Trồng khoai lang Nhật Hiện đang phát triển với quy mô rất lớn và trên mọi miền đất nước. Khoai lang Nhật cho năng suất và chất lượng cao hơn cũng có nhiều ưu điểm vượt trội.
Không chỉ được thị trường trong nước ưa chuộng loại củ này mà chúng còn được xuất khẩu sang nhiều nước lân cận, đem lại nguồn lợi kinh tế lớn cho các gia đình trồng khoai lang Nhật làm kinh tế.
Trong bài viết này, Foo sẽ mang đến cho bạn Kỹ thuật trồng khoai lang Nhật Bản Đảm bảo bạn sẽ thu hoạch được năng suất và chất lượng nhất.
Đặc điểm sinh học của khoai lang Nhật Bản
Để có thể thực hiện thành công phương pháp trồng khoai lang Nhật, trước hết bạn phải nắm được những đặc điểm cơ bản của chúng. Vậy hãy tham khảo những thông tin dưới đây để việc trồng khoai lang trở nên dễ dàng hơn nhé.
- Khoai lang Nhật Bản cho năng suất cao, chất lượng tốt, mỗi vụ thu hoạch thường cho thu hoạch khoảng 9 đến 15 tấn / ha.
- Thân cây khoai lang hơi phân nhánh, to và dày, có màu tím. Cây có khả năng sinh trưởng và phát triển mạnh mẽ với thời gian phát triển của cây từ 105 đến 120 ngày.
- Khoai lang Nhật có hình dáng thon dài, vỏ mịn có màu tím đặc trưng, thịt củ có màu vàng sậm. Hàm lượng chất khô trong củ dao động từ 27 – 33%.
- Khoai lang Nhật phù hợp với nhiều mục đích sử dụng khác nhau như: ăn tươi, chế biến, xuất khẩu.
Cần chuẩn bị những gì khi trồng khoai lang nhật?
Trước khi đến với cách trồng khoai lang Sau đó, bạn cần chuẩn bị các dụng cụ, đất, hạt giống, v.v. Để đảm bảo việc trồng khoai lang nhật được nhanh chóng và hiệu quả hơn.
1. Thời điểm trồng khoai lang Nhật
Có 2 vụ để trồng khoai lang Nhật mỗi năm:
- Vụ Đông: Gieo trồng từ 25/8 đến 10/9.
- Vụ xuân hè: Gieo từ giữa tháng 2 đến đầu tháng 3 hàng năm
2. Đất trồng khoai lang nhật
Đất trồng khoai lang Nhật cần được cày xới, xới xáo kỹ lưỡng, đảm bảo tơi xốp, không có cỏ dại.
Ở thượng nguồn có chiều rộng từ 1,2 đến 1,5 m, chiều cao dao động từ 35 đến 40 cm. Tạo luống theo hướng đông tây là thích hợp nhất (cho cả khoảng trống).
3. Chọn giống
Lan (thường là dây hoặc củ). Dây giống phải khỏe mạnh, không bị sâu bệnh, chưa bén rễ và ra hoa; tel torte. Tuổi của dây thay đổi từ 45 đến 75 ngày; Chỉ dùng dây 1 và dây 2 từ trên xuống để làm dây hạt, chiều dài dây hạt từ 25 – 30 cm.
4. Cách nhân
Bạn có thể rải khoai lang Nhật bằng dây hoặc củ.
Cây giống phải khỏe mạnh, cây nho Bánh tẻ (45 – 75 ngày tuổi) không bị sâu bệnh, chưa ra rễ, chưa ra hoa.
Chỉ dùng sợi dây 1 và 2 từ vị trí đầu để làm sợi dây giống nhau với chiều dài khoảng 25 đến 30 cm.
Kỹ thuật trồng khoai lang Nhật Bản
Kỹ thuật trồng khoai lang Nhật tương đối đơn giản, bạn chỉ cần làm theo vài bước đơn giản dưới đây là hoàn thành 2/3 quy trình. trồng khoai lang Được rồi.
- Nên trồng khoai lang nhật khi đất ẩm, thời tiết mát mẻ.
- Mật độ trồng: 38.000 – 40.000 khóm / ha
- Khoảng trống từ 5 đến 6 hàng / m chiều dài luống
- Nên trồng khoai lang Nhật thành hàng đơn, vùi dây giống dọc theo hướng luống và nối tiếp nhau (dây này song song với mặt luống), đỉnh luống từ 5 – 10 quả. cm (khoảng 2 hải lý), Độ sâu đưa vào mặt đất khoảng 5 cm.
Chăm sóc cây khoai lang Nhật
Chăm sóc cây sau khi hoàn thành cách trồng khoai lang nó là hoàn toàn cần thiết. Chúng giúp cây của bạn khỏe mạnh, phát triển tốt, đặc biệt chất lượng củ thu được sẽ cao hơn rất nhiều.
Vì vậy bạn cần tưới nước và bón phân cho cây thường xuyên với liều lượng phù hợp để cây luôn khỏe mạnh.
Sau khi trồng khoai lang Nhật được 20 đến 25 ngày thì tiến hành xới đất và dọn sạch cỏ dại, kết hợp bón phân lần 2, xới nhẹ đất xung quanh gốc cây khoai lang.
Sau khi trồng khoai lang Nhật từ 25 đến 30 ngày tuổi tiến hành bấm ngọn để tăng sinh trưởng, kích thích phát triển thân và lá ở thời kỳ đầu.
Ngoài ra, nó còn giúp tăng tích lũy chất hữu cơ cho cây trồng. Giai đoạn này bạn lên dây làm đứt rễ để cây tập trung hết chất dinh dưỡng nuôi củ.
Lưu ý, việc nâng dây cần được thực hiện thường xuyên và sau khi nâng xong cần đưa dây trở lại vị trí ban đầu để tránh làm hỏng cuống và lá.
Khi đã trồng khoai lang Nhật được 40 đến 45 ngày thì tiến hành xới đất, dọn sạch cỏ dại và bón phân lần 3. Tiếp tục xới nhẹ vị trí xung quanh gốc cây.
Chú ý luôn giữ ẩm cho đất, đảm bảo đất luôn ẩm trong khoảng 65 đến 80%. Nếu trồng khoai lang Nhật gặp tình trạng khô hạn thì nhanh chóng tưới rãnh, nước ngập từ ½ đến ⅔ luống.
Thường xuyên theo dõi đồng để phát hiện sớm sâu bệnh, có biện pháp xử lý kịp thời.
Bón phân cho khoai lang Nhật
Công thức sử dụng cho 1 ha khoai lang Nhật như sau: sử dụng khoảng 10 đến 15 tấn phân hữu cơ, 90 kg kali cùng với 60 kg urê và 30 kg phân lân.
Chia chúng thành 3 đống ủ để cây hấp thụ toàn bộ lượng phân trộn.
- Lần 1: Bón lót 100% toàn bộ lượng phân chuồng hoai mục, phân lân cùng với 30% phân đạm và 20% phân kali.
- Lần 2: Bón phân sau khi trồng khoai lang Nhật khoảng 20 đến 25 ngày với liều lượng bón như sau: 50% phân đạm kết hợp với 30% phân kali.
- Lần 3: Khi đã trồng khoai lang nhật được khoảng 40 đến 45 ngày thì bón hết số phân còn lại.
Phòng trừ sâu bệnh hại khoai tây Nhật Bản
Trong quá trình thực hiện cách trồng khoai lang Khó tránh khỏi tình trạng cây bị nhiễm sâu bệnh. Vì vậy bạn cần thăm khám cây thường xuyên, khi cây bị sâu bệnh có phương pháp xử lý kịp thời.
Khoai lang Nhật thường bị các loại sâu bệnh như:
Bọ cánh cứng trưởng thành (bọ cánh cứng): Cơ thể của chúng lớn gần bằng con kiến đỏ và chiều dài của chúng từ 5 đến 7 mm, đầu dài, thân có màu đỏ đến nâu óng ánh.
Con trưởng thành thường hoạt động vào ban đêm và sáng sớm, chúng đẻ trứng vào các lỗ nhỏ trên dây và đào các khe nứt của đất để đẻ trứng trực tiếp vào củ khoai.
Tận tụy: Loài giun này có thân hình hơi dài, cong, màu trắng sữa, không có chân, ngực và bụng. Ớn lạnh ở những nơi trên dây và củ, đặc biệt ở những củ tiếp xúc với mặt đất.
Dây thừng bị sâu đục khoét thường khả năng phát triển kém, phồng lên ở những chỗ bị sâu đục khoét, biến dạng và nứt nẻ, dễ bị đứt gãy. Củ thường xuyên bị thối, có vị đắng, không ăn được.
Cách phòng trừ sâu bệnh cho khoai lang Nhật:
Để không mất thời gian diệt trừ sâu bệnh gây hại, bạn cần thực hiện các biện pháp phòng trừ trong quá trình trồng khoai lang. Dưới đây là những phương pháp phòng chống hiệu quả mà Fao đã kiểm chứng, bạn có thể nắm chắc và làm theo.
Sau một vài vụ thu hoạch khoai lang Nhật, bạn nên luân chuyển sang trồng lúa hoặc các loại rau khác.
Sau khi thu hoạch khoai lang, nên thu hoạch toàn bộ khoai tây, nhất là những củ bị dập nát đem đi xử lý để hạn chế mật độ sâu ở những vụ sau.
Nếu có thể nên ngâm ruộng trong nước vài ngày để diệt sâu và nhộng trong đất.
Trước khi trồng khoai lang Nhật, bạn nên ngâm miếng khoai lang Nhật Bản vào dung dịch Oncol 20EC (30 ml / 10 lít nước) hoặc Oncol 25WP (25 g / 10 lít nước) trong khoảng 30 phút. để khô thì tiếp tục trồng khoai lang.
Sau khi trồng khoai lang Nhật cần bổ sung thuốc kích thích ra rễ và vi sinh có lợi để giúp cây phát triển rễ tốt, hạn chế thối rễ, héo úa.
Sau vườn khoai 1 tháng:
Khi cây bắt đầu ra củ, rắc 15G hạt giống Lorsban (với liều lượng 6 đến 8 kg / ha), đồng thời tiếp tục xới xáo các luống khoai phía trên và lấp gốc.
Khi phun xong phải tưới nước thường xuyên cho cây, tưới đủ ẩm cho luống khoai. Thời gian cách ly của thuốc Lorsban 15G khoảng 21 ngày.
Thu hoạch và bảo quản khoai lang Nhật Bản
Chắc hẳn đây là công đoạn bạn mong đợi nhất trong quá trình trồng khoai lang đúng không? Tuy nhiên, căn cứ vào đặc điểm phát triển và thời điểm trồng khoai lang Nhật mà thu hoạch đúng thời điểm.
Khi cây khoai lang có dấu hiệu ức chế sinh trưởng như: Các lá ở vị trí gốc chuyển dần sang màu vàng, kiểm tra thấy củ nhẵn bóng, có một ít nước cốt thì đây là thời điểm bắt đầu thu hoạch.
Lưu ý: Lưu ý vào những ngày có thời tiết khô ráo, không làm tổn thương, trầy xước hoặc gọt vỏ khoai tây.
Qua bài viết này, Fao hy vọng bạn có thể tự mình tạo ra một nền văn hóa trồng khoai lang rất thành công, năng suất và chất lượng rất tốt. Chúc gia đình bạn có thu nhập khủng từ vụ khoai lang Nhật Bản này.