Cách ngâm rượu nhung hươu đúng chuẩn | Flowerfarm.vn

Nhung hươu là một loại dược liệu quý hiếm, được xếp vào top 4 cây thuốc “sâm nhung-quế phụ” do có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Nhung hươu ngâm rượu là cách chế biến phổ biến nhất khi sử dụng nhung hươu. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chế biến rượu nhung hươu đúng cách để phát huy hết tác dụng. Vì vậy, bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn cách ngâm rượu nhung hươu sao cho hiệu quả nhất, an toàn nhất cho sức khỏe.

Cách ngâm rượu sừng hươu đúng cách 1

Nhung hươu tươi

Về nhung hươu

Đặc trưng

  • Hươu là loài động vật có vú nhỏ thuộc họ nhai lại. Con nai thường dài khoảng 0,72 – 1 mét, dài khoảng 0,9 – 1,2 mét. Len có màu đỏ hồng, mịn, có nhiều đốm trắng.
  • Con nai lớn hơn, khỏe hơn con nai, có bộ lông thô hơn, màu xám, nâu và không có đốm.
  • Cả hai loài động vật này đều có chân dài và nhỏ, đuôi ngắn, mắt to và có nhiều đốm đen dưới mắt. Chỉ những con đực mới có sừng và được dùng để làm thuốc Lộc nhung.

Các bộ phận đã qua sử dụng – tiền xử lý

  • Từ hai tuổi trở đi hươu, nai bắt đầu có sừng, nhưng thông thường hươu, nai từ 3 tuổi trở đi mới cho thu hoạch tốt.
  • Tháng 2-3 khi nhung đôi đúng tuổi thì cắt nhung.
  • Cắt nhung từ chỗ cách gốc nhung 3 cm.
  • Máu đổ được thu thập và thêm vào đồ uống. Nhưng chỉ nên vào số đông để không gây hại cho hươu.
  • Để máu không chảy, người ta dùng cây sơn mực trộn với than củi trộn đều rồi bôi vào lưỡi cưa, máu sẽ cầm ngay. Sau đó lấy gạc sạch hoặc khăn vải thông thường che lại để tránh ruồi muỗi xâm nhập và bọ gậy phát triển.
  • Thường một năm chỉ lấy được 1 cặp nhung, cá biệt có khi đến 2 cặp.
  • Nhung cắt xong nên chế biến ngay vì chứa nhiều máu và thịt, để lâu có thể bị thối, thối.

Một số loại nhung hươu

Các loài tôm thường được sử dụng bao gồm:

  • Huyết nhung: Là loại nhung ngắn, mềm, nhiều máu và không phân nhánh. Đây được coi là loại nhung quý nhất và có dược tính cao đặc biệt.
  • Nhung yên ngựa: Là sừng non mới bắt đầu phân cành, nhưng cành còn ngắn, cành bên dài bên ngắn như cái yên ngựa. Nó cũng là một loại dược liệu quý hiếm. Vì vậy, khi thu hoạch cần có thời gian, nếu nhung mọc trên sừng thì ít có giá trị sử dụng.

phân phối

  • Ở nước ta, nghề nuôi hươu, nai chưa phổ biến. Ở Nghệ An, Hà Tĩnh có nhiều gia đình trồng, con đực cho nhung, con cái đẻ một lứa mỗi năm. Trồng hươu bằng lá tre, bương, bẹ chuối, lá khoai, cây lúa, cây ngô non.

Xem thêm: Hình ảnh nhận dạng nhung hươu

Tác dụng của nhung hươu

  • Dưỡng chất, sinh tinh, ích huyết, mạnh gân xương, giúp cơ thể trẻ lâu, tăng tuổi thọ; giảm mệt mỏi, sinh đẻ, đẩy nhanh quá trình chữa lành vết thương.
  • Chữa di tinh, liệt dương, rối loạn sinh lý nam giới.
  • Chữa suy nhược thần kinh, hen suyễn mãn tính, ù tai, mờ mắt, mỏi gối, đau lưng, thổ huyết, rong kinh, bạch đới, ra mồ hôi trộm.
  • Tăng thể lực, giảm béo.
  • Giúp tinh thần sảng khoái, cơ thể khỏe mạnh, ăn nhiều, ngủ ngon, tăng cân nhanh.
  • Trẻ em sử dụng nhung sừng hươu để cơ thể khỏe mạnh, mau lớn, bước đi nhanh nhẹn.
  • Tốt cho người bệnh dạ dày, người mới ốm dậy, phụ nữ có thai.

=> Tác dụng của rượu sừng hươu đối với sức khỏe

Cách ngâm rượu nếp cẩm

Cách chế biến nhung hươu:

  • Áo cặp nhung vào mùa hè trong 1 đêm. Khi ngâm cần chú ý đến khía cạnh để cho ra chất lượng tốt, nhưng không phải tất cả trong mùa hè.
  • Ngày hôm sau, nướng cát trên lửa vừa, cho vào một cái ống ở giữa để nối nhung, vẫn để lại vết cắt ở trên.
  • Cát được làm nguội và đổ để thay thế cát mới nung. Mỗi khi thay cát, nhung ngập trong rượu cho rượu thấm vào. Tiếp tục làm điều này cho đến khi nó khô.
  • Bảo quản trong hộp kín cùng với gạo rang hoặc vôi sống giã nhỏ để nơi khô ráo. Có nơi người ta thay cát bằng bánh tráng nướng. Sau khi nhung khô, người ta dùng gạo đó để nấu cháo.

Cách chế biến nhung hươu: 1

Giặt nhung tươi qua mùa hè

Hoặc:

  • Đơn giản chỉ cần ngâm rượu nhung sau đó phơi khô, sau đó ngâm lại một lần nữa rồi đem phơi khô.
  • Làm như vậy cho đến khi nhung khô hoàn toàn. Nếu không được làm cẩn thận, nhung có thể bị nứt và chảy máu vì kém giá trị.
  • Thông thường quá trình xử lý nhung mất 2-3 ngày.
  • Một cặp nhung nặng 800 g, khi sấy khô chỉ còn khoảng 250 g.
  • Trước khi sử dụng cũng cần loại bỏ hết lông bằng cách: đốt nóng dùi sắt hoặc một cục sắt quay cho đến khi đốt hết lông.

Ủ sừng hươu tươi với rượu

Chuẩn bị các

  • Bình đựng ướt: Bình thủy tinh hoặc sứ. Lọ thủy tinh là tốt nhất. Hũ khoảng 5 l
  • Rượu: Rượu ngon, tốt nhất là rượu nếp từ 40 – 45 độ trở lên (Nếu dùng rượu dưới 40 độ, nhung hươu dễ bị thối).
  • Nhung hươu: Nhung hươu tươi sau khi sơ chế có thể thái thành từng lát mỏng hoặc để nguyên cặp nhung ngâm làm đẹp.
  • Tỷ lệ: Ngâm rượu và nhung hươu tươi theo tỷ lệ: 100g nhung hươu với 1,5-2 lít rượu.

Sừng hươu tươi ngâm rượu 1

Nhung hươu tươi ngâm mùa hè

Đang làm:

  • Sau khi sơ chế, bạn cho hết lượng nhung hươu và cho tất cả vào lọ.
  • Nếu ngâm hết nhung sừng thì ngâm phần gốc của nhung hươu xuống đáy bình.
  • Đổ phần rượu đã chuẩn bị vào nhung hươu.
  • Để có được một bình nhung hươu ngâm rượu thơm ngon, bổ dưỡng, bạn cần chia thành 3 giai đoạn ngâm khác nhau:
    1. Công đoạn 1: Ngâm rượu hươu trong 3 tháng, sau đó chắt lấy rượu ra và cho vào bình khác.
    2. Giai đoạn 2: Cho 800-1000 ml rượu ngon 45 độ vào ngâm 3-4 tuần, đổ sang bình khác.
    3. Giai đoạn 3: Thêm 800-1000 ml cồn 45 độ để xông trong 3-4 tuần, đổ sang chai khác.
  • Gộp rượu 3 lần là có thể dùng được

Nhung hươu ngâm vào mùa hè cũng có thể dùng được trong khoảng 3 tháng.

Ghi chú

Nhung hươu tươi có lẫn máu nên thường có mùi tanh và vị hơi hắc, khó uống. Để khắc phục tình trạng này, trong quá trình ngâm, bạn có thể cho thêm một ít thiên niên kiện vào ngâm cùng để tinh dầu này kết hợp với thành phần nhung hươu tạo mùi thơm dễ chịu và màu sắc đẹp mắt cho bình rượu.

Hút rượu sừng hươu khô:

Chuẩn bị các:

  • Chọn bình: Bình thủy tinh hoặc sứ. Lọ thủy tinh là tốt nhất. Bể khoảng 5 lít
  • Chọn rượu: Rượu ngon, tốt nhất là rượu nếp từ 45 độ trở lên (Nếu rượu dưới 45 độ, độ cồn thấp sẽ có nguy cơ làm hỏng nhung hươu).
  • Chọn nhung hươu: Sừng hươu tươi phơi khô có thể thái thành từng lát, hoặc để nguyên cặp nhung đã ngâm để làm đẹp.

Hít rượu sừng hươu khô: 1

Nhung hươu khô cắt lát và gạc hươu khô nguyên hạt

Đang làm

  • Cách ngâm và ngâm tương tự như cách ngâm rượu tươi từ nhung.
  • Ngâm rượu hươu và sừng hươu theo tỷ lệ: 100 gr nhung hươu khô với 3 – 5 lít rượu.

Một số lưu ý khi sử dụng nhung hươu ngâm rượu

  • Nhung hươu rất tốt nhưng với rượu nhung hươu thì một số đối tượng không nên dùng như phụ nữ có thai, người cao huyết áp, đang cho con bú, trẻ nhỏ.
  • Đối với những người sôi bụng, đầy bụng, đau bụng, đi ngoài, âm hư hỏa vượng không dùng.
  • Để sử dụng nhung hươu ngâm rượu có hiệu quả bồi bổ cơ thể và nâng cao sức bền, cải thiện chức năng sinh lý, bạn chỉ cần uống từ 1-2 ly sau mỗi bữa ăn và trước khi đi ngủ.
  • Đông y khuyên những người béo phì, nhiều đờm hay mệt mỏi, ít đờm không nên uống.
  • Người nghèo không được uống. Người bị nóng gan, cao huyết áp và bệnh thận nặng cũng không được uống.
  • Ăn nhung hươu còn có thể gây ngứa ở những người bị dị ứng.
  • Nếu người gầy yếu, nóng trong, thiếu máu hoặc huyết hư, viêm phế quản, nước bọt vàng, sốt, bệnh truyền nhiễm, bụng sôi, bụng đầy thì người nóng do mất âm, sinh nhiệt. nhiệt, và người bị hẹp van tim không nên dùng nhung.
  • Nhung rất bổ dưỡng nhưng chỉ dùng khi thật cần thiết và ngưng dùng sau 2-3 tuần vì dùng lâu và liều cao sẽ bị rách thịt. Có những trường hợp tự ý sử dụng tôm nhung không đúng bệnh, đúng liều lượng và đã khiến cơ thể khỏe mạnh không thấy khỏi mà thấy người bệnh lại thêm nặng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now