Cách Trồng Rau Muống Tại Nhà “ĐƠN GIẢN NHẤT” | Flowerfarm.vn

Rau muống là một trong những loại rau phổ biến và được ưa chuộng trong các món ăn của các gia đình Việt, là loại rau dễ ăn và phù hợp với mọi lứa tuổi. Làm thế nào để trồng rau bina bằng nước. Đây là từ khóa được nhiều người tìm hiểu và áp dụng để trồng tại nhà.

Đến với bài viết hôm nay chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về kỹ thuật trồng rau muống cũng như cách chăm sóc và thu hoạch đơn giản nhất.

Chọn nơi trồng rau muống có nước

Làm thế nào để trồng rau bina bằng nước.

Nơi biểu diễn Cách gieo hạt rau muống rất quan trọng nó ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sinh trưởng của cây nên bạn cần chọn đúng nơi trồng cây.

Vấn đề đầu tiên trước khi bắt đầu trồng rau muống bằng nước đó là bạn phải chú ý đến vị trí trồng rau muống, rau muống có thể trồng ở nhiều nơi khác nhau như: dưới nước, ven sông, mặt đất hay thậm chí là trong thùng, thùng xốp. xô.

Loại rau này chỉ phát triển tốt ở những nơi có nhiệt độ, độ ẩm cao và cũng cần có đủ ánh nắng để cung cấp nước cho rau muống.

Chuẩn bị dụng cụ trồng rau muống bằng nước

Để quá trình trồng rau muống bằng nước dễ dàng và thuận lợi hơn, bạn cần chuẩn bị trước những dụng cụ cần thiết. Chuẩn bị bên dưới mà Fao đã liệt kê.

Để thực hiện cách trồng rau bina bằng nước khô thì bạn cần chuẩn bị một số vật dụng cần thiết cho việc trồng rau như thùng xốp, xô, v.v. Lưu ý với những loại vật dụng này nên khoan một vài lỗ tròn dưới đáy thùng để giúp thoát nước cho đất.

Với loại rau muống ưa ẩm, bạn không cần phải khoan một lỗ quá lớn sẽ khiến nước thoát nhanh và đọng lại đất. Các thùng đựng rau dùng để trồng rau muống bằng nước nên được nâng cao hơn mặt đất ít nhất 4 cm.

Tạo đất trồng rau muống bằng nước

Cải bó xôi với nước trồng

Vì rau muống là loại rau không kén đất nên bạn hoàn toàn có thể trồng rau muống thủy canh, rau muống bằng cành, hoặc trồng rau muống bằng hạt đều được.

Công nghệ trồng rau muống Kỹ thuật trồng rau muống cạn nước hay khô phù hợp với nhiều môi trường khác nhau nên bạn có thể trồng rau muống ở hầu hết các loại đất, chỉ cần chú ý lượng nước tưới cho cây là bao nhiêu để trồng rau, tuy nhiên nên chọn loại nào cho phù hợp nhất. Đất trồng rau muống tưới là đất có nhiều bùn, đất thịt, đất hơi bão hòa nước.

Khoảng 7 đến 10 ngày trước khi trồng rau muống tưới nước, nên bón lót bằng phân hoai mục hoặc phân chuồng hoai mục, sau đó xới kỹ và làm sạch hết cỏ dại trong đất để tăng năng suất cao buổi sáng.

Cách trồng rau muống bằng nước tại nhà hiệu quả nhất

Trong cách trồng rau muống bằng nước Fao chia làm 3 bước nhỏ, mỗi bước tương ứng với 1 công đoạn, mỗi công đoạn đòi hỏi bạn phải nắm được những kiến ​​thức cơ bản về kỹ thuật trồng và cách trồng rau muống bằng nước một cách nhanh chóng và dễ dàng.

1. Cách gieo hạt rau muống

Cách trồng rau muống bằng nước rất dễ và rất dễ sống, bạn có thể tiếp tục tăng gia rau muống bằng hạt hoặc tận dụng phần thân rễ già rồi gieo thẳng xuống đất.

Bước 1: Thực hiện ngâm ủ hạt giống rau muống.

Ngâm hạt giống rau bina trong nước ấm ở nhiệt độ từ 30 đến 40 ° C từ 3 đến 6 giờ, sau đó vớt hạt ra, rửa lại bằng nước sạch và ủ trong khăn ẩm ở nhiệt độ từ 25 đến 30 ° C trong một thời gian. từ 6 đến 10 giờ.

Sau đó kiểm tra xem hạt nứt nanh và nảy mầm, nếu hạt nứt nanh mà nảy mầm thì để khô hạt rồi đem trồng.

Bước 2: Gieo hạt giống rau bina bằng nước

Nếu gieo hạt giống rau mồng tơi bằng nước trực tiếp trên ruộng thì trước khi gieo cần chú ý nên làm đất kỹ, tơi xốp, lên luống cao khoảng 20 đến 30 cm. Để ươm hạt rau muống thì đất phải được trộn với phân hữu cơ giàu dinh dưỡng.

Cắt đều hàng cách hàng 20 cm, sâu 1 cm rồi gieo thẳng hạt xuống đất theo hàng, sau đó phủ kín hạt bằng phân ủ hoai mục, rải hạt Basudin để phòng trừ kiến, dế, giun đất…

Cách gieo hạt rau muống

Tưới nước định kỳ 2 lần / ngày vào sáng và tối trong vòng 1 tuần đầu. Trong tuần đầu tiên trồng, có thể phủ rơm rạ hoặc vải ni lông để giữ ẩm cho hạt.

2, Làm thế nào để trồng rau bina bằng nước trong thùng xốp.

Bước 1: Thể dục

Còn đối với phương pháp trồng rau muống bằng nước trong thùng xốp, bạn hoàn toàn có thể áp dụng cách trồng rau muống bằng hom hoặc kỹ thuật trồng rau muống bằng nước hạt.

Ban đầu tiếp tục đổ lượng đất vào thùng hoặc xô, đất trồng cây cần có đủ ẩm, tơi, xốp, sạch và giàu dinh dưỡng.

Công nghệ trồng rau muống

Tưới và trộn đều cho đến khi đất ẩm, sau đó san phẳng mặt đất, rạch một đường thẳng sâu khoảng 0,5cm, bạn cũng nên lưu ý, trong bài viết này mình đang đề cập đến kỹ thuật trồng rau muống là phải không cách tốt để trồng rau bina bằng nước.

Bằng cách gieo hạt giống rau phân bố đều trên bề mặt đất, gieo hạt với khoảng cách vừa phải, không quá dày. Tiếp theo, phủ một lớp đất sạch mỏng lên bề mặt. Tưới tưới một lượng nước nhỏ lên đất để làm ẩm đất. Tần suất tưới 1 ngày 2 lần vào sáng và tối trong thời gian 1 tuần đầu.

Ghi chú:

Dùng lưới màu, bìa cứng hoặc rơm khô phủ lên khay ươm và đặt bầu ươm vào chỗ râm mát trong vòng 1 tuần để rau muống nảy mầm.

Uống đủ nước với tần suất 2 lần / ngày vào buổi sáng và tối. Sau khi trồng khoảng 1 tuần hạt sẽ nảy mầm và nảy mầm, lúc này bạn hãy mang cây ra chỗ để cây dễ dàng phát triển.

Khi cây đạt chiều cao từ 2 đến 3 cm tiến hành vun gốc giúp cây con có khả năng leo đất tốt hơn.

Bước 2: Cải bó xôi với nước trồng

Khi cây hình thành được 4 đến 5 lá thì tiến hành tỉa cho cây mồng tơi tưới nước ăn giống như cây con, chỉ để khoảng cách hàng và cây cách nhau 10 đến 15 cm.

Nếu thực hiện phương pháp trồng rau muống thành từng khúc, bạn chỉ cần chuẩn bị thân rau muống đạt độ dài 20 cm, cành già, khỏe, ra rễ.

Chú ý trong quá trình xới đất, làm luống cho đất rồi đặt gốc thẳng hàng, lấp đất sâu 3 đến 4 đốt ngón tay, khoảng cách giữa các cây rau cách nhau khoảng 10 cm, cho đến khi ra rễ. sự cắt gọt.

Sau khi đã trồng rau muống ra nước, bạn hãy đặt ở những nơi râm mát hoặc có mái che để tạo bóng râm cho rau. Bạn chỉ cần tưới đủ nước cho rau mồng tơi mỗi ngày.

Chăm sóc rau bina bằng nước

Chăm sóc rau muống là khâu rất quan trọng, nó ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của cây, cây cần được tưới nước và bón phân thường xuyên để cây rau muống được khỏe mạnh và cho năng suất cao.

1. Lotim

Rau muống rất dễ sống và phát triển rất nhanh, loại rau này ít bị sâu bệnh nên không tốn nhiều công chăm sóc.

Chỉ cần bạn chăm chỉ tưới nước cho rau thường xuyên, nhất là vào mùa nắng hanh, rau muống thích mọc ở đất bùn nên không cần sợ tưới quá nhiều khiến rau bị bão hòa nước như trên. khác. rau.

Tuy nhiên, vào mùa mưa, bạn cần che rau để tránh nước mưa vắt và thối rữa.

2. Bón phân

Rau muống được bón phân chắc chắn sẽ xanh tốt và sẽ phát triển rất nhanh, hãy áp dụng công thức bón phân dưới đây để đạt hiệu quả cao nhất.

Trồng rau muống bằng nước không cần bón phân thường xuyên, chỉ cần bón thêm phân đạm, lân, urê là có thể giúp rau muống phát triển tốt.

Ở giai đoạn rau muống có từ 3 đến 4 lá thường có hiện tượng lụi lá hoặc vàng lá, cây gặp tình trạng này là do thiếu đạm, rễ kém phát triển.

Vì vậy bạn phải bón thúc cho rau bằng cách trộn một lượng phân lân với urê rồi tưới đều lên rau muống vào buổi chiều và sáng hôm sau phải tưới lại.

Bón phân lần 2, cách lần 1 từ 10 đến 15 ngày, hòa phân NPK hoặc DAP với nước rồi tưới đều lên rau muống bằng nước vào buổi chiều mát.

Làm thế nào để trồng rau bina bằng nước trong thùng xốp.

3. Phòng trị sâu bệnh hại rau muống.

Trong thời gian trồng rau muống bằng nước không thể tránh khỏi việc cây bị nhiễm sâu bệnh, để tránh sâu bệnh cũng như tiêu diệt chúng bạn phải sử dụng đúng loại thuốc.

Dưới đây là những loại bệnh có thể mắc phải trên rau muống cùng với những loại thuốc phù hợp, đừng chủ quan mà bỏ qua sự tiêu diệt của sâu bệnh.

Rau muống rất ít khi bị nhiễm các loại bệnh gây hại, tuy nhiên có một số loại sâu bệnh có thể gây hại cho rau muống mà bạn nên biết:

Sâu xanh, sâu tơ, sâu cuốn lá, sâu xước, sâu xanh da láng và bọ trĩ, nếu bạn phát hiện sự hình thành các loại sâu này trên cây thì hãy sử dụng một trong các loại bình xịt như Aztron, Dipel 6.4 WP, Biocin 16 WP, v.v. Nên sử dụng thay thế các loại thuốc trên. để phòng ngừa hiệu quả nhất có thể.

Ở bệnh khô rau muống chúng thường xuất hiện và gây hại cho rau muống khô, để tiêu diệt bệnh này bạn nên sử dụng thuốc Cyperan 25EC, Bassa 50ND… và phun đều khắp cây.

Bệnh gỉ trắng thường hình thành trên rau muống chủ yếu vào mùa mưa. Để phòng bệnh này, bạn cần chú ý cho rau lên cao để thoát nước tốt. Khi phát hiện bệnh cây xuất hiện trên rau muống, dùng các loại thuốc như Score 250 EC, Regent 80WG, Sherpa 20EC, Dithane 80WP, Sumicidin 10EC, thuốc sinh học NPV để phun trực tiếp lên rau.

Rửa sạch rau bina với nước

Làm thế nào để trồng rau bina bằng nước khô.

Chắc hẳn đây là công đoạn mà ai cũng mong chờ nhất trong thời điểm rau muống đang lên, nhưng đừng vội gặt sớm hơn tiêu chuẩn nhé. Hãy dựa vào đặc điểm của rau muống, thời gian kể từ khi thực hiện để biết cách tăng cường rau muống.

Rau muống sẽ được thu hoạch trong khoảng thời gian từ 4 đến 6 tuần sau khi trồng, thời điểm thu hoạch và chất lượng rau thu được phụ thuộc rất nhiều vào nhiệt độ, nước và điều kiện chăm sóc cây trồng. Nếu chăm sóc tốt rau muống có thể cho thu hoạch 5 đợt.

Khi cây rau muống ngập nước đạt chiều cao khoảng 30 đến 40 cm thì bạn tiếp tục cắt bớt phần cuống cách gốc cây 3 cm. Sau một tuần, cây sẽ tiếp tục nảy mầm.

Lúc này, bạn pha lượng đạm, lân và urê với nước loãng rồi tưới cho rau để kích thích rau muống ra rễ và ra lá mới nhanh.

kết cục

Vì vậy, chúng tôi đã tìm hiểu về cách trồng rau bina bằng nước cũng như kỹ thuật trồng, cách chăm sóc cây. Qua bài viết này, Fao hy vọng bạn có thể tự trồng cho mình những cây rau mồng tơi năng suất cao. Chúc may mắn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now