Củ cải đường là loại thực phẩm có màu đỏ, chứa nhiều vitamin giúp tiêu viêm, tốt cho tim mạch. Tuy nhiên, một ngày nào đó nếu bạn ăn nhiều củ cải và có các triệu chứng: “thổ huyết”, huyết áp thấp, sỏi thận… thì hãy ngừng ăn củ cải. Bởi vì bạn đang phải đối mặt Thiệt hại do ăn quá nhiều củ cải đường.
Tích lũy đồng và sắt trong cơ thể
Bệnh nhân mắc bệnh huyết sắc tố cần tuyệt đối tránh ăn củ cải vì nguy cơ tích tụ sắt và đồng trong cơ thể. Hemochromatosis là một tình trạng quá tải sắt trong cơ thể trong khi bệnh Wilson (một bệnh rối loạn di truyền lặn ở thể nhiễm sắc thể gây rối loạn chuyển hóa đồng, dẫn đến thoái hóa một số vùng của não và xơ gan) không cho phép điều đó. Cơ thể mất nhiều hàm lượng đồng. chắc chắn ăn nhiều củ cải đường có hại cho bệnh nhân với hai tình trạng này.
Tình trạng của Beeturia
Theo Tạp chí Y khoa Anh, một tỷ lệ nhất định dân số thế giới có nước tiểu ra máu đỏ, chủ yếu là sau ăn nhiều củ cải đường. Tình trạng này được gọi là nước tiểu củ cải đường. Mặc dù không nghiêm trọng nhưng tác dụng phụ này có thể gây hoảng sợ ở một số người. Vì vậy, nếu bạn thấy nước tiểu màu đỏ, đừng sợ hãi. Nó chỉ là màu của củ cải trong cơ thể bạn.
Buồn nôn và tiêu chảy
Củ cải đường có chứa một chất gọi là betaine, gây buồn nôn, đau bụng và tiêu chảy ở một số người.
Bệnh thận
Một lần nữa, betaina được nhắc đến như kẻ thù của con người khi ăn nhiều củ cải đường. Betaine làm tăng cholesterol trong cơ thể, vì vậy những người có vấn đề về thận nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng betaine để tránh những biến chứng có thể xảy ra.
Ảnh hưởng đến thai nhi
Chất Beetain trong củ cải có tác động lớn đến sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ. Vì vậy, để tránh những rắc rối không đáng có, bà bầu nên hạn chế ăn nhiều củ cải đường trong khi mang thai.
Huyết áp thấp
Đối với người huyết áp cao, củ cải đường có thể thân thiện, nhưng đối với người huyết áp thấp thì ngược lại vì củ cải đường giúp hạ huyết áp nhanh hơn. Đặc biệt, khi người bệnh sử dụng các loại thuốc hỗ trợ tăng huyết áp thì tuyệt đối không được cho ăn nhiều củ cải đường vì nó có thể khiến tình trạng bệnh trở nên tồi tệ hơn.
Sỏi thận
Hàm lượng cao oxalat trong củ cải đường làm tăng khả năng hình thành sỏi thận trong cơ thể. Vì vậy, nếu bạn có tiền sử bị sỏi thận, hãy tránh xa những thực phẩm làm từ củ cải đường để đảm bảo sức khỏe.