Cách Trồng Dâu Tây Bằng Hạt cho Quả “sai chĩu cành” | Flowerfarm.vn

Nếu bạn chưa bao giờ nếm thử hoặc ăn một quả dâu tây không đạt tiêu chuẩn, bạn có thể không cảm nhận được hương vị của bất kỳ quả dâu tây chín nào. Có thể tự tay trồng dâu tây chuẩn không khó như bạn nghĩ. Hôm nay, Foo sẽ chia sẻ với các bạn cách trồng dâu tây bằng hạt cũng như cách chăm sóc loại cây quý này!

Đặc điểm của cây dâu tây

Dâu tây là loại cây thân thảo, thân nho, có cuống ngắn, các lá mọc sát nhau. Lá đa số là lá gồm 3 đến 5 lá chét, mép hơi có răng cưa; Quả đậu dài và có màu trắng khi còn non, khi già sẽ chuyển sang màu đỏ.

Cây nở hoa màu trắng, có 5 cánh mỏng, màu hơi trong suốt. Hoa dị bội tự thụ phấn, có từ 25 đến 30 nhị và 50 đến 500 nhụy. Cây cho quả hình bầu dục hơi nhọn, mọc đối bên trên, lúc non có màu xanh, khi chín chuyển sang màu hồng hoặc đỏ.

Đặc điểm của dâu tây

Quả có mùi thơm dịu, vị ngọt và hơi chua rất ngon. Cây cho rất nhiều quả, các hạt nhỏ nằm ở mặt ngoài của quả nên bạn có thể lấy quả. hạt dâu tây này để thực hiện nhân giống.

Bạn có thể thực vật Dâu tây từ hạt quanh năm nhưng thích hợp nhất là vào khoảng tháng 4, tháng 5. Sau thời gian 2 tháng kể từ khi bắt đầu trồng có thể tiếp tục thu hoạch những hạt chín đầu tiên.

Cách trồng dâu tây bằng hạt hiệu quả nhất

1, hạt dâu tây

Cây dâu tây có nhiều giống khác nhau trên thế giới như Úc, Mỹ, Nhật, New Zealand. Hầu hết các giống này đều ra hoa kết trái quanh năm. Tuy nhiên, mỗi loài có đặc tính sinh lý và điều kiện nhiệt độ khác nhau.

Tuy việc chọn hạt giống dâu tây tùy thuộc vào sở thích và nhu cầu của bạn nhưng dù là giống nào thì việc chọn hạt giống dâu tây chịu nhiệt cũng cần phụ thuộc vào các yếu tố sau: hạt giống có tỷ lệ nảy mầm cao, chọn cây chắc từ 10 trở lên. 15 cm. , không bị sâu bệnh xâm nhiễm, cây sinh trưởng và phát triển đồng đều.

Nếu bạn mua hạt giống dâu tây ở cửa hàng, bạn cần đảm bảo rằng những hạt giống này vẫn còn trong hạn sử dụng, bao bì vẫn còn nguyên vẹn, không bị rách, ướt, v.v.

Hạt dâu tây

2, Chọn một chậu trồng dâu tây bằng hạt giống

Để trồng dâu tây tại nhà, bạn tiếp tục làm luống ngoài vườn để trồng hoặc trồng vào chậu. Điều quan trọng là chọn đúng nồi.

Nếu trồng trong chậu nhỏ, số lượng cây ít và nên trồng lại thường xuyên hơn. Điều này có thể ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của cây, nên chọn chậu có đường kính khoảng 20 cm là tốt nhất.

Sử dụng máng dài hoặc chậu dài hoặc chậu treo lớn cũng là một cách hay. Khi cây bắt đầu kết trái, trái sẽ rủ xuống hai bên thành chậu, không tiếp xúc với mặt đất, màu sắc và chất lượng trái sẽ đẹp hơn.

Hộp đựng dâu tây

3, Chuẩn bị đất trồng dâu tây từ hạt

Khi đang trong quá trình cách trồng dâu tây từ hạt Đất trồng cây cần cung cấp đầy đủ các yếu tố như: đất tơi xốp, thịt nhẹ hoặc đất hữu cơ giàu dinh dưỡng, sạch và giữ ẩm cũng như thoát nước tốt cho cây.

Bạn cũng có thể sử dụng đất cống hoặc đất thông thường trộn với hỗn hợp phân trộn và tro trấu, các loại ngũ cốc, trước khi trồng dâu tây bạn nên trộn đất với phân trộn, hạt và cỏ để giúp cây tươi lâu hơn. .

Sau mỗi lần thu hoạch cây hoặc quả, nên xới đất xung quanh gốc cây, bón thêm phân để bổ sung chất dinh dưỡng cho cây.

4, Cách trồng dâu tây bằng hạt

a, Gieo hạt dâu tây

Dưới đây, Foo sẽ chia sẻ thông tin về cách ươm hạt dâu tây như cách gieo hạt dâu tâyHãy đọc và tìm hiểu kỹ để thành công trong việc trồng dâu tây.

Gieo hạt vào chậu với khoảng cách giữa các hạt bằng nhau, nếu chia luống thì cây có thể phát triển tốt hơn. Đặt chậu ở nơi khô ráo, thoáng mát, có đầy đủ ánh nắng, tránh ánh nắng trực tiếp vào cây. Phủ một ít rơm rạ hoặc rau thơm lên bề mặt chậu.

Sau một thời gian hạt nảy mầm thành cây con, đợi đến khi cây được khoảng 3 đến 4 lá, đủ sức và cây cứng cáp thì bắt đầu chia ra các bầu riêng để trồng.

Chú ý đặt cây vuông góc với mặt đất, đào hố đủ sâu để bóng hết bộ rễ cây, làm nhẹ nhàng để tránh làm vỡ bầu cây con. Cây thường bị khô héo do sang chậu mới hoặc bị đứt rễ trong quá trình trồng, vì vậy bạn nên dùng bạt che, xốp,… để che nắng cho cây trong 2 đến 3 ngày đầu.

Làm thế nào để trồng dâu tây bằng hạt.

b, Đặt chậu trồng dâu tây

Nên để cây ở những nơi có nhiệt độ từ 7 đến 30 độ C. Chọn nơi thoáng mát, nhiều ánh sáng để cây phát triển tốt như cửa sổ, ban công… Tuy nhiên cần lưu ý đến thời tiết. thời gian để cây tiếp nhận ánh sáng không quá 12h / ngày, buổi tối bạn không nên đặt cây gần ánh sáng, như vậy cây sẽ mau lớn nhưng không kết trái.

Chăm sóc cây dâu tây trồng bằng hạt

1, Tưới nước sau khi trồng dâu tây bằng hạt

Vào sáng sớm hoặc chiều mát, bạn tưới nước để cung cấp độ ẩm cho đất và tạo điều kiện tốt cho cây phát triển. XUNG QUANH Hạt giống quả dâu Bạn có thể dùng nước vo gạo để tưới, rất tốt cho cây trồng. Đối với cây con, bạn cũng có thể tưới nước vo gạo cho đến khi cây bắt đầu bén rễ (khoảng một tuần).

Sử dụng nguồn nước không bị ô nhiễm như: nước suối đầu nguồn, nước giếng, không sử dụng nước ao tù, cống rãnh, nước đọng lâu ngày.

2, Cắt chùm hoa, tỉa cành

Để cây dâu tây phát triển mạnh mẽ và ổn định thì đợt đầu ra hoa cần chú ý tăng trưởng và ngăn chặn đợt ra hoa tiếp theo, cây sẽ ra hoa hiệu quả hơn.

Trong thời kỳ thu hoạch, để quả phát triển đồng đều thì phải cân đối giữa số quả trên cây và sự phát triển của khung lều, bị nhiễm sâu bệnh.

3, Cắt ngắn thân và lá

Cây dâu tây có rất nhiều lá nên thường xuyên cắt tỉa để mỗi cây (nhỏ) trồng chỉ cần từ 3 đến 5 thân cây. Các lá già, sâu bệnh ẩn dưới tầng đáy nên phải thường xuyên quan sát để cắt tỉa.

Lưu ý nếu bạn cắt tỉa quá nhiều cây sẽ mất khả năng quang hợp. Sau khi cắt tỉa, vệ sinh gốc cây sạch sẽ, không để lá rơi xuống gốc. Nếu cây mọc dày quá, sát nhau thì tiếp tục tách cây con và trồng sang chậu mới.

4, Che mặt đất

Đây là loại cây ưa ẩm, quả thường mọc dưới đất, nếu trồng trong chậu tròn thì phủ một lớp rơm rạ lên bề mặt xung quanh gốc và bên dưới quả giúp giữ ẩm tốt và dưỡng quả. .

Ngoài ra, thay vào đó hãy sử dụng một tấm nilon mỏng hoặc lưới ni lông để hạn chế một số nấm bệnh, cách ly quả tiếp xúc với mặt đất để giảm thiểu tình trạng thối quả.

5, thụ tinh

Bón phân cho cây với liều lượng vừa phải, phân gà sau khi ủ hoai mục trộn đều với đất, không nên lạm dụng bón quá nhiều vì sẽ gây nóng cây và làm chết cây. Ngoài ra, không nên bón phân khi phân chưa được ủ hoai mục vì có quá nhiều vi khuẩn, sẽ khiến cây bị sâu bọ và chết.

Bón phân theo nguyên tắc bón ít mà chia thành nhiều lần bón trong năm. Lượng phân bón theo hướng dẫn bón định kỳ trên đây có thể tăng giảm tùy theo sinh trưởng, phát dục, thời điểm thu hoạch và giai đoạn quả.

Vì vậy, chúng tôi đã tìm hiểu về cách trồng dâu tây bằng hạt cũng như cách chăm sóc loài cây tuyệt vời này. Qua bài viết này, Fao hy vọng bạn có thể tự tay trồng cho mình những chậu dâu tây hay những nhóm dâu tây cho ra những quả mọng khiến người xem không thể rời mắt. Chúc may mắn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now