Tên tiếng Anh / Tên khoa học: Đậu phụng
Danh pháp khoa học: Arachis hypogaea
Các loại đậu: Họ đậu Fabaceae
Nguồn: Lạc là cây lương thực thuộc họ đậu, có nguồn gốc từ Trung và Nam Mỹ.
Châu Á đứng đầu về lĩnh vực đậu phộng (lạc), Việt Nam đứng thứ 5 trong số 25 nước Châu Á trồng lạc.
Mô tả sơ bộ về đậu phộng (lạc)
Lạc (cây lạc tiên) là cây thân thảo sống hàng năm.
– Thân cây lạc: Thân phân nhánh từ gốc, có các cành tỏa ra, cao từ 30-100 cm tùy theo giống và điều kiện trồng trọt.
Củ lạc (đậu phộng)
– Rễ cây lạc: Rễ cọc, có nhiều rễ phụ, rễ cộng sinh với vi khuẩn tạo thành nốt sần.
Rễ và khớp của cây lạc (đậu phộng – Peanut)
– Lá lạc: Lá mọc đối, kép lông chim, có 4 lá, kích thước của lá dài 4-7 cm, rộng 1-3 cm. Lá nếp 2, tạo thành bẹ bao quanh cuống, hình mác nhọn, có sọc.
– Hoa lạc tiên: Hoa ở nách, gồm 2-4 hoa nhỏ, màu vàng. Hoa đậu biếc điển hình có màu vàng với các vân đỏ, cuống hoa dài 2-4 cm.
Hoa đậu phộng (đậu phộng)
– Quả (củ) lạc: Sau khi thụ phấn, cuống hoa dài ra, uốn cong cho đến khi quả rụng xuống đất, phát triển thành cây họ đậu (củ) ở dưới đất dài 3-7 cm, mỗi quả chứa 1-4 hạt và thường có 2 hạt. Quả hình trụ thuôn dài, không cắt đôi, hẹp giữa các hạt, có vân.
Peanut (đậu phộng)
Trong danh pháp khoa học của loài cây này, phần tên chỉ đặc tính của loài có hypogaea, có nghĩa là “dưới đất” để chỉ đặc tính của quả ẩn dưới lòng đất.
– Hạt đậu phộng: Quả chứa từ 1 đến 4 hạt, thường là 2 hạt, hạt hình trứng, có rãnh dọc. Hạt dầu lên đến 50
.
Peanut (đậu phộng)
Dinh dưỡng trong đậu phộng (lạc)
– Chất béo trong đậu phộng: Đậu phộng có nhiều chất béo
Hàm lượng chất béo trong khoảng 44-56% và chất béo chủ yếu ở dạng đơn chức và đa chức, trong đó phần lớn là axit oleic (40-60%) và axit linoleic.
Protein đậu phộng: Đậu phộng là một nguồn giàu protein.
Protein chiếm khoảng 22-30% calo, vì vậy đậu phộng là nguồn cung cấp protein thực vật dồi dào. Các protein phong phú nhất trong đậu phộng là arachin và conaracin, có thể gây dị ứng nghiêm trọng ở một số người và gây ra các phản ứng đe dọa tính mạng.
Tinh bột: Đậu phộng chứa ít tinh bột. Tinh bột chỉ chiếm 13-16% trong tổng số.
– Vitamin và các khoáng chất:
Lạc là một nguồn phong phú của nhiều loại vitamin và khoáng chất, bao gồm: Biotin, đồng, niacin, folate, mangan, vitamin E, thiamine, phốt pho và magiê.
– Các thành phần khác
Lạc chứa nhiều hoạt chất sinh học và chất chống oxy hóa.
Hầu hết các chất chống oxy hóa đều tập trung ở vỏ của lạc (đậu phộng) mà ít khi được ăn trừ khi ăn lạc tươi.
Lạc chứa nhiều hợp chất thực vật, bao gồm các chất chống oxy hóa như axit coumaric và resveratrol, cũng như các chất chống oxy hóa như axit phytic.
Sản phẩm đậu phộng (đậu phộng)
– Hạt lạc được dùng làm thức ăn trực tiếp: lạc luộc, lạc rang, muối lạc, muối lạc – vừng, chè lạc, xôi lạc.
– Dùng đậu phộng rang giã nhỏ rắc lên đĩa: Nhiều loại thức ăn như kem, bánh bò, bánh cuốn, bánh nhỏ, chè nước, nộm, gỏi và các món chiên, nấu tẩm đậu phộng rang. gia vị tạo vị và độ thơm và béo, gỏi rắc thêm đậu phộng.
– Dùng để làm kẹo, bánh: Nhân caramel, bánh đậu phộng.
– Các thực phẩm khác: bơ đậu phộng, bột đậu phộng, sữa đậu phộng, dầu đậu phộng dùng làm thực phẩm.
Xem bài: Thoát nghèo nhờ trồng đậu phộng trên cát
Anh Quàng Văn Năm (Năm Gái) ở khu Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy (TX. Cần Thơ)
(Ảnh: nongnghiep.vn)
Admin tổng hợp lại bởi: Wikiapedia, thucphamcongdong.vn, Bác sĩ Hồ Đình Hải