mọi năm nên giá của chôm chôm cũng giảm đáng kể so với mùa trước.. Theo đó, tại các khu vực miền Nam và miền Tây sẽ có giá chôm chôm thấp hơn rất nhiều so với mức giá tại thị trường miền Bắc. Nguyên nhân dẫn đến sự chênh lệch đáng kể này là bởi vì chôm chôm được trồng nhiều tại khu vực miền nam hơn là miền bắc, bao gồm cả chi phí vận chuyển. 

Quả chôm chôm nhãn

Quả chôm chôm nhãn

Giá chôm chôm tại chợ đầu mối xuống thấp kỷ lục là chỉ từ 13.000 đến 15.000 VNĐ / 1Kg tại khu vực miền Nam. Trong khi đó, thị trường trái cây miền Bắc giá chôm chôm thường vẫn đạt ở mức trung bình là 35.000 đến 50.000 VNĐ / 1Kg. Không loại trừ trường hợp người mua có thể bị đẩy vào trường hợp mua chôm chôm thường nhưng trả tiền với giá của chôm chôm nhãn khi không có kinh nghiệm phân biệt hai loại giống này. 

Dựa vào phẩm chất của quả

  • Phần lá và gai: Đặc điểm của chôm chôm Trung Quốc chính là cành và lá trông còn rất tươi trong khi gai và vỏ quả lại có hiện tượng héo và thâm đen không tự nhiên. Do đó, thời gian sử dụng sẽ không được lâu, thậm chí bên trong còn có thể đã bị thối và chảy nước.
  • Phần cùi trắng: Những trái chôm chuẩn, tươi ngon là những quả có cùi dày, màu trắng đục. Ngược lại, những quả kém chất lượng sẽ có phần ruột bị chuyển màu, nước chảy nhiều khi bóc vỏ, cùi vữa.
  • Hương vị: Chôm chôm đường có vị ngọt tự nhiên, mát và thơm; còn những loại chôm chôm chín ép thì hương vị lại chua và không ngọt, nhạt nước.

2. Lưu ý cách chọn quả

  • Khi chọn mua chôm chôm, bạn hãy ấn mạnh vào quả để kiểm tra chất lượng. Nếu vỏ cứng, không nhận thấy mõm, ra nước bên ngoài thì khả năng cao đó là quả ngon.
  • Nên lựa những quả chôm chôm mà gai có màu xanh, màu đỏ tươi. Tránh mua khi gai bên ngoài của quả đã bị chuyển màu đen, bị thâm hoặc rụng gai.
  • Tốt nhất là sử dụng chôm chôm đúng mùa, trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 6. Những quả trái mùa đa phần sẽ bị sâu cuống, hương vị không ngon và chứa nhiều chất kích thích.

Tác dụng về hạt chôm chôm

Hạt chôm chôm trị bệnh gì?

Thường thì rất ít người biết được công dụng về hạt của loại quả này, được biết hạt chôm chôm, còn gọi là thiều tử, ăn hạt chôm chôm sống sẽ vị ngọt, tính ấm, chứa nhiều chất béo không no như olein, arachidin (36,26%)…, có tác dụng tiêu viêm kháng khuẩn, được dùng để chữa bệnh tiểu đường, viêm niêm mạc miệng, kiết lỵ, các vết loét lâu ngày, điều chỉnh lipid máu, giảm béo và làm đẹp da.

Cây chôm chôm sắp vào mùa thu hoạch

Cây chôm chôm sắp vào mùa thu hoạch

Tuy nhiên, vì chứa nhiều chất béo nên nếu ăn quá nhiều hạt chôm chôm có thể xuất hiện cảm giác say say và gây buồn nôn, đầy bụng.

Công dụng của lá cây chôm chôm

Ăn lá chôm chôm giúp giảm đau. Theo kết quả của các nghiên cứu thì các thành phần trong vỏ quả chôm chôm có thể tác động đến trung khu thần kinh tạo nên cảm giác giả là cơn đau đang giảm dần. Sử dụng bằng cách ép lá chôm chôm thành nước rồi uống.

Bạn có thể tìm hiểu:

 

 

Công dụng của vỏ quả chôm chôm

Một trong những công dụng đặc biệt hữu ích từ chôm chôm nhờ vỏ quả đó là ngăn ngừa ung thư. Chính các thành phần là axit gallic và flavonoid giúp kiểm soát hoạt động của các gốc tự do gây tổn hại đến các tế bào – là nguyên nhân dẫn đến ung thư. Từ đó, giúp cơ thể giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư.

Loại chôm chôm đỏ ngọt lịm

Loại chôm chôm đỏ ngọt lịm

Thật vậy, tất cả các bộ phận, từ quả đến hạt, rồi từ lá đến vỏ… mỗi bộ phận của cây Chôm chôm đều có những tác dụng riêng, có ích cho sức khỏe con người. Vì vậy, đây là loại quả luôn nhận được không ít sự quan tâm từ nhiều người. Để có thể phát huy tốt nhất những công dụng của loại trái cây này thì người tiêu dùng nên tìm hiểu để có thể mua được sản phẩm chất lượng, giá thành hợp lý nhất. Vinfruits tự hào là cơ sở phân phối các loại trái cây ba miền đồng hành cùng người tiêu dùng cả nước trong suốt nửa thập kỷ qua. Chất lượng thượng hạng, nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo an toàn thực phẩm… chính là những tiêu chí hoạt động của Vinfruits.

Tác giả: Vinfruits

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now