Cây cổ bình và bài thuốc điều trị viêm gan, tiêu hóa kém, kiện tỳ vị | Flowerfarm.vn

Cây cổ thụ

Gọi là bình cổ thụ vì những chiếc lá trông giống như cổ bình được nối giống hệt như một chiếc bình hoa. Ngoài tên gọi trên, người ta đặt cho loại cây này những tên gọi khác như cây cổ cò, cây giáo mác, v.v.

Nhìn sơ qua bạn sẽ dễ nhầm cây này với cây cơm phẳng vì nó có hình dáng khá giống nhau, chỉ khác là cây cơm dẹt có lá to và bầu tròn chứ không nhọn và dài như cây bình bát.

Xung quanh cây bình cổ

Tên khoa học: Desmodium trique-trumthuộc họ bướm (1).

Là loại cây thân thảo sống lâu năm, thường chỉ cao khoảng 1m, mọc dưới dạng cây bụi. Hoa mọc thành từng chùm dài hướng lên trên, từng bông nhỏ màu tím, lá hình mác, cổ họng.

Cây mọc hoang ở khắp các vùng rừng núi nước ta có ở các tỉnh miền núi Tây Bắc như Hòa Bình, Sơn La, Lai Châu… Ngoài ra cây này còn phân bố ở nhiều nước khác như Trung Quốc, Ấn Độ. , Slylanka…

Ảnh chụp lá cổ thụ

Ảnh chụp lá cổ thụ

Bình hoa cổ

Bình hoa cổ

Công dụng của cây giảo cổ lam

Y học cổ truyền đã sử dụng loại cây này làm thuốc từ lâu, cây có vị đắng, tính bình.

Kinh nghiệm dân gian thường dùng cây giảo cổ lam làm thuốc chữa bệnh với nhiều công dụng hữu ích như sau:

 • Giải độc gan
 • Viêm
 • Lợi tiểu, tiêu phù thũng
 • Cải thiện tiêu hóa, mạnh tỳ vị
 • Điều trị trẻ em suy dinh dưỡng do tiêu hóa kém
 • bệnh tiêu chảy
 • Viêm da
 • Bệnh thận
 • Trị ho, long đờm
 • Giảm mỡ máu (3)
 • Bệnh tiểu đường (5)

Liều lượng

 • Thảo dược tươi: 60 g / ngày dùng dưới dạng nấu hoặc đun sôi.
 • Cây khô: 10g ~ 20g / ngày, đun lấy nước uống mỗi ngày, dùng riêng hoặc phối hợp với một số bài thuốc dân gian để tăng tác dụng.

Một số vị thuốc từ cây giảo cổ lam

1. Thuốc mát gan giải độc.

Dùng 20 g hạ khô thảo sắc lấy khoảng 1 lít nước thuốc chia 3 lần uống trong ngày. Dùng riêng hoặc phối hợp với nhân trần, cà gai leo để tăng cường tác dụng giải độc của gan.

2. Thuốc lợi tiểu, khí phế thũng, viêm thận.

Dùng 60 g dược liệu tươi hoặc 20g hạ khô thảo, đun lấy khoảng 800 ml nước thuốc, chia làm 3 lần uống trong ngày. Thuốc lá có tính lạnh, giúp thông tiểu hiệu quả.

3. Cải thiện tiêu hóa, chữa bệnh tỳ vị hư hàn, chữa suy dinh dưỡng ở trẻ em

 • Chuẩn bị: Giảo cổ lam khô 10 g, rễ cỏ tranh 10 g, cam thảo 5 g.
 • làm: Cây rửa sạch, sắc với khoảng 1 lít nước, còn 500ml nước chia làm nhiều lần cho trẻ uống trong ngày, uống sau khi ăn khoảng 10 phút.

4. Trị ho, long đờm

 • Chuẩn bị: Giảo cổ lam khô 20 g, dẻ quạt 8 g, qua lâu nhân 10 g.
 • làm: Các vị thuốc rửa sạch, sắc với 1 lít nước, đun sôi lấy 400 ml nước, chia làm 3 lần uống trong ngày.

Các nghiên cứu quan trọng

1. Hoạt động bảo vệ gan và chống oxy hóa

Ba trung tâm nghiên cứu lớn ở Ấn Độ: Đại học Dược Đại học KLE, Cao đẳng Khoa học Sahyadri và Đại học Kuvempu, Shankaraghatta Ấn Độ, thông qua các nghiên cứu trên chuột bị tổn thương gan, đã xác định được hoạt tính bảo vệ gan và đặc tính chống oxy hóa của chiết xuất cồn ethanol. Desmodium triquetrum DC (2).

2. Thành phần hóa học và hoạt tính chống tăng lipid máu

Nghiên cứu tại ba trường đại học Trung Quốc, thông qua phân lập và tinh chế bằng các phương pháp sắc ký cột khác nhau, nghiên cứu đã xác định được 9 thành phần từ chiết xuất ethanol thực vật cổ đại. Desmodium triquetrum DC bao gồm: 6′- O-cis-p -kumaroil-3,5-dihydroxyphenyl-β- một cách dễ dàng -glucopyranoside ( Ngày thứ nhất ), tadehaginosid ( 2 ), rutin ( 3 ), quercetin-3-O-β- một cách dễ dàng -glucopyranoside ( 4 ), quercetin-3-O-β- một cách dễ dàng -galactopyranoside ( 5 ), 6 – O – ( E ) – P -hydroxy-cinnamoyl-β-glucose ( 6 ), 6 – O – ( E ) – P -hydroxy-cinnamoil-α-glucose ( 7 ), kaempferol-3-O-β-một cách dễ dàng -rutinozid ( số 8 ), và 3 O -β-D-galakopiranozil (6-1) -α- mềm -Rhamnosyl quercetin (9).

Trong đó các hợp chất (1) và (2) làm giảm đáng kể hàm lượng gian bào của tổng cholesterol và triglycerid, thành phần 1 là một phenol mới và có hoạt tính chống tăng lipid máu mạnh (3).

Có thể nói đây là một loại thảo dược tiềm năng trong việc điều trị bệnh mỡ máu, béo phì.

3. Hoạt động chống viêm và chống oxy hóa trong ống nghiệm

Một nghiên cứu khác tại 3 trường đại học lớn của Ấn Độ, thông qua thử nghiệm trên chuột Wistar bạch tạng trưởng thành của cả hai giới, đã xác định các hoạt động chống viêm và chống oxy hóa trong ống nghiệm của Desmodium triquetrum (L.) (4).

4. Điều trị bệnh tiểu đường

Một nghiên cứu trên chuột nhằm mục đích làm rõ khả năng chống đái tháo đường của chiết xuất giàu polyphenol từ cây. Những con chuột sau khi điều trị bằng chiết xuất lá xô thơm đã được chứng minh là cải thiện khả năng dung nạp glucose qua đường uống và giảm tăng lipid máu và hàm lượng mỡ gan, tăng đáng kể hàm lượng glycogen trong gan, hoạt động glucokinase trong gan và pyruvate kinase.

Người ta đã chứng minh rằng chiết xuất giàu polyphenol từ cây giảo cổ lam có hoạt tính chống đái tháo đường mạnh. Polyphenol là thành phần chính chịu trách nhiệm cho những hiệu ứng này. Việc sử dụng cây neem có thể được coi là một liệu pháp thay thế hiệu quả để kiểm soát bệnh tiểu đường (5).

Có thể nói đây là một loại thảo dược có rất nhiều công dụng đối với sức khỏe, có thể sử dụng trong cuộc sống hàng ngày để điều trị nhiều loại bệnh khác nhau, hơn nữa loại cây này rất an toàn và chưa được phát hiện có chất độc hại nên chúng tôi hoàn toàn có thể yên tâm cho bạn sử dụng nó trong một thời gian dài.

Mua chậu cây ở đâu?

Giảo cổ lam được bán tại caythuoc.org, nếu bạn có nhu cầu đặt hàng vui lòng liên hệ trực tiếp nhà thuốc để được hỗ trợ. Giá bán 190.000đ / kg, hơi cao vì loại thảo dược này hơi nhỏ so với các loại cây khác. Vui lòng liên hệ nhà thuốc theo số 0978784411 để được tư vấn thêm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now