Cây giống sơ ri – Cây ăn quả độc đáo, hướng dẫn cách trồng và chăm sóc | Flowerfarm.vn

Anh đào là loại trái cây ngon mùa hè được nhiều người yêu thích. Mặc dù kích thước nhỏ nhưng nó có hương vị đặc trưng riêng và nguồn dinh dưỡng dồi dào.
Ai là tín đồ của đồ ngọt hẳn đã quá quen thuộc với những loại trái cây có màu đỏ thường được đặt trong những chiếc bánh kem xinh xắn. Đây là Quả anh đào. Vị chua chua ngọt ngọt kích thích vị giác của mọi người ngay khi ăn lần đầu tiên.

Đặc điểm của quả sơ ri

Anh đào có nguồn gốc từ Tây Ấn và Bắc Mỹ. Chúng đã được du nhập và lan rộng sang các nước nhiệt đới trong đó có Việt Nam. Ở nước ta cây còn có tên là Kim đồng nam và mọc nhiều ở huyện Gò Công – Tiền Giang.
Cây anh đào là một cây gỗ nhỏ hoặc cây bụi với chiều cao trung bình là 2 m. Ngọn cây mọc thành bụi khá rậm, lá dài màu xanh có gai khá to. Hoa anh đào nở có màu hồng hoặc tím. Mọc thành chùm 2-3 bông đường kính 1,5cm và có thể nở quanh năm. Từ khi ra hoa đến khi quả chín chỉ kéo dài 20 ngày.
Quả anh đào Dạng tròn mọc thành từng nhóm 2-3 cây đều nhau trên cây. Khi còn non, quả sẽ có màu xanh tươi và khi chín sẽ chuyển sang màu vàng cam đỏ khá hấp dẫn. Vị của chúng cũng thay đổi từ chua chua ngọt ngọt và mặn. Nhiều người ăn sơ ri một lần đã mê mẩn hương vị của chúng rồi bóp nát loại quả này lúc nào không hay.

Hình ảnh quả sơ ri

Giá trị dinh dưỡng của quả sơ ri

Anh đào được xếp vào một trong những loại trái cây giàu chất dinh dưỡng nhất trong số các loại trái cây có màu đỏ. Theo nghiên cứu, hàm lượng vitamin C trong quả sơ ri cao gấp 20 lần so với cam và chanh. Đây là lý do tại sao ở Tiền Giang, nơi anh đào được trồng nhiều nhất tại địa phương, chúng được coi là vua của vitamin C.
Ngoài hàm lượng vitamin C, trong Quả anh đào Nó cũng chứa nhiều loại vitamin khác như A, E, D và hàng loạt khoáng chất như kali, kẽm, chất xơ, v.v. Khi ăn thường xuyên, sơ ri sẽ giúp bạn lợi tiểu và giúp ích cho hệ tiêu hóa rất nhiều. Nhiều chị em thường xuyên ăn sơ ri sẽ giúp giảm cân và giữ dáng rất hiệu quả.

Cách trồng sơ ri

Ở đằng trước Quả anh đào chỉ trồng ở các tỉnh phía Nam, phần lớn là Tiền Giang. Nơi đây đã biến thành khu vực được mệnh danh là xứ sở trồng anh đào của cả nước với 2 loại chính là anh đào chua và anh đào ngọt. Bây giờ bạn hoàn toàn có thể trồng ở bất cứ đâu để cây sinh trưởng và phát triển tốt.

Tiêu chí chọn đất:

Cây anh đào không quá chóng mặt đối với đất. Cây thích hợp nhất với những vùng đất mặn, giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, cần chú ý chọn loại đất thoát nước tốt và cần lên luống cao cho cây.

Hình ảnh quả anh đào chín

mùa màng bội thu:

cây sơ ri Có thể trồng quanh năm nhưng nên trồng vào mùa mưa để không phải tưới và chăm sóc quá nhiều. Cây sẽ cho thu hoạch sau 2 năm. Do đặc điểm ra hoa khoảng 6 – 8 lần trong năm nhưng đậu quả khoảng 2 lần nên trồng cần đúng kỹ thuật.

Tiêu chí chọn giống:

cây sơ ri Nó có thể được trồng theo ba cách: trồng, cắt và tỉa. Hiện nay cây thường được trồng theo phương pháp chiết cành. Cây giống được chọn phải khỏe mạnh, không bị sâu bệnh, đủ các bộ phận.

Xử lý đất và trồng:

Trước khi trồng bạn nên xử lý đất tốt để loại bỏ mầm bệnh và cung cấp thêm chất dinh dưỡng cho đất. Đào hố trồng với kích thước tiêu chuẩn khoảng 50x50x50cm và khoảng cách giữa các hố từ 3m trở lên. Cách đây 1 tháng, bạn tiếp tục trộn đất với phân chuồng hoai mục, phân super Lon và một lượng vôi bụi vừa đủ cho mỗi hố.

Trồng và chăm sóc

Khi đã làm đất và chọn cây giống cẩn thận, bạn hãy tiến hành trồng quả sơ ri xuống đất. Gỡ nhẹ lớp ni lông và cho vào hố trồng. Sau đó phủ đất lên phần gốc. Tưới nước luôn giữ ẩm cho cây nhanh bén rễ.

Hình ảnh quả sơ ri chín

Vòi phun nước:

Thời gian sau khi trồng bạn nên tưới nước thường xuyên cho cây. Vào mùa khô cần tăng cường độ tưới và vào mùa mưa cần chú ý thoát nước tốt cho đất.

Tỉa cành, tạo lều:

Vì đây là cây bụi nên lều của chúng phát triển khá mạnh, đòi hỏi bạn phải có kỹ thuật cắt tỉa phù hợp.
Khi trồng khoảng 4 tháng cây sẽ có chiều cao khoảng 1 mét. Lúc này bạn tiếp tục bấm ngọn để tạo cành cấp 2. Mỗi cây chỉ để khoảng 3-4 cành khỏe để trồng, những cành yếu cần tỉa bớt.
Khi cây đạt chiều cao khoảng 2 m thì bạn tiến hành tỉa bớt ngọn để hạn chế chiều cao cây phát triển thêm m. Điều này giúp cho việc chăm sóc, thu hoạch dễ dàng và cũng giúp cây có nhiều tán nên năng suất thu hoạch cũng cao hơn.

Xem thêm các giống cây trồng: Fidane sake,Cây giống anh đào

Sự thụ tinh

Bạn cần bón phân định kỳ 2 tháng một lần bằng các loại phân khác nhau như phân hữu cơ hoai mục, phân NPK và phân đạm urê. Thường xuyên làm cỏ xung quanh đất và cày xới cây thường xuyên sẽ giúp hạn chế mầm bệnh ảnh hưởng đến cây.

Mùa gặt

Sau 1 năm trồng, bạn có thể thu hoạch những trái cherry đầu tiên. Cho đến năm thứ 3 trở đi quả sơ ri sẽ cho kết quả nhất quán và sai sót. Từ khi ra hoa đến khi thu hoạch chỉ kéo dài khoảng 2 ngày. Khi quả chuyển từ màu xanh sang màu đỏ là có thể hái và thưởng thức ngay. Hãy cẩn thận thu gom chúng thành từng bó và tránh để gai của chúng lọt vào tay bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now