Cây mía | Flowerfarm.vn


Tên tiếng Anh / Tên khoa học: Đường mía


Họ: Graminaea (họ Hoa Thảo)

Mía là tên gọi chung của một số loài trong bộ Saccharum, ngoài ra còn có các loài khác là sậy, lá lách. Ban đầu chúng là loài thân thảo, thân cao từ 2-6 m, chia thành nhiều đốt, bên trong có chứa đường. Tất cả các giống mía được trồng đều là các giống mía lai phức tạp hoặc nội lai. Ngày nay, cây mía mọc ở nhiều nơi trên thế giới, trải rộng trong phạm vi từ 35 độ vĩ nam đến 35 độ vĩ bắc để thu hoạch lấy thân và sản xuất đường ăn (sacaroza). Ngoài ra, cây mía còn được coi là một trong sáu loại cây trồng nhiên liệu sinh học tốt nhất thế giới trong tương lai (mía đứng đầu, tiếp theo là dầu cọ, cải dầu, gỗ, đậu nành và tảo).


Mô tả sơ bộ về cây mía


Hình thái cây mía

– Cuống đường: Ở cây mía, thân cây là đối tượng thu hoạch, nơi chứa đường, được dùng làm nguyên liệu chính để chế biến đường ăn.


Thân cây đường

Thân cây mía


các loại mía

Các loại đường mía

Chiều cao trung bình của mía là 2-3 m, một số giống có thể cao 4-5 m.

Thân mía do nhiều cành (đốt) hợp lại với nhau tạo thành. Chiều dài mỗi cuống từ 15 – 20 cm, trong mỗi cuống có các mắt mía (mắt chồi), đai sinh trưởng, đai rễ, sẹo lá …

Thân mía có màu vàng, đỏ hồng hoặc đỏ tím. Tùy theo giống mà cây mía có nhiều hình dạng khác nhau như: hình trụ, hình trống, hình cuộn… Là cây có thân, không có cành, trừ một số trường hợp bị sâu bệnh.

– Rễ cây mía: Cây mía có 2 loại rễ là rễ sơ cấp và rễ phụ.


Rễ mía

+ Rễ sơ sinh mọc ra từ đai rễ của hom trồng có nhiệm vụ hút nước vào đất giúp chồi mía sinh trưởng và phát triển ở giai đoạn đầu (rễ tạm).


Rễ sơ sinh (rễ giâm cành, thân rễ)

Rễ sơ sinh (rễ hom, rễ cây con)

Khi cây sậy phát triển thành cây con, rễ phụ mọc ra từ vùng rễ của cây con, giúp cây hút nước và chất dinh dưỡng. Lúc này rễ sơ sinh bị khô và chết, cây mía sống ở rễ phụ không trông chờ vào nguồn dinh dưỡng dự trữ ngày cây mía.

+ Rễ phụ là rễ chính của cây mía leo xuống đất giúp mía không bị đổ, đồng thời hút nước và chất dinh dưỡng để nuôi dưỡng cây trong chu kỳ sinh trưởng (rễ vĩnh cửu). Rễ mía là loại rễ nhóm, ăn nông, tập trung trên mặt đất 30 – 40 cm, rộng 40 – 60 cm.

– Mầm cây sậy: Trong đai rễ có 1-3 chồi, thường chỉ có một mầm. Cây con có nhiều hình dạng như: hình trứng, hình mỏ, hình chữ nhật, hình củ, hình bầu dục,… cây con có thể mọc gần hoặc xa lá. Đai của cây con có thể cao hơn, ngang hoặc thấp hơn đai sinh trưởng. Bắp cải thường có lỗ phôi, có thể đặt ở giữa, ở đỉnh hoặc gần đỉnh của cây con. Các lá mầm thường nằm gần gốc cây con, chúng có thể ở giữa hoặc trong cây con, kích thước của lá mầm khác nhau: rộng, hẹp, ngắn, dài rất khác nhau.


Bắp cải đường

Bắp cải đường

Tóm lại, các giống mía khác nhau về hình dạng, kích thước, vị trí chân, ngọn, lá mầm, màu sắc, lông trên đầu chồi, …

– Lá mía: Cây mía có bộ lá khỏe, chỉ số diện tích lá lớn, hiệu suất quang hợp cao giúp cây tổng hợp được một lượng đường lớn. Lá mía là loại lá đơn giản gồm phiến lá và bẹ lá. Chiều dài trung bình của phiến lá từ 1,0-1,5 m với gân chính tương đối to. Phiến lá màu lục sẫm, mặt trên có nhiều lông nhỏ và cứng, mép có gai nhỏ. Phiến lá rộng ôm lấy thân mía, có lông. Nối giữa bẹ và phiến lá là cổ lá dày. Ngoài ra còn có lá thìa là, lá tai… Đặc tính của lá cũng khác nhau tùy theo giống mía.


Vỏ và lá mía

Vỏ và lá mía

– Hoa và hạt mía:

+ Hoa sậy (hay còn gọi là hoa cờ): Mọc thành chùm dài từ điểm mọc trên của thân cây khi mía bước vào giai đoạn sinh sản. Mỗi bông hoa có hình quạt mở, gồm cả nhị đực và cái, khả năng tự thụ phấn rất cao, cây mía có nhiều loại ra hoa, có giống ra hoa ít hoặc không ra hoa.


Hoa mía

Hoa mía

Khi mía nở hoa thì ruột rỗng làm giảm năng suất và hàm lượng đường.

Trong sản xuất, người dân thường không thích trồng các giống mía ra hoa và tìm mọi cách để hạn chế ra hoa.

+ Hạt mía: Được hình thành từ bầu nhụy cái đã thụ tinh, có dạng hình thoi nhỏ, mép nhẵn, dài khoảng 1-1,2 mm. Trong hạt có phôi và có thể nảy mầm thành cây mía mới, dùng trong nhân giống và chọn giống, không dùng trong sản xuất, cây mía từ khi nảy mầm đến khi thu hoạch kéo dài khoảng 8 – 10 tháng tùy theo điều kiện thời tiết và giống mía.


Hạt mía


Giá trị dinh dưỡng trong nước mía

Trong mía có chứa nhiều canxi, crom, coban, đồng, magie, mangan, phốt pho, kali, kẽm … Các loại vitamin trong cây mía cũng khác nhau như vitamin A, C, B1, B2, B3, B5 và B6 cùng với các chất dinh dưỡng tự nhiên. chẳng hạn như chất diệp lục, chất chống oxy hóa, protein, chất xơ bão hòa và các hợp chất khác tốt cho sức khỏe.

Trong 28,35 g đường mía có 111,43 calo, calo từ chất béo 0,03, không calo từ chất béo bão hòa, 0,20 mg chất đạm, 27,40 g carbohydrate, chất xơ không no 0,71 g, đường 25,71 g, 16mg .25,3m, vitamin B27. 3m. mg magiê, 162,86 mg kali.


Giá trị kinh tế của cây mía

Cây mía là nguồn nguyên liệu chính cho công nghiệp chế biến đường. Đường mía hiện chiếm hơn 60% tổng sản lượng đường thô của thế giới. Mía là loại cây có nhiều chất dinh dưỡng như đạm, canxi, khoáng chất, sắt, trong đó nhiều nhất là đường, giúp con người thanh nhiệt, giải khát, tiêu trừ mệt mỏi, hỗ trợ tiêu hóa và cung cấp năng lượng cho hoạt động của cơ bắp. Đường có vai trò rất quan trọng trong chế độ ăn uống hàng ngày của con người, nó là nhu cầu cần thiết trong đời sống xã hội.

So với một số cây công nghiệp khác, cây mía là cây trồng có nhiều ưu điểm:

– Về công nghiệp: Mía là cây đa tác dụng, ngoài sản phẩm chính là đường, mía còn là nguyên liệu trực tiếp hoặc gián tiếp của nhiều ngành công nghiệp như cồn, giấy, ván ép, dược phẩm, điện năng lượng. bã mía nga; thức ăn vật nuôi, phân từ lá, ngọn mía, bùn lọc và tro lò nung; Mật rỉ được sử dụng làm nguyên liệu công nghiệp để sản xuất nhiên liệu sinh học, rượu, axeton, butanol, nấm men, axit xitric, lactic, aconite và glycerin, v.v. cao hơn hàng thật (đường).


Giá trị kinh tế của cây mía

Sản phẩm chính và sản phẩm phụ từ mía đường

Theo quan điểm sinh học:

+ Khả năng sinh khối lớn: Nhờ đặc điểm có chỉ số diện tích lá lớn (gấp 5-7 lần bề mặt đất) và khả năng hứng nắng cao (lên đến 6-7% trong khi các cây trồng khác chỉ đạt 1-2. %, trong vòng 10-12 tháng, từ một ha mía có thể sản xuất hàng trăm tấn mía và một lượng lớn lá, rễ, rễ xanh còn sót lại trong đất.

+ Khả năng tái sinh mạnh: Mía là cây có khả năng bám rễ nhiều năm, nghĩa là trồng một lần có thể thu hoạch nhiều vụ. Sau mỗi vụ thu hoạch, ruộng mía được xử lý, chăm sóc, cây giống gốc tiếp tục tái sinh và phát triển. Năng suất mía vụ đầu thường cao hơn mía tơ. Ruộng mía càng thu được nhiều gốc thì giá trị kinh tế càng cao (giảm chi phí sản xuất).

Khả năng thích hợp rộng: Cây mía có thể trồng ở nhiều vùng sinh thái khác nhau (khí hậu, thổ nhưỡng, hạn hán, lũ lụt, …), chống chịu tốt với các điều kiện khắc nghiệt của thiên nhiên, môi trường, dễ thích nghi với các trình độ sản xuất từ ​​thô sơ đến hiện đại. .


Tình hình sản xuất mía đường ở Việt Nam

– Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, niên vụ 2014-2015, diện tích mía của cả nước đạt 305 nghìn ha, cao hơn so với quy hoạch diện tích mía đến năm 2020 của cả nước. sản lượng mía bình quân 65,3 triệu tấn. Tổng sản lượng mía ước đạt 20 triệu tấn, tương đương với niên vụ trước. Có 41 nhà máy đường mía đang hoạt động, sản xuất khoảng 1,6 triệu tấn đường. Tuy nhiên, nhu cầu tiêu thụ đường trong nước chỉ khoảng 1,4 triệu tấn nên sẽ dư thừa khoảng 200.000 tấn đường và phải chuyển sang niên vụ sau.

– Ngoài ra, năng suất và chất lượng mía của Việt Nam còn rất thấp. Việt Nam hiện nằm trong nhóm 10 nước có diện tích trồng mía lớn nhất thế giới, nhưng trong nhóm 10 nước đó, năng suất mía của Việt Nam (64,7 tấn / ha) chỉ cao hơn Pakistan và Indonesia. Năng suất mía của nước ta thấp hơn nhiều so với nhiều nước khác như Mỹ (75,41 tấn / ha), Brazil (74,3 tấn / ha), Thái Lan (74,23 tấn / ha). Hiện mía đường Việt Nam có lượng đường khoảng 10 CCS, trong khi trên thế giới đạt 12-13 hoặc 15-16 CCS cao như ở Úc và một số vùng ở Trung Quốc.

– Do năng suất mía đường thấp nên sản lượng đường của Việt Nam cũng thấp hơn nhiều so với các nước trong khu vực. Trong niên vụ 2013-2014, năng suất đường ở Việt Nam là 5,47 tấn / ha; của Philippines là 5,77 tấn / ha; Trung Quốc 7,62 tấn / ha; Thái Lan 8,07 tấn / ha; Úc 11,8 tấn / ha…


Nông dân phấn khởi thu hoạch mía

Nông dân phấn khởi thu hoạch mía

Nguồn: Viện Nghiên cứu Mía đường, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now