Bột lê ki ma, bột quả trứng gà chất tạo ngọt cho người tiểu đường | Flowerfarm.vn

Quả lê

Có người lấy hạt lê rang chín rồi lấy nhân làm thành bột, trộn với bột hạt ca cao để làm sô cô la. Tuy nhiên, hạt lê có độc nên đây là cách chế biến không an toàn. Tuy nhiên, lê rất an toàn, thơm và tốt cho sức khỏe.

Nếu bạn chưa từng ăn kim chi lê, chắc hẳn sẽ có vẻ hơi “ngán” bởi màu vàng nghệ của nó, khi ăn thì vàng cả miệng.

Hình ảnh hơi xấu xí, tuy nhiên đối với những người ăn được thì cảm thấy thích thú vì loại quả này càng ngọt và thơm. Đặc biệt, loại quả này hầu như không có sâu nên rất an toàn.

Ở miền Nam, người ta gọi trại là le ki ma bằng quít sama, có nơi gọi là cây trứng gà, lu cu ma … Tên khoa học của cây là Pouteria lucuma (1).

Tại sao bột lê ngọt nhưng lại thân thiện với bệnh tiểu đường?

Bột lê ki ma được làm từ thịt của trái cây sấy khô, sau đó nghiền nát và sử dụng cho nhiều công dụng như. các loại bánh (như bánh bò, bánh nướng …), pha chế bột dinh dưỡng, nấu cháo, làm đẹp …

Kima lê bột

Bột lê ki ma (hay còn gọi là bột trứng gà)

Đặc biệt, bột lê có vị ngọt tự nhiên nên có thể thay thế vị ngọt của đường tinh luyện. Đối với người bệnh tiểu đường cần hạn chế dung nạp đường nhưng vẫn muốn cảm nhận được vị ngọt trong thức ăn thì có thể dùng bột lê để chế biến một số món ăn phù hợp (nên người tiểu đường vẫn ăn được). đồ ngọt mà không sợ tăng đột ngột lượng đường trong máu). Lý do tại sao điều này xảy ra?

Lê Kima được biết đến là loại lê có vị ngọt, nhưng lại chứa các chất giúp ức chế sự gia tăng lượng đường trong máu. Điều này là do thành phần đường bột của nó phức tạp hơn nhiều so với đường tinh luyện thông thường: đường bột trong kim chi lê hấp thụ vào máu chậm hơn, do đó tránh được tình trạng đường huyết tăng đột ngột sau khi ăn.

Do đó, bột trứng được coi là thân thiện với bệnh tiểu đường (so với nhiều chất làm ngọt khác) (2). Tất nhiên, nếu bạn mắc bệnh tiểu đường nhưng không có cảm giác thèm ăn đồ ngọt thì không cần sử dụng loại bột này.

Những lợi ích sức khỏe của việc tiêu thụ lê là gì?

Lê béo thơm và ngon nhất là những quả đã chín, nứt nanh. Không chỉ vậy, loại quả này còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như:

1. Ngăn ngừa táo bón

Nếu bạn đã từng ăn một quả lê và chú ý đến nó thì lần sau bạn sẽ đi đại tiện dễ dàng hơn rất nhiều. Điều này là do lê có chứa nhiều chất xơ khó tiêu nên khi đi vào cơ thể sẽ giúp nhuận tràng và thúc đẩy quá trình bài tiết phân nhanh và mượt hơn (2).

Leki ma

Quả lê vừa chín tới

2. Tốt cho tim mạch

Quả kima lê chứa nhiều chất chống oxy hóa, carotenoid và polyphenol, vì vậy chúng có tầm quan trọng đáng kể trong việc chống viêm, giảm huyết áp, giảm nguy cơ mắc bệnh tim và ung thư (2).

3. Tốt cho sức khỏe của mắt

Bạn có biết màu vàng trong lê đến từ đâu không? Câu trả lời là nhờ một nhóm carotenoid có tên là xanthophylls, được sử dụng để hỗ trợ thị lực và giúp mắt khỏe mạnh.

Không chỉ vậy, lê còn rất giàu vitamin C – nổi tiếng với lợi ích chống oxy hóa và tăng cường khả năng miễn dịch cũng như thị lực (3).

Ngoài những công dụng trên, lê còn được biết đến là một loại trái cây giàu dinh dưỡng (ngoài việc cung cấp vitamin C, nó còn chứa nhiều khoáng chất khác như canxi, sắt, kali … (dù chỉ là một lượng nhỏ)) ( 3).

Bột lêkima

Bột lêkima khô

Hãy cẩn thận khi ăn lê

Mặc dù trái ki ma rất ngon nhưng nếu ăn nhiều sẽ rất ngấy (vì phần thịt của trái giống như mì ý). Hơn nữa, ăn loại quả này khiến chúng ta có cảm giác no. Vì vậy, bạn chỉ nên ăn một quả chín (quả chín hoặc chín, nứt vỏ là tốt nhất).

Sinh tố leki ma

Sinh tố leki ma

Ngoài ra, nếu bạn đang thừa cân thì không nên ăn quá nhiều (đặc biệt là sinh tố lê với sữa chua và sữa – món này rất béo và cũng dễ tăng cân!).

Cuối cùng, nếu bạn thích ăn nhiều lê trong ngày, bạn có thể gặp một số vấn đề về tiêu hóa như đầy bụng, khó tiêu hoặc tiêu chảy …

Tuấn Long – Tuyết Nhi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now