Cây cao lương | Flowerfarm.vn


Tên tiếng Anh / Tên khoa học: Bicolor (L.) Moench

Tên khoa học: Sorghum Bicolor (L.) Moench

Tên gọi khác: Bo bo, Cao lương, Thiên chỉ đỏ, Cao lương ngọt, miến dong, miến dong to, Trúc me, miến dong

Họ: họ lúa

Giới tính: Gender Sorghum (Cao lương)


thiên thần (Sorgum hai màu (L) Moench) Còn gọi là bạch chỉ, bo bo… thuộc họ thân thảo và đứng thứ 5 trên thế giới về sản lượng và diện tích gieo trồng. Đây không phải là loại cây mới, nhất là đối với các nước trên thế giới, cây cao lương cũng được nhập vào Việt Nam từ năm 1962 với tên gọi bo bo, kem làng, mì … để làm thực phẩm.


Cây thiên thần


Cây thiên thần (Hai tông màu thiên thần (L) Moench)

1. Nguồn gốc và sự phân bố của cây cao lương


* Nguồn gốc của thiên thần:

Bạch chỉ là một loại hạt cổ thụ thuộc họ Poaceae. Bộ phận được sử dụng là hạt nhỏ, tròn và thường có màu trắng hoặc vàng. Tuy nhiên, một số giống tạo ra hạt màu đỏ, nâu, đen hoặc tím.

– Có nhiều loài thuộc chi Cao lương, nhưng phổ biến nhất là loài có tên khoa học. Thiên thần hai tông màu, có nguồn gốc từ Châu Phi. Nhiều loài khác có nguồn gốc từ Úc, Ấn Độ và các nước Đông Nam Á khác.


Thiên thần có nguồn gốc từ

Angelica có nguồn gốc từ Úc và Ấn Độ

– Hạt của cây bạch chỉ là loại ngũ cốc được sản xuất nhiều thứ 5 trên thế giới, với sản lượng hàng năm khoảng 57,6 triệu tấn. Nông dân thường thích trồng loài này vì nó có khả năng chịu hạn, nắng nóng và các điều kiện đất đai khác nhau.


* Sự lan tỏa của thiên thần trên thế giới và ở nước ta:

– Một loạt các loài thuộc chi Cao lương được sử dụng làm thức ăn cho người và thức ăn gia súc (làm thực phẩm và trong xi-rô lúa miến hoặc “mật đường từ lúa miến” được làm từ các giống có nồng độ đường cao, như trong mía), cỏ khô, cũng như để sản xuất một số đồ uống có cồn. Hầu hết các loài đều có khả năng chịu hạn và nắng nóng rất tốt và đóng vai trò quan trọng ở những vùng có khí hậu khô hạn. Chúng là thành phần quan trọng của các trang trại chăn nuôi ở nhiều vùng nhiệt đới. Loài cây me chua là một loại cây lương thực quan trọng ở Châu Phi, Trung Mỹ và Nam Á và là “cây lương thực lớn thứ năm trên thế giới”. Những nô lệ châu Phi đã đưa các thiên thần đến Hoa Kỳ vào đầu thế kỷ 17.

– Ở nước ta cây cao lương từ lâu đã được trồng ở các vùng núi cao như Hà Giang, Cao Bằng, Lào Cai, Sơn La, Điện Biên, Tây Nguyên,… chủ yếu để lấy hạt làm lương thực, thực phẩm. cư dân địa phương.bagëti.

2. Đặc điểm thực vật của thiên thần


– Rễ của thiên thần: Rễ bạch chỉ có thể sâu tới 1,5 m dưới lòng đất, nhưng thường tập trung ở độ sâu 0,9 m. Bộ rễ có rễ không xác định (rễ kiềng) – có tác dụng chống đổ ngã, loại rễ mọc từ các đoạn dưới của thân, ngay trên mặt đất.


– Cành thiên thần: Bạch chỉ là loại cây thân thảo, thân mọc thẳng, rậm rạp, gồm nhiều nốt, cây cao từ 1,5 đến 3 m, một số giống siêu bạch chỉ cao đến 5-6 m, có ưu điểm chống chịu với các điều kiện ngoại cảnh bất thuận như như chịu rét, mặn, hạn,… nên có thể gieo trồng ở nhiều vùng sinh thái khác nhau, nhất là những vùng có khí hậu khô hạn.


Thân cây của thiên thần

Thân cây của thiên thần


– Lá bạch chỉ: Số lượng lá trên thân chính có thể thay đổi từ 7 đến 24 lá tùy theo giống. Lá của cây bạch chỉ còn có phần bao bọc lấy phần cuống để tăng độ cứng cáp cho cây, bẹ lá thường dài khoảng 15-35 cm quấn chặt quanh cuống. Phiến lá dài 30 – 135 cm, rộng 1,5 – 13 cm mép thẳng hoặc lượn sóng, mặt lá thường phủ một lớp bồ hóng. Phần giữa của lá có màu trắng hoặc vàng trong điều kiện đất khô hoặc xanh trong điều kiện ngập nước. Phiến lá ôm lấy cuống, các lá mọc đối nhau thành 2 dãy trên cuống. Phần bìa lá ôm lấy cuống và gối lên nhau giúp cho cuống thẳng và ổn định.


– Hoa thiên thần: Hoa của cây cao lương là một chùm thẳng nhưng cũng có dịp
cong như cổ ngỗng. Cụm hoa có cuống ở giữa, với các nhánh sơ cấp, cấp hai và đôi khi cấp ba, từ đó mọc ra các chùm hoa nhỏ.

Chiều dài và không gian của chùm hoa quyết định hình dạng của chùm hoa, từ hình nón đến hình bầu dục khép kín. Thông thường các hạt được bao phủ bởi lớp phủ. Hạt tròn, nhọn, kích thước 4 – 8 mm. Hình dạng, kích thước và màu sắc của hạt khác nhau tùy thuộc vào giống cây trồng (ICRISAT, 1996). Hạt được bao bọc bởi 2 lá. Các lá có thể bị mất hoặc vẫn còn khi thu hoạch hạt. Màu sắc của hạt rất đa dạng: trắng, vàng, đỏ hoặc nâu.


– Hạt giống thiên thần: Mỗi bông hoa có thể có tới 6000 bông hoa (hạt). Số hạt trên 1 kg là 25000-61740 hạt. Với mọt cỏ, số lượng hạt có thể lớn hơn, 120.000 – 159.000 hạt / kg. Hạt của chúng khá nhỏ, đường kính chỉ khoảng 3-4 mm, màu sắc của hạt thay đổi từ vàng nhạt đến nâu đỏ và nâu sẫm tùy theo giống.


Hạt thiên thần

Màu sắc của hạt cao lương thay đổi tùy theo giống

3. Giá trị dinh dưỡng của cây bạch chỉ

Cao lương là một loại ngũ cốc vô cùng bổ dưỡng. Một nửa cốc lúa miến chưa nấu chín (96 gram) cung cấp:
Hàm lượng chất dinh dưỡng

Thành phần% trong lúa miến

Năng lượng 316

Chất đạm 10 g

Chất béo 3 g

Carbohydrate 69 g

Chất xơ 6 g

Vitamin B1 (thiamine)

26%

Vitamin B2 (riboflavin)

7%

Vitamin B5 (axit pantothenic)

7%

Vitamin B6

25%

ĐỒNG

30%

Sắt

18%

magiê

37%

Phốt pho

22%

kali

7%

ZINC

14%

Loại ngũ cốc này chứa nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm vitamin B, đóng vai trò thiết yếu trong quá trình trao đổi chất, phát triển thần kinh và sức khỏe của da và tóc.

Nó cũng là một nguồn giàu magiê, một khoáng chất quan trọng cho sự hình thành xương, sức khỏe tim mạch và hơn 600 phản ứng sinh hóa trong cơ thể (như sản xuất năng lượng và chuyển hóa protein).

Ngoài ra, cao lương còn chứa nhiều chất chống oxy hóa như flavonoid, axit phenolic và tannin. Với một chế độ ăn giàu chất chống oxy hóa như vậy, bạn có thể giảm stress oxy hóa và các phản ứng viêm trong cơ thể.

Hơn nữa, nửa cốc (khoảng 96 gam) hạt này cung cấp khoảng 20% ​​lượng chất xơ được khuyến nghị hàng ngày. Chế độ ăn giàu chất xơ sẽ thúc đẩy sức khỏe đường ruột, giúp ổn định lượng đường trong máu và giúp kiểm soát cân nặng.

Các loại hạt này cũng là một nguồn protein tuyệt vời. Trên thực tế, chúng cung cấp nhiều protein ngang với quinoa, một loạt các loại ngũ cốc được biết đến với hàm lượng protein cao.

Nguồn: Admin tổng hợp nhiều nguồn: hellobacsi.com; tex.xemtailieu.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now