Cây dứa thơm, hương sắc trong ẩm thực và các bài thuốc dân gian | Flowerfarm.vn

Thơm của cây dứa

Ném lá dứa có con

Làm bánh mì với ai đó đang ăn chả giò

Có những người muốn chết khi ném kem…

Đó là một bài đồng dao chúng tôi hát hàng ngày vào ban đêm (bây giờ không ai chơi!). Bất giác, những hình ảnh vần điệu cứ nhạt dần và đôi khi bật ra câu hỏi: ăn lá dứa có chán không?

Đúng vậy, hãy nghĩ ngay đến một miếng bánh được hấp từ đậu chín (đã để nguội) rồi thái nhỏ với nước cốt dừa nguyên chất béo ngậy và nước lá dứa xanh thơm. , rồi trộn với bột hấp tinh thì còn gì ngon và bổ dưỡng hơn! Quả thật, không chỉ là bánh ngọt mà bánh nướng (nước với đường phèn) hay nhiều thực phẩm chế biến khác khi cho lá dứa thơm vào cũng trở nên thơm và thèm hơn gấp nhiều lần!

Xung quanh cây dứa

Đúng như tên gọi, cây dứa dại (tên khoa học: Pandanus amaryllifoliushọ Pandanaceae) (1)

Dứa có hợp chất thơm 2-acetyl-1-pyrroline tạo thành mùi thơm rất đặc trưng tập trung ở lá (2). Cây được trồng chủ yếu để lấy hương (lá dùng để hấp cơm, làm bánh, pha trà, trồng tại nhà hoặc phơi khô dùng dần để khử mùi tanh, xua đuổi côn trùng …) hoặc dùng làm thuốc nhuộm xanh tự nhiên. .

Cây dứa cảnh dễ mọc từ cây con bằng rễ dùng một lần, mọc từ nách lá, ra hoa nhanh, vui tươi. Tuy nhiên, khác với cây dứa dại (Pandanus tectorius (3), cũng là một vị thuốc quý, nhóm quả hình cầu, lá có gai, cao tới 3,4 m); Dứa là loại cây bụi nhỏ, cao chỉ bằng 1 đốt, lá màu xanh nhẵn, mặt dưới xanh nhạt, dài, lặng, không có gai ở mép lá và hầu như không có hoa, quả. Cây lá dứa còn có tên gọi khác là cây lá dứa, cây lá nếp, cây lá thơm, cây cơm nếp…Công dụng của lá dứa dại thơm

Sử dụng lá dứa thơm, thanh nhiệt và lợi tiểu

So với các vị thuốc khác, các tài liệu, số liệu nghiên cứu về dứa thơm ở Việt Nam còn khá khiêm tốn nên ít người biết đến công dụng của lá dứa thơm. Từ lâu, lá dứa thơm đã được sử dụng rộng rãi trong các công thức pha chế nước lạnh.

Ở các chợ quê miền Nam như Cần Thơ, Kiên Giang…, có thể dễ dàng mua được những bó rau chùm ngây gói sẵn, nhỏ bằng bàn tay (khoảng 200-300 g) thường gồm các nguyên liệu. chẳng hạn như: lá dứa, mía, bìm bịp, sâu vẽ bùa, sâu (2 đến 3 lá / cành / mía mỗi ngày). Người dùng chỉ cần mua về, rửa sạch, thái nhỏ hoặc các vị thuốc rồi đun lấy nước uống sẽ giúp thanh nhiệt, lợi tiểu và giảm mụn.

Ngoài ra, nhiều người cũng thường nấu lá dứa dại với nha đam để lấy nước tinh khiết (hoặc nấu lá dứa dại với củ sâm chẻ (cây nổ lào) cho nước có màu nâu nhạt) rồi cất vào ngăn mát tủ lạnh. tủ lạnh để sử dụng sau.

Ngoài ra, lá dứa dại còn được thái mỏng, phơi khô (còn xanh) dùng để pha trà thơm giúp thư thái tâm hồn (có thể kết hợp với trà hoa súng, trường hợp này thường thấy trong các dịp lễ tết).

Một số nghiên cứu về cây thơm dứa

  • Tác dụng hạ đường huyết: Kết quả tìm kiếm trên chuột mắc bệnh tiểu đường của Lê Thị Ngọc Anh và Huỳnh Ngọc Trinh (đã đăng trên Tạp chí Dược học, T.55, S.7, 2005) cho thấy toàn bộ dịch chiết (50% cồn) từ lá dứa có tác dụng hạ đường huyết rõ rệt (4). Một thí nghiệm với 30 người uống trà thơm lá gấu trúc (pha với nước sôi 90 độ C trong 15 phút) cũng cho thấy khả năng ức chế enzym – glucosidase, giúp làm chậm quá trình hấp thụ đường sau bữa ăn (7) .
  • Kháng khuẩn: Kết quả nghiên cứu cho thấy dịch chiết lá dứa có khả năng chống lại các vi khuẩn gây viêm nhiễm và các bệnh đường ruột như Staphylococcus aureus, Blue mủ trực khuẩn và E. coli (5).
  • Chống oxy hóa và chống ung thư: Nhiều kết quả thử nghiệm cho thấy chất chiết xuất từ ​​lá dứa có đặc tính chống oxy hóa và chống ung thư, đặc biệt là dòng ung thư vú MDA-MB-231 (6).

Ghi chú

  • Uống quá nhiều nước nấu từ lá dứa và các loại thảo mộc tươi khác, đặc biệt là từ rễ cây mục nát có thể gây tiểu nhiều, khó chịu trong sinh hoạt.
  • Nước dứa rất dễ bị khô trong không khí nên sau khi ép nên dùng ngay.

Nguồn tham khảo

  1. Dứa thơmhttps://vi.wikipedia.org/wiki/D%E1%BB%A9a_th%C6%A1m, ngày truy cập: 10/06/2019.
  2. Pandanus amaryllifoliushttps://en.m.wikipedia.org/wiki/Pandanus_amaryllifolius, truy cập: 10/06/2019.
  3. Gai dứahttps://vi.wikipedia.org/wiki/D%E1%BB%A9a_gai, ngày truy cập: 10/06/2019.
  4. Lê Thị Ngọc Anh – Huỳnh Ngọc Trinh, Khảo sát tác dụng hạ đường huyết và độc tính cấp của lá dứa (Pandanus amaryllifolius)http://www.vjol.info/index.php/tcdh/article/view/20244, truy cập: 10/06/2019.
  5. Hoạt động in vitro của cây Dứa (Pandanus amaryllifolius) để lại các chiết xuất thô chống lại các phân lập vi khuẩn được chọn, https://pdfs.semanticscholar.org/029a/7becbbb1af434fd88b011a3703c1bb2a13ab.pdf, truy cập: 10/06/2019.
  6. Trong ống nghiệm đánh giá của Pandanus amaryllifoliuschiết xuất ethanol để gây chết tế bào ở các tế bào vú người không phụ thuộc hormone MDA-MB-231 thông qua quá trình apoptosishttps://bmccomplementalternmed.biomedcentral.com/articles/10.1186/1472-6882-12-134, truy cập: 10/06/2019.
  7. Tác dụng hạ đường huyết của Pandanus amaryllifolius Roxb. chiết xuất từ ​​láhttps://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4329610/, truy cập: 10/06/2019.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now