Bình bát (nê,na xiêm) | Cây cảnh – Hoa cảnh – Bonsai – Hòn non bộ – Sân vườn tiểu cảnh | Flowerfarm.vn

Tasi còn được gọi là ta, hay na Xiêm, tên khoa học là Annona reticulata, trong một số ngôn ngữ Châu Âu nó được gọi là tim của con bò, trong tiếng Hindi nó được gọi là sitaphal, tức là. Quả sa kê, là một loài thực vật trong chi Na (Annona). ), có nguồn gốc từ các vùng nhiệt đới của Tân Thế giới (Châu Mỹ, bao gồm Bắc Mỹ, Nam Mỹ, Trung và Caribe, và các đảo xung quanh).

Cây bình Nó là một cây nhỏ, sớm hoặc nửa rụng lá. Chiều cao thân 2 – 5 m, thậm chí có thể lên tới 10 m. Lá đơn, mọc so le, nhọn ở hai đầu, có 8-9 cặp gân phụ, dài 10-15 cm, rộng 5-10 cm. Hoa màu vàng, hai vòng cánh hoa, nhiều nhị đực và tâm da.

Bình, cây nắp ấm, cây neem, bầu xiêm, cây tim bò, cây an xoa, quả bình bát
cái bát

Quả hình tim (quả kép, giống táo kem), mặt ngoài có từng ô với 5 góc hở; Thịt quả có màu trắng hoặc hơi hồng, có thể ăn được, nhưng không ngon như táo kem hoặc táo chua, vì vị hơi chát, ít ngọt và không có hương vị. Quả xanh (8 – 12 g) thái nhỏ, phơi khô, sắc uống chữa sốt, ỉa chảy, lỵ, giun sán, viêm đường hô hấp. Hạt có đặc tính kháng khuẩn. Ngoài vị ngọt thanh, quả còn chứa: vitamin C giúp chống lại các gốc tự do gây lão hóa sớm; vitamin A giúp da và tóc khỏe mạnh, hỗ trợ thị lực; vitamin B6, magie, kali, chất xơ tốt cho hệ tim mạch, hệ tiêu hóa, tác dụng lợi tiểu và giảm trầm cảm; Nó có đặc tính giảm co thắt, giảm axit trong khớp, hỗ trợ điều trị bệnh huyết trắng ở phụ nữ.

Bình, cây nắp ấm, cây neem, bầu xiêm, cây tim bò, cây an xoa, quả bình bát
cái bát

phân phối

Cây bình Nó thường gặp ở những vùng đất thấp có khí hậu nóng ẩm. Loài cây này thường mọc hoang ở nhiều nơi trên thế giới như Ấn Độ, Úc và Châu Phi. Ở Việt Nam, thường mọc ven bờ kênh, rạch có vùng nước kiềm, nước lợ ở phía Nam và một số tỉnh đồng bằng Bắc Bộ. Do chịu được phèn nên có thể dùng làm giá thể cho mãng cầu xiêm.

Bình, cây nắp ấm, cây neem, bầu xiêm, cây tim bò, cây an xoa, quả bình bát
Cốc xanh

Bình, cây nắp ấm, cây neem, bầu xiêm, cây tim bò, cây an xoa, quả bình bát
Quả chín

Ngoài tác dụng dinh dưỡng quả, cây nắp ấm còn trồng chống xói mòn linh trưởng, kênh mương, sóng biển, vì cây nắp ấm sinh trưởng nhanh, sống lâu, bộ rễ khá phát triển, rễ ăn sâu. giữ rất tốt, đặc biệt sau mỗi lần cắt cuống và phát triển toàn bộ rễ.

Cốc trong y học dân gian

Toàn cây có vị chua, có độc, riêng hạt và vỏ cây có tác dụng sát trùng. Quả xanh có tác dụng làm se, ngoài ra còn trị lỵ, trị giun.

Một số biện pháp khắc phục:

– Nước sắc lá dùng trị giun sán hoặc đắp nhọt, áp xe, lở loét.
– Ăn nhiều trái bình bát, chữa tiết dịch âm đạo (huyết trắng) ở phụ nữ, thiếu máu.
– Quả bình bát chứa nhiều tanin, được phơi khô xay thành bột dùng chữa tiêu chảy, kiết lỵ.
Vỏ cây nghiền nát được sử dụng xung quanh nướu răng để giảm đau răng.
– Đun sôi vỏ bình bát dùng làm nước uống giải khát.
– Hạt từ quả già giã nát, nấu lấy nước làm nước gội đầu (không nên xịt vào mắt), tẩm vào quần áo để tẩy rận, chấy.
– Hạt nhọ nồi đốt nhỏ thành tro, trộn với dầu dừa để trị ghẻ.

Cẩn thận : Cây có độc, không để nước các bộ phận của cây dính vào mắt sẽ rất nguy hiểm. Nước ép từ thực vật có đặc tính gây kích ứng trên da, có thể được giải độc từ nước chanh.

(BlogCayCanh.vn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now