Cây khoai lang | Flowerfarm.vn


Tên tiếng Anh / Tên khoa học: Khoai lang / Ipomoca batatas L.

Khoai lang không chỉ là cây trồng quan trọng cung cấp lương thực cho con người mà còn là cây cung cấp nguồn thức ăn cho ngành chăn nuôi. Mặt khác, khoai lang còn là cây lương thực, nguyên liệu cho các nhà máy chế biến công nghiệp tạo ra sản phẩm có giá trị kinh tế cao.

1. Nguồn gốc của cây khoai lang

Khoai lang có nguồn gốc từ châu Mỹ nhiệt đới. Hầu hết các bằng chứng khảo cổ, ngôn ngữ và lịch sử đều chỉ ra Châu Mỹ là nguồn gốc của khoai lang (Trung hoặc Nam Mỹ).

Theo Engel (1970) từ các mẫu khoai lang khô thu được trong hang động Chilca Canyon (Peru) sau khi phân tích phóng xạ, người ta thấy nó có tuổi đời từ 8.000 đến 10.000 năm.

Bằng chứng khảo cổ học thêm về cây khoai lang đã được phát hiện ở thung lũng Casma của Peru, có niên đại khoảng 2000 năm trước Công nguyên (Ugent và Poroski 1983).

Bằng chứng ngôn ngữ học cho thấy sự xuất hiện của cây khoai lang ở vùng Maya thuộc Trung Mỹ trong khoảng thời gian từ năm 2600 đến 1000 trước Công nguyên (Austin, 1977). Vì vậy, khoai lang được coi là nguồn lương thực quan trọng cho các đỉnh núi ở Trung Mỹ và người Peru trên dãy núi Andes (Nam Mỹ).

Theo ý kiến ​​của O’Brien (1972) và Yen (1982), trung tâm xuất xứ chính xác của khoai lang là Trung hoặc Nam Mỹ. Nhưng cây khoai lang thực sự lan sang Châu Mỹ khi những người Châu Âu đầu tiên đến.

2. Đặc điểm thực vật, mô tả sơ bộ cây khoai lang

Khoai lang thuộc họ Convolvulaceae. Thân thảo thân thảo, hàng năm, mọc bò hay mọc đối, hoa lưỡng tính, sóc, lá mọc xen kẽ đơn giản, lá thường hoặc có răng.

– Khoai lang thuộc lớp thực vật hai lá mầm. Vì vậy, khoai lang có những đặc điểm cơ bản sau:

Phôi thường có hai lá mầm.

+ Cây thân thảo.

+ Rễ phôi hay rễ sơ sinh thường phát triển ở rễ chính; do đó có rễ phụ (rễ bên).

Hệ thống theo dõi thân xe thường bao gồm các bó theo dõi đai liên tục (trục đường ống) hoặc không liên tục (trục thực).

Các lá thường là cây họ đậu, phân chia sọc thẳng hoặc có hệ thống gân lá hình cung hoặc song song.

+ Mẫu hoa 5, hiếm mẫu 4.

Quang hợp kiểu C3.


Hình thái cây khoai lang

Hình thái cây khoai lang

Xem chi tiết về đặc điểm thực vật học của cây khoai lang

3. Phân loại cây khoai lang, giống khoai lang

3.1. Sắp xếp theo năng suất và chất lượng

Theo ông Lê Đức Diễn, dựa vào năng suất và chất lượng, có thể phân loại khoai lang thành 4 nhóm như sau:


  • Nhóm năng suất cao, chất lượng tốt

Đặc điểm: Thời gian sinh trưởng (TGST) 5 – 6 tháng, năng suất 15 tấn / ha, hệ số kinh tế: 0,65 – 0,8; hàm lượng tinh bột 21,6 – 26,4%; hàm lượng nước 51,4 – 68,4%; chất đạm 1,63 – 1,87%. Sử dụng chính cho thực phẩm.

Đại diện là các giống: Khoai tây Lim, Khoai tây, Khoai tây Xốp, Chiêm Lương, …


  • Nhóm năng suất cao, chất lượng kém

Đặc điểm: TGST từ 5 – 6 tháng, năng suất khoảng 20 tấn / ha; hàm lượng nước 76,3 – 80%; hàm lượng tinh bột 18,2%; Protein thấp 0,98% được sử dụng trong chăn nuôi là chính.

Giống Luân Xuân Thực, Học viện 1, Hồng Quang, …


  • Nhóm năng suất thấp, chất lượng tốt:

Đặc điểm: TGST từ tháng thứ 3-4, năng suất khoảng 6-8 tấn / ha; hàm lượng nước 61 – 67%; hàm lượng tinh bột 21 – 30%; hàm lượng protein 0,89 – 0,95%; được sử dụng làm nguyên liệu lai và công nghiệp thực phẩm.

Đại diện là các giống: Nam Đàn 3 tháng, Khoai Nghệ, Cực Nhanh, …


  • Nhóm năng suất thấp, chất lượng kém.

Đặc điểm: TGST từ tháng thứ 3-4, năng suất khoảng 5-7 tấn / ha, chất lượng kém, hàm lượng nước trong củ cao.

Đại diện là các giống: khoai tím, khoai Chiêm Ngạn, …

3.2. Phân loại theo hàm lượng nước của củ

Cách phân loại này do các nhà khoa học Trung Quốc đề xuất. Theo cách phân loại này, khoai lang có hai loại chính:

+ Khoai lang

+ Nhiều nước.


Bảng 2.2: So sánh đặc điểm khoai lang và khoai lang nước












Phần


Như khoai lang


Như khoai tây nhiều nước

Lá cây

Hình trái tim, có vân vàng hoặc tím

Những chiếc lá xanh

HIỂN THỊ

Dày, ngắn, nhiều lông

Cuống dài (Cũng có những loại ngắn)

Vỏ của

Dày dày

Lá mỏng, nhẵn, lồi

Màu của ruột

Màu trắng hoặc vàng, một ít nước, chất lượng tốt

Trắng hoặc vàng, nhiều nước, dẻo

số lượng

tháng 2

Hướng lên

Khả năng tiết kiệm

Khó

Dễ dàng, sau này đường tăng

Sử dụng

Làm bột

Ăn tươi hoặc dùng như một loại rau


Một số loại khoai lang

Một số loại khoai lang

4. Giá trị kinh tế của khoai lang

Gần đây, có ý kiến ​​cho rằng khoai lang sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc giải quyết vấn đề lương thực toàn cầu của thế kỷ 21 – Khoai lang sẽ là cây lương thực đặc biệt quan trọng ở các nước Châu Á và Châu Phi, nơi dân số sẽ tăng mạnh trong tương lai. Một số loại khoai lang có chứa lượng vitamin, khoáng chất và protein cao hơn nhiều loại rau củ khác. Bất chấp những lợi thế về dinh dưỡng và đặc điểm nông học, sản xuất và tiêu thụ khoai lang trên thế giới có xu hướng giảm trong những thập kỷ gần đây. Nguyên nhân chính là do chưa giải quyết được vấn đề bảo quản sau thu hoạch cũng như chế biến trong thực phẩm, thức ăn chăn nuôi để phù hợp với thị hiếu của người tiêu dùng.

Thành phần dinh dưỡng của khoai lang

Củ khoai lang là sản phẩm thu hoạch chính. Khoai lang được coi là nguồn cung cấp calo chính, nó có lượng calo cao hơn khoai tây (113 calo so với 75 calo / 100 g). Chất dinh dưỡng chính của khoai lang là đường và tinh bột; Ngoài ra, còn có các thành phần khác như: Protein, vitamin (vitamin C, provitamin A (caroten), B1, B2…), chất khoáng (P, Fe…) góp phần quan trọng trong việc dinh dưỡng. người dân, đặc biệt là ở các nước nghèo và đang phát triển.

Các chất dinh dưỡng như: Protein và axit amin, gluxit (đường và tinh bột), độc tố, caroten, calo, enzym… của khoai lang ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người đã được nghiên cứu.


  • Protein và axit amin trong khoai lang

Khoai lang có hàm lượng protein thấp, nhưng do cho năng suất cao nên năng suất protein trên một đơn vị diện tích không thua kém các loại hạt ngũ cốc khác.

Protein trong củ khoai lang có thành phần axit amin cân đối và có đầy đủ các axit amin không thể thay thế được đối với con người.


  • Glucose trong khoai lang

– Tinh bột: Theo Woolfe JA (1992): Tinh bột là thành phần quan trọng của gluxit, chiếm 60-70% chất khô.

Giống là yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến hàm lượng tinh bột của củ khoai lang.

– Đường: Hàm lượng đường tổng số trong củ khoai lang thay đổi tùy theo giống, thời điểm thu hoạch, bảo quản …

Trong củ khoai lang tươi chủ yếu có đường sucrose, glucose và fructose; Đường Mantose cũng có sẵn, nhưng với số lượng nhỏ (Trương VD và cộng sự, 1986).

– Chất xơ tiêu hóa: Có khả năng giảm thiểu ung thư, các bệnh đường tiêu hóa, tim mạch, tiểu đường (Collins WW, 1985).


  • Carotenoid trong khoai lang

Có trong nhiều loại khoai tây thịt vàng, các loại màu trắng hầu như không có caroten.

Tầm quan trọng trong chế độ ăn uống là hoạt động của provitamin A.

5. Xu hướng và triển vọng phát triển sản xuất khoai lang ở Việt Nam

Trong xu thế phát triển nông nghiệp hiện nay, Đảng và Nhà nước đã quan tâm đúng mức đến sản xuất nông nghiệp nên chúng ta đã đạt được những thành tựu đáng khích lệ. Năm 2008, sản lượng lương thực đạt hơn 40 triệu tấn và xuất khẩu khoảng 5 triệu tấn gạo. Những năm gần đây, với việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo phương châm nâng cao tổng thu nhập trên một đơn vị diện tích gieo sạ, bà con đã lựa chọn những cây trồng có hiệu quả kinh tế cao để đầu tư thâm canh nên đối với cây khoai lang diện tích có xu hướng giảm dần và năng suất tăng. chậm rãi.

Tuy nhiên, cây khoai lang vẫn có vai trò và vị trí nhất định trong sản xuất lương thực, bởi đây là cây trồng có khả năng thích ứng rộng, thời gian sinh trưởng ngắn, yêu cầu thâm canh thấp cũng như đạt năng suất khá cao. Vì vậy, ở những vùng khó khăn về sản xuất lương thực, có thể nói cây khoai lang là cây trồng chủ lực. Hạn chế chính của khoai lang là việc bảo quản khoai gặp nhiều khó khăn trong điều kiện nóng ẩm ở nước ta, đồng thời công nghệ chế biến sản phẩm phát triển rất chậm, chưa đáp ứng được yêu cầu sản xuất làm cho sản phẩm khoai lang không nhưng lại biến thành hàng hóa.

Để cây khoai lang có vị trí xứng đáng trong sản xuất nông nghiệp nước ta, trong những năm tới cần tập trung vào những vấn đề chủ yếu sau:

* Tập trung chọn tạo các giống khoai lang ngắn ngày năng suất cao, chất lượng đặc biệt tốt để làm thực phẩm và các giống khoai lang có năng suất sinh học cao, đặc biệt là lá và thân có năng suất cao, protein để làm thức ăn chăn nuôi.

* Đẩy mạnh chế biến sản phẩm sau thu hoạch, nhất là công nghệ sản xuất tinh bột, nhất là tinh bột từ khoai lang tươi, từ đó chế biến ra nhiều loại thực phẩm phục vụ đời sống con người.

Nhà nước cần có cơ chế, chính sách đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, máy móc chế biến, thu mua sản phẩm cho các vùng sản xuất khoai lang tập trung.


Cánh đồng trình diễn khoai lang thịt vàng chất lượng cao

Vùng trình diễn khoai lang thịt vàng chất lượng cao

Nguồn: Giáo trình Khoai lang – Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now