Mania hay còn gọi là hưng cảm trắng, tên khoa học là Morus alba, có nguồn gốc từ Đông Á.
dâu tằm là loại cây gỗ nhỏ đến trung bình, sinh trưởng nhanh, có thể cao tới 15-20 m. Thường sống từ 8 – 12 năm, nhưng nếu đất tốt, chăm sóc tốt thì có thể sống đến 50 năm. Cuống có nhiều nhựa không gai, trong cuống có nhiều chồi ngọn, chồi ngọn, chồi nách, khi cắt tỉa chồi có khả năng nảy mầm. Lá hàng năm rụng vào mùa đông. Rễ ăn sâu và rộng 2–3 m, nhưng phân bố nhiều trong lớp đất rộng 10–30 cm và dưới tán cây. Quả dâu tằm có vị thanh nhẹ, không gắt như vị của các loại dâu khác như dâu tằm đỏ, dâu đen. Quả của nó có màu trắng đến hồng trên cây trồng, nhưng màu quả tự nhiên của nó khi trồng ngoài trời là màu tím sẫm.
Lá và quả dâu tằm
Ở những cây non và khỏe, lá dâu tằm có thể dài tới 20 cm, với các thùy sâu và phức tạp, có các thùy tròn. Ở những cây già, chiều dài trung bình của lá khoảng 8-15 cm, hình tim ở gốc, nhọn ở đỉnh và có răng cưa ở mép.
Quả dâu tằm khi còn xanh
phân phối
dâu tằm Nó thường phát triển ở những vùng có nhiệt độ thuận lợi từ 25-32 ° C, chẳng hạn như vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới của Bắc bán cầu, và được nhập tự nhiên trong các khu dân cư của Hoa Kỳ, nơi nó được lai với một cây bản địa ở Hoa Kỳ. , dâu tằm đỏ (Morus rubra). Trên thực tế, một số lo ngại về khả năng di truyền lâu dài của cây dâu tằm đỏ do quá trình lai tạo tích cực ở một số khu vực.
Cành, lá, quả dâu tằm
Sử dụng
Những chiếc lá của dâu tằm là thức ăn ưa thích của tằm dâu (Bombyx got). Đây là nguồn gốc của tên cây dâu tằm. Nó cũng được sử dụng làm thức ăn gia súc (bò, dê, v.v.) ở những nơi vào mùa khô hạn chế về thức ăn gia súc như cỏ.
Cây dâu tằm treo của loài dâu tằm Morus alba ‘Pendula’ là một loại cây cảnh phổ biến. Cây cảnh này được nhân giống bằng cách ghép cành cây có cành treo vào thân cây không treo cành.
dâu tằm được biết đến nhiều nhất về mặt khoa học nhờ sự di chuyển sinh dưỡng nhanh chóng của nó. Những bông hoa của nó phát tán phấn hoa trong không khí rất nhanh (25 μs) giải phóng năng lượng tích trữ trong thân cây. Tốc độ di chuyển kết quả đạt hơn một nửa tốc độ âm thanh trong không khí, điều này làm cho nó nhanh hơn trong giới thực vật.
Lá, quả dâu tằm
Trái cây và dâu tằm
Cành, lá, quả dâu tằm
Cây dâu tằm trong văn hóa việt nam
Gỗ dâu tằm được cho là có sức mạnh xua đuổi ma quỷ, vì vậy các pháp sư thường sử dụng roi gỗ dâu tằm trong phép thuật theo quan niệm dân gian.
Thân cây dâu tằm bị cắt bỏ
Lá và quả dâu tằm
văn học
Áng Văn Nôm Chinh phụ ngâm với bản dịch của Đoàn Thị Điểm có câu:
Hàng ngàn quả dâu tây xanh cắt một màu
Lòng ai buồn hơn ai?
Thơ Nguyễn Bính có câu:
Chào! tôi ở nhà
Vườn dâu của tôi bị người mẹ già thân yêu của tôi chặt bỏ.
Bài “Trăng về vườn chè” của Văn Phụng nhắc đến:
Tôi phải chạy vì tằm
Vì chồng phải qua cầu cay đắng.
Trái cây và dâu tằm
Cây dâu tằm trong y học dân gian
Hầu hết các bộ phận của cây dâu đều có dược tính quý, kể cả những bộ phận liên quan đến cây dâu (như tầm gửi, tổ bọ ngựa, sâu dâu …)
Tác dụng làm thuốc: Lá dâu tằm (Tang diệp) có tác dụng hạ nhiệt, chữa cảm mạo, hạ huyết áp, làm sáng mắt, chữa chứng đổ mồ hôi đêm ở trẻ em, ho ra máu, làm lành vết thương.
Cách dùng: Lá dâu tằm tươi: 50 g sắc với 200 ml, còn 100 ml, chia uống 2 lần trong ngày (sáng và chiều để chữa cảm mạo, cao nhiệt, huyết áp). Chảy máu: Lấy lá dâu già ngày dùng 12-20 g, sắc với 100 ml còn 50 ml, uống làm 2 lần trong ngày. Trẻ em ra mồ hôi trộm: dùng 30 – 40 g lá dâu non, thái nhỏ, nấu với thịt nạc cho trẻ ăn liên tục 15 – 20 ngày. Vết thương, nhọt lâu lành, dùng lá dâu già rửa sạch, sao vàng, giã nhuyễn, xịt vào vết thương.
Vỏ, rễ dâu (bạch truật): Chữa ho lâu ngày, sốt cao, thổ huyết, huyết áp cao … Cách làm: Vỏ rễ thái nhỏ, sao vàng hạ thổ (giã nát hoặc để nguyên hoàn có thể thái nhỏ hoặc để nguyên hoàn). . Liều dùng 20 g / ngày sắc với 100 ml, còn lại 50 ml uống trong ngày. Cành dâu (tang chi): cắt khúc dài 3 – 4 cm, phơi khô, hạ thổ sao vàng; Có thể dùng riêng (chỉ cành dâu) hoặc phối hợp với một số vị thuốc khác để chữa đau khớp (nhất là ở các chi). Quả dâu (tang diệp) có tác dụng bổ gan, bổ thận huyết, chữa đái tháo đường, lao phổi. Lấy hạt rang chín, rửa sạch rồi ninh đến khi chín mềm, ngâm rượu hoặc làm mứt (khi ngâm chỉ dùng 50 ml vào buổi tối).
Tầm gửi cây dâu (tang ký sinh): có tác dụng chữa đau nhức xương, lợi sữa, an thai. Để điều trị bệnh thấp khớp, nó thường được kết hợp với các loại thuốc khác (trong y học chống ký sinh trùng). Tổ bọ ngựa trên cành dâu tằm (tiêu tang phiêu tiêu): có tác dụng chữa bệnh đái dầm ở trẻ nhỏ, di tinh, liệt dương. Cách dùng tổ bọ ngựa đem nướng vàng, tán mịn, mỗi ngày dùng 10g, chia làm 2 lần, dùng liên tục 15 – 20 ngày. Cần lưu ý, tang ký sinh và thổ phục linh là hai vị thuốc rất quý, hiếm và cần thận trọng khi mua, vì chỉ lấy ở dâu tằm lâu năm không được lấy cây tang ký sinh trồng công nghiệp.
Sâu dâu (là ấu trùng cắt tóc) có tác dụng đối với trẻ em còi xương, suy dinh dưỡng và người già yếu. Cách dùng 1-2 quả dâu tằm nướng cho trẻ ăn ngày 1-2 lần. Hoặc dùng ngâm rượu cho người lớn (có thể kết hợp với một số vị thuốc khác để tăng tác dụng). Chú ý cách bắt trùn, vì ban ngày trùn chui xuống đất, ban đêm chui lên các thân cây khoét sâu, nên bắt vào khoảng 21h00 – 04h00. Dùng dao sắc rạch thân cây, cách chỗ chiết khoảng 15-20 cm, làm nhanh và chắc, nếu không sâu sẽ chui xuống đất.
Trái cây và dâu tằm
Cây dâu tằm bonsai làm vật trang trí
Trái cây và dâu tằm
Trái cây và dâu tằm
Cây dâu tằm bonsai làm vật trang trí
Cây dâu tằm bonsai làm vật trang trí
Trái cây và dâu tằm
(BlogCayCanh.vn)