Cây lá dứa (dứa thơm,nếp thơm,cây cơm nếp) | Cây cảnh – Hoa cảnh – Bonsai – Hòn non bộ – Sân vườn tiểu cảnh | Flowerfarm.vn

Cây dứa dại tên khoa học là Pandanus amaryllifolius, thuộc họ dứa dại (Pandanaceae), là một loài cây thân thảo nhiệt đới được dùng làm gia vị trong ẩm thực các nước Đông Nam Á như Việt Nam, Thái Lan, Malaysia, Indonesia, đặc biệt là Indonesia, Philippines. . Các món tráng miệng.

Cây dứa (thơm, xôi thơm, xôi vò) mọc trên cây bụi, thành cụm cao đến 1m, rộng 1-3cm, phân nhánh. Lá dứa dài, hẹp và thẳng như lưỡi kiếm, tụ lại ở gốc như cánh quạt, có mùi thơm, không lông, hình rãnh, dài 30-50 cm, rộng 3-4 cm, mép không gai, mặt dưới nhạt, mặt trên nhẵn. . Cây không có hoa.

dứa, thơm, dứa, thơm, gạo nếp, dứa dại, dứa dại, dứa dại, dứa
Cây dứa (xôi nếp, xôi vò)

Cây dứa hầu như không còn mọc hoang mà chủ yếu mọc để lấy lá.

Đã sử dụng:

Lá dứa được sử dụng tươi hoặc đông lạnh.

Lá dứa (xôi vò) là loại cây khá lành, không độc đối với sức khỏe con người nên từ lâu cây đã được sử dụng trong nhiều lĩnh vực công nghiệp và ẩm thực. Các nhà khoa học đã xác định được một số hợp chất dễ bay hơi. của dứa, chủ yếu là 3-metyl-2 (5H) -furanon (83,82%); 2-acetyl-1-pyrroline (3,15%) là chất gây ra mùi xôi đặc trưng.

Thông thường, trong “gian bếp bình dân” khi bạn pha chè, làm kem, gói bánh, luộc sắn… hãy cho vào nồi một ít lá dứa thơm để món ăn dậy mùi hấp dẫn hơn. Có nơi, người ta đập hoặc vò nát lá dứa, vắt lấy nước cốt, trộn với gạo nếp, dùng để gói bánh chưng, làm siro, tạo màu và hương vị cho chà bông … Bánh chưng làm theo cách này khi chín. . , vỏ bánh sẽ có màu xanh đẹp mắt, mùi thơm khá hấp dẫn người ăn. Không chỉ người Việt Nam có xu hướng sử dụng lá dứa để nấu ăn mà cư dân châu Á cũng có nhiều món ăn truyền thống sử dụng lá dứa thơm.

dứa, thơm, dứa, thơm, gạo nếp, dứa dại, dứa dại, dứa dại, dứa
Cây dứa (xôi nếp, xôi vò)

dứa, thơm, dứa, thơm, gạo nếp, dứa dại, dứa dại, dứa dại, dứa
Nhà bếp: thạch làm từ lá dứa

Trong những năm gần đây, trà sâm dứa trở nên rất phổ biến. Có người còn cho lá nếp thơm vào nồi nước xông cho thơm. Gần đây, một số người đã hạ đường huyết thành công nhờ uống nước lá dứa, đặc biệt là những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2. Cách sử dụng như sau: mua lá dứa dại về phơi khô dùng dần, như khi phơi khô lá dứa còn xanh. Mỗi lần nấu khoảng 10 lá khô với 2,5 lít nước, đun nhỏ lửa cho đến khi còn 2 lít. Uống trước mỗi bữa ăn khoảng 20 phút và uống hết lượng nước đó trong ngày. Uống sau 10 ngày để thấy kết quả. Trong quá trình uống nước lá dứa, bạn cần lưu ý tuân thủ một chế độ ăn uống và luyện tập nghiêm ngặt. Tuy nhiên, công dụng chữa bệnh tiểu đường của loại cây này, các nhà khoa học, bác sĩ… nên nghiên cứu sâu hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now