Cây hồng đào – Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc cây hồng đào | Flowerfarm.vn

Hồng đào hay hồng đào tiên được nhiều người ưa thích bởi vị ngọt thanh, mùi thơm đặc trưng. Loại quả này không chỉ dùng để ăn mà còn được dùng để chữa nhiều loại bệnh khá hiệu quả.

Cây đào được trồng ở nước ta từ lâu đời. Chúng thường phân bố chủ yếu ở các tỉnh miền núi. Vị của chúng rất ngọt và thơm khiến ai đã nếm thử sẽ nhớ mãi không quên. Hiện nay diện tích trồng hồng đang ngày một lớn để đáp ứng nhu cầu ngày càng lớn của người tiêu dùng.

Đặc điểm của giống đào

Cây đào Là loại cây thuộc họ óc chó với chiều cao trung bình khoảng 6m. Cây có khả năng sống cao đến 30 năm nếu chăm sóc tốt. Cây hồng môn có tán rộng và khá phát triển. Hoa đào mọc thành từng nhóm 2-3 bông màu trắng hoặc hồng rất đẹp. Quả đào có dạng hình cầu tròn, có rãnh nhỏ từ cuống đến đầu quả khá đẹp mắt. Quả chà là khi còn non có màu xanh khi chín sẽ có màu vàng hồng rất đẹp. Bên ngoài có một lớp nhung mỏng. Khi cắt đôi quả đào, bạn sẽ thấy bên trong là phần thịt mềm, ngọt và có màu vàng thơm. Đây là loại trái cây được rất nhiều người ưa thích, đặc biệt là trẻ em và người già.

Xem thêm: Cách trồng rau muống tưới trong sân, Những loại rau dễ trồng trên sân thượng

Cây đào

Công dụng của quả hồng

Theo nghiên cứu, quả hồng có chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể. Cụ thể, hàm lượng vitamin C, B khá cao và các khoáng chất khác như kẽm, sắt, magie, v.v. Ngoài ra, hàm lượng chất xơ và đường trong quả đào khá cao nên mang lại năng lượng và tốt cho hệ tiêu hóa.

Ngoài ra, chà là còn có một số công dụng khác:

  • Giữ lượng cholesterol thấp trong cơ thể.
  • Quả chà là có khả năng lọc các chất độc ra khỏi thận, giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.
  • Ngoài ra, quả chà là còn có khả năng giảm cân giúp chị em giữ dáng. Tiêu viêm, giảm đau khá hiệu quả.

Cách trồng cây hồng môn:

Cây đào dễ ở và không quá khắt khe về loại đất cũng như nơi trồng. Chỉ cần chú ý nắm vững một số kỹ thuật trồng cây, bạn hoàn toàn có thể làm chủ được những cây sai trĩu quả.

Cây đào

Tiêu chí chọn giống:

Hiện nay cây hồng được nhân giống bằng cách ghép, chiết hoặc gieo hạt. So với gieo hạt thì thời gian sinh trưởng của cây chậm hơn và chất lượng gen không đồng đều. Hiện nay, phương pháp chủ yếu là sử dụng mắt ghép cây hồng mẹ khỏe cho năng suất cao và đồng đều. Chú ý chọn những cây giống khỏe mạnh, không sâu bệnh để làm cây giống giúp cây khỏe mạnh hơn sau này.

Tiêu chuẩn đất:

Trồng chà là quan trọng là phải chọn đúng loại đất. Đất để trồng cây hồng môn nên là loại đất có thành phần cơ giới nhẹ. Đất phải tơi xốp và thoát nước tốt. Mức độ trồng cây cũng cần được chú ý. Vì là loại cây có tán khá rộng nên khoảng cách trồng tốt nhất nên từ 4 m trở lên.

Nên trồng cây chà là vào mùa thu đông khi cây ngừng sinh trưởng. Thời điểm đẹp nhất có thể là tháng 11, 12 hàng năm. Kinh nghiệm trồng của nhiều nhà vườn là không nên trồng các giống hồng quá sâu. Nên trồng cổ rễ cao hơn mặt đất một chút, nếu không thì phải ngang với mặt đất một chút.

Phân bón cho cây hồng:

Để cây chà là ra nhiều quả, chất lượng cao thì việc bón phân là rất cần thiết. Nếu bón ít phân, cây sẽ nhanh già và cho năng suất thấp hơn trong các mùa vụ. Loại phân bón cần cho mỗi gốc hồng là khoảng 1 kg phân NPK / năm, chia làm 3 đợt, cách nhau khoảng 3 tháng. Trong bất kỳ vụ năng suất cao, lượng phân bón tăng khoảng 5-7%.

Tỉa cành và tạo lều cho những buổi hẹn hò:

Do có tán rộng và phát triển tốt nên cây cần được cắt tỉa, tỉa cành thường xuyên. Hơn nữa, nếu không chú ý khâu tỉa cành thì quả chà là nhanh già và năng suất quả giảm đi đáng kể.

Trong khâu cắt tỉa cành cần chú ý giống hồng phát triển khá mạnh ở phần ngọn nên phần gốc cành thường bị thiếu nhựa và yếu. Bạn cần hãm các cành trên không để cành cấp 1 phát triển quá mạnh để giữ dịch cho các cành cấp dưới.

Một lưu ý nữa là do cây đào thường chỉ nở hoa ở những cành trồi lên trước nên việc bạn cần làm là cho cây ra nhiều cành trước bằng cách tỉa bớt cành thì năm sau cây sẽ ra nhiều hoa hơn.

Kiểm soát côn trùng:

Do đặc điểm khí hậu nóng ẩm của nước ta nên khi trồng chà là thường bị nhiều loại sâu bệnh như rệp chích hút nhựa, sâu cuốn lá, nhện đỏ hại thân và nở hoa khi gặp độ ẩm cao. Nên kết hợp nhiều loại thuốc trừ sâu để phun cho cây khi cây có dấu hiệu bị sâu bệnh.

Thu hoạch chà là

Từ khi ra hoa đến khi thu hoạch kéo dài khoảng 2 tháng. Từ chỗ quả non có màu xanh bóng, quả đã lớn và chuyển sang màu vàng hồng khá đẹp mắt. Nên chọn thu hái vào lúc quả vừa chín tới khoảng 80%. Chọn ngày khô ráo, không có mưa để thu hoạch sẽ giúp hạn chế phai màu. Bảo quản chà là nơi thoáng mát, mềm không dễ dập nát làm giảm chất lượng quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now