Cà chua thân gỗ | Flowerfarm.vn

Do có màu đẹp lạ và sai quả nên cà chua thân gỗ nhập khẩu hiện đang được nhiều người săn lùng khiến giá loại cây này đắt đỏ hơn bao giờ hết.

Cà chua với gỗ – cái tên thôi cũng đủ khiến bạn tò mò về loại cây thường gặp ở nước ta với hình dáng giống cây nếp. Ngay từ khi du nhập vào Việt Nam, loại cà chua này đã tạo nên cơn sốt trên hầu khắp các diễn đàn làm vườn trực tuyến, khiến mọi người muốn thử trồng loại cây này trong vườn nhà.

Đặc điểm của giống cà chua thân gỗ

Cà chua với gỗ có tên riêng là Tamarillo. Đây là giống cà chua có nguồn gốc từ Nam Phi mọc khá tốt ở các nước như Ecuador, Argentina đến miền nam Mexico v.v. Họ hàng xa của loại cà chua thông thường này cao tới 5 dặm. Điểm nổi bật nhất của loại cà chua này chính là hình dạng quả của chúng. Loại cà chua thân gỗ này có hình quả trứng dài khoảng 5 cm. Quả mọc thành chùm có 3-4 quả từng quả một. Khi chín, cà chua thân gỗ có màu vàng cam hoặc đỏ rất đẹp mắt.

Xem thêm: Bưởi chùm, hương bưởi Thái Lan

Cây cà chua lấy gỗ

Giống như cà chua bình thường, cà chua với gỗ Nó có thể được ăn tươi hoặc dùng để chế biến các món ăn ngon khác. Bên trong mỗi quả cà chua này là phần thịt săn chắc với nhiều hạt to. Khi ăn sống, bạn sẽ cảm nhận được vị chua ngọt của thịt. Nhiều người nhận xét rằng những quả cà chua đỏ thường có vị chua hơn những quả có màu vàng hoặc cam.

Giá trị dinh dưỡng đặc biệt của cà chua thân gỗ

Theo các nhà khoa học, hàm lượng dinh dưỡng của cà chua với gỗ Cao hơn nhiều so với cà chua thông thường, đặc biệt là hàm lượng vitamin C và E. Với 100 g, cà chua thân gỗ cho 31 kg calo và cà chua bình thường chỉ cho 18 kg calo. Cà chua mộc thích hợp ăn sống, làm gỏi và chế biến các món ăn khác cũng rất ngon và bổ dưỡng.

Nếu bạn thích thú với loại cây đẹp và lạ này, thay vì bỏ ra một số tiền kha khá để mua quả thì tại sao bạn không mua hạt giống về trồng tại nhà. Lấy quả để ăn và trồng làm cảnh cũng rất đẹp.

Cách trồng cây cà chua bằng gỗ

Hiện giống cà chua này được trồng thành công ở Việt Nam bằng phương pháp ghép hoặc trồng bằng hạt. Với cách trồng nào cũng vậy, cần phải có chất lượng cây giống cao nhất. Bạn chọn cây con cao khoảng 20 cm với đầy đủ lá mầm và rễ phát triển. Những cây khỏe mạnh, không bị sâu bệnh sẽ cho chất lượng trái tốt nhất sau này.

Tiêu chuẩn đất:

Theo các nhà nghiên cứu, vì là giống ngoại nhập nên cà chua với gỗ Nếu đất nhiều dinh dưỡng cây sẽ sinh trưởng và phát triển tốt. Ngoài ra, đất trồng cần tơi xốp, thoát nước tốt. Vị trí trồng phải thoáng và thoát nước tốt.

Cây cà chua lấy gỗ

Thời vụ trồng cà chua:

Thời điểm tốt nhất để trồng cà chua ở nước ta là đầu mùa xuân khi lượng mưa trung bình và nhiệt độ thích hợp. Cà chua với gỗ Nó sẽ ra hoa vào cuối mùa hè và kết trái vào đầu mùa thu.

Cách trồng và chăm sóc cà chua thân gỗ:

Khi đã chuẩn bị đầy đủ đất trồng và cây giống, bạn hãy tiếp tục trồng cây. Chọn chiều mát trồng cây với khoảng cách tối thiểu từ 2 m trở lên vì cà chua với gỗ cao nên cần có không gian rộng rãi để phát triển lều. Sau khi trồng xong cần tưới nước giữ ẩm cho cây ngay để giúp cây thích nghi với đất và ra rễ mới.

Một lưu ý là giống cà chua thân gỗ này khá mỏng manh nên không chịu được gió lớn. Bạn có thể trồng thêm chăn gió để giúp cây không bị đổ.

Phương pháp tưới:

Cà chua với gỗ Là cây ưa nước nên cần cung cấp lượng nước dồi dào để cây non phát triển khỏe mạnh và ra nhiều trái. Bạn cũng nên thường xuyên xới cỏ xung quanh để cây không bị cạnh tranh dinh dưỡng và lây lan mầm bệnh.

Tỉa cành tạo tán cho cây:

Khi cây cao khoảng 1,5 mét sẽ bắt đầu phát triển cành. Sự phát triển của cành sẽ giúp cây cho năng suất cao hơn sau này. Ở giai đoạn này khi cây được 1,5m bạn tiếp tục tỉa ngọn cây để tạo cành cấp 1 và cấp 2. Chú ý cắt tỉa, nên tỉa đều các phía sẽ giúp lều đón được nhiều ánh sáng và quả sẽ nhiều hơn. Sai lầm.

Cây cà chua lấy gỗ

Với những cây lớn, bạn có thể nhóm các cành hoặc tỉa bớt để tạo độ thoáng nếu chúng quá dài.

Phân bón và phòng trừ sâu bệnh:

cây cà chua với gỗ Không cần bón phân quá nhiều. Bạn có thể bón cho cây các loại phân thông thường như phân thối, phân gà và NPK, tất cả đều cần bón đúng liều lượng và đúng thời điểm. Dễ thấy nhất là giai đoạn mới trồng, khi cây ra hoa, kết trái. Lưu ý sau mỗi vụ trái cần bón phân để giúp cây mau khỏe lại.

Còn đối với sâu bệnh thì cần chú ý đến bệnh phấn trắng, vì chúng ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cây và quả sau này. Ngoài ra, cần phòng trừ sâu bệnh tấn công hoa đậu trái giúp nâng cao chất lượng trái.

Thu hoạch và bảo quản cà chua bằng gỗ

Sau khi trồng khoảng 2 năm cà chua với gỗ sẽ đơm hoa kết trái. Thời kỳ cho quả năng suất cao nhất theo kinh nghiệm là vào khoảng năm thứ 4. Cây ra hoa vào đầu mùa hè. Hoa cà chua có màu hồng, mọc thành chùm rất đẹp. Sau 2 tuần cây sẽ bắt đầu kết trái.

Sau khi chín, quả sẽ chuyển sang màu vàng hoặc đỏ tươi. Thu thập dần dần cho đến khi thực hiện xong. Loại quả này được bảo quản dễ dàng và có thể để được đến vài tuần ở nhiệt độ phòng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now