Cây áp xanh (ngải đắng) thảo dược tuyệt vời nguồn gốc Châu Âu | Flowerfarm.vn

Công dụng của cây áp suất xanh

  • Tên khác: ngải xanh hay còn gọi là ngải xanh, ngải xanh, ngải hoa vàng.
  • Tên khoa học: Artemisia absinthiumthuộc họ cúc (1).
  • Những phần đã dùng: Lá và cuống.
  • Nếm: cây có mùi thơm, vị đắng, tính ấm.
  • Sử dụng chính: Tăng cường sức khỏe, kích thích tiêu hóa.

Mô tả cây xanh

Không phải tự nhiên mà người ta gọi cây ngải xanh là cây ngải xanh vì hình dáng của loại cây này giống với cây ngải cứu, vị đắng lạ thường nên dân gian thường gọi là cây ngải xanh.

Ngải cứu là loại cây thân thảo sống lâu năm, lá là loại lá kép, chia thành nhiều nhánh nhỏ, rất giống lá ngải cứu, phiến lá hình xoắn, phía trên màu xanh xám, phía dưới màu trắng bạc. Điểm khác biệt rõ ràng là cây ngải xanh có hoa màu vàng, khi uống hoặc ngâm rượu, nước thuốc thường có màu xanh ngọc rất đẹp (2).

Cây ngải xanh mọc ở đâu?

Cây ngải xanh có nguồn gốc từ Nam Âu, được trồng và gây trồng ở Bắc Mỹ, Canada, thung lũng Kashmir của Ấn Độ và một số nước trên thế giới. Ở nước ta, không biết cây duối du nhập từ bao giờ nhưng hiện nay cây đã mọc ở một số tỉnh miền Nam như Vũng Tàu, Đồng Nai để làm thuốc, ngâm rượu.

Các bộ phận đã qua sử dụng, chế biến và thu hoạch

Người ta thu hái lá và thân cây (phần xanh của cây) rửa sạch, thái nhỏ phơi khô làm thuốc hoặc nấu thành rượu. Cây cho thu hái quanh năm nhưng nhiều nhất là từ tháng 6-8 hàng năm.

Hình ảnh hoa ngải xanh

Hình ảnh hoa ngải xanh

Công dụng của cây áp suất xanh

Theo wikipedia, cây ngải xanh là một loại thảo dược được sử dụng rất phổ biến ở các nước Châu Âu và Bắc Mỹ, loại cây này có những công dụng chính sau (2):

  • Cải thiện tiêu hóa, kích thích ăn uống
  • Trị đầy bụng, khó tiêu
  • Bồi bổ, tăng cường sức khỏe
  • Giảm cảm lạnh và sốt
  • Chống trầm cảm

Dùng lá xô thơm làm thuốc chữa bệnh

Dùng hạ khô thảo sắc uống: Liều dùng khoảng 15g / ngày sắc nước uống trong ngày.

Dùng để hít rượu: 1kg lá, cành phơi khô trong bóng râm, pha ướt khoảng 5 lít ~ 6 lít cồn 40 độ. Ngâm khoảng 1 tháng trở lên. Liều dùng 2 ly ~ 3 ly nhỏ / ngày, rượu áp xanh có màu xanh, vị đắng, là loại rượu rất đặc biệt…

Ở các nước châu Âu, Mỹ cũng dùng cây này để chiết xuất rượu dùng trong thực phẩm, đồ uống và điều chế rượu absinthe (một loại rượu có màu xanh ngọc đặc biệt) (2).

Ở nước ta, rượu áp xanh là đặc sản nổi tiếng ở huyện Đất Đỏ – Bà Rịa Vũng Tàu. Là loại rượu nổi tiếng một vùng, nhiều người muốn mua được loại rượu này không phải dễ, bởi sự nổi tiếng và hương vị độc đáo của nó (6)

Rượu vang xanh ép

Rượu vang xanh ép

Nghiên cứu về cây bách xanh

  • Các nhà nghiên cứu Thổ Nhĩ Kỳ đã xác định hoạt tính kháng nấm và kháng khuẩn của tinh dầu chiết xuất từ ​​cây xô thơm Artemisia absinthium, A. dracunculus, Artemisia santonicum và Artemisia spicigera. Trong nhiều trường hợp, dầu của Artemisia absinthium , A. santonicumA. spicigera đã được chứng minh là có khả năng ức chế sự phát triển của một số loài nấm (3).
  • Nghiên cứu của các nhà khoa học Pháp và Croatia đã phát hiện ra rằng tinh dầu nam việt quất Artemisia absinthium ức chế tăng trưởng của cả hai đỉnh được thử nghiệm (4).
  • Tác dụng chống trầm cảm: Cây bách xanh là một loại thảo mộc được sử dụng rộng rãi ở Iran và nhiều nước trên thế giới. Các nhà nghiên cứu tại Nabavi đã kiểm tra tác dụng của dịch chiết metanolic từ cây ngải xanh Artemisia absinthium cho bệnh trầm cảm. Kết quả thu được từ dịch chiết cây ngải cứu xanh có tác dụng giảm trầm cảm một cách rõ rệt. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng các bộ phận trên cạn của cây ngải xanh có thể đóng vai trò là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa và chống trầm cảm tự nhiên có thể ăn được và dễ tiếp cận (5).

Ghi chú

  • Không dùng cho phụ nữ có thai vì có thể gây sẩy thai.
  • Không nên quá lạm dụng rượu lam vì có thể gây ngộ độc. Nếu bạn dùng rượu vang xanh, bạn chỉ nên dùng 2 ly ~ 3 ly nhỏ mỗi lần (2).
  • Hay còn gọi là cây ngải vàng. Tiếp xúc với tình dục để có tính y học cao. Cách đây 1 năm mình bán 350k / 1kg khô. Loài này không dễ kiếm: Vì có nhiều loài ngải dại rất thích. Nó không liên quan gì đến ngải cứu.

Nguồn tham khảo

  1. Artemisia absinthiumhttps://en.wikipedia.org/wiki/Artemisia_absinthium, ngày tham khảo 2 tháng 10 năm 2019.
  2. Artemisia absinthiumhttps://en.wikipedia.org/wiki/Artemisia_absinthium, ngày tham khảo 02 tháng 10 năm 2019.
  3. Xác định thành phần hóa học và hoạt tính chống oxy hóa của tinh dầu Artemisia dracunculus và các hoạt tính kháng nấm và kháng khuẩn của tinh dầu Artemisiaabsinthium, A. dracunculus, Artemisia santonicum và Artemisia spicigerahttps://pubs.acs.org/doi/abs/10.1021/jf0516538, ngày tham chiếu 2 tháng 10 năm 2019.
  4. Thành phần và hoạt tính kháng khuẩn của tinh dầu Artemisia absinthium từ Croatia và Pháphttps://www.thieme-connect.com/products/ejournals/abstract/10.1055/s-2003-37714, ngày tham khảo 2 tháng 10 năm 2019.
  5. Hoạt động chống trầm cảm và chống oxy hóa của Artemisia absinthium L. trong giai đoạn ra hoahttps://www.ajol.info/index.php/ajb/article/view/68818, ngày tham khảo 2 tháng 10 năm 2019.
  6. Men rượu vang áp suất xanhhttp://tuhaoviet.vn/ruou/nong-nan-men-ruou-ap-xanh–p16.html, ngày tham khảo 2/10/2019.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now