Cây mướp đắng | Flowerfarm.vn


Tên tiếng Anh / Tên khoa học: Momordica charantia L.

Tên khoa học: Momordica charantia L.

Họ: Bầu bí (Cucurbitaceae).

Tên khác: khổ qua, lương cuối, cẩm lệ chi


Đặc điểm hoa, thân, lá, quả của mướp đắng

Đặc điểm của hoa, thân, lá. quả mướp đắng

1. Nguồn gốc của cây mướp đắng

Mướp đắng là một loại cây bản địa ở vùng nhiệt đới, nhưng nguồn gốc xuất xứ của nó vẫn chưa được xác định. Ban đầu từ Châu Phi, Ấn Độ hoặc Nam Trung Quốc. Hiện nay, mướp đắng được trồng rộng rãi ở các nước nhiệt đới như Ấn Độ, Pakistan, Nam Phi, Đông Nam Á, Trung Quốc, Việt Nam, Châu Phi….

Ở Việt Nam, cây được trồng phổ biến trên khắp cả nước từ đồng bằng, trung du đến các tỉnh miền núi phía Bắc nước ta. Mức lương cay đắng tăng như miếng ăn và kinh tế của một số gia đình.

2. Đặc điểm thực vật học của cây mướp đắng

Mướp đắng là loại cây thuộc họ nếp, có cuống nhỏ và dài. Nếu được phép cây sẽ mọc tự nhiên với thân cao đến 20 m và từ thân sẽ phát triển ra nhiều nhánh. Trên thân cây mướp đắng có lông, bên trong thân bong có những sợi nhỏ mọc ra từ cuống. Cuống có viền sắc xung quanh cuống.

Lá mướp đắng: Trên mặt lá có nhiều lông nhỏ và thô. Khi mới lá mướp đắng có màu xanh đậm, khi già lá chuyển sang màu vàng thường bị héo và rụng. Lá mướp đắng thường chia thành 5-7 thùy bằng nhau, mép có răng cưa, hình trứng. Các lá đơn, mọc xen kẽ và mọc ra từ cuống và cành chính. Mỗi lá có một cuống dài 3-4 cm.


Đặc điểm thực vật của lá mướp đắng

Hoa mướp đắng: Hoa mọc đơn độc ở nách lá, ở nách có hoa đực và hoa cái mọc trên cùng một gốc, nhưng theo thời gian hoa đực sẽ tàn và rụng còn hoa cái được thụ phấn sẽ kết trái. . Mỗi hoa có cuống dài 3-5 cm, hoa màu vàng, có 5 cánh hoa, có một nhụy màu vàng sẫm ở giữa.


Đặc điểm ra hoa của cây mướp đắng

Đặc điểm ra hoa của cây mướp đắng

Quả mướp đắng: Quả thuôn dài, to, khi ăn có vị đắng. Mặt ngoài của khổ qua không nhẵn có những cục nhỏ màu xanh đậm. Khi quả mới có màu xanh đậm, quả cũ chuyển sang màu vàng và khô héo. Bên trong quả khi chín có nhiều hạt, những hạt này có hình dẹt, hạt hình tròn vẫn dùng để làm hạt.


Đặc điểm thực vật của quả mướp đắng

Đặc điểm thực vật của quả mướp đắng

3. Công dụng của mướp đắng

Người ta thường dùng mướp đắng để chế biến món ăn. Nhưng quả mướp đắng còn có những công dụng khác mà mình không ngờ đó là vị thuốc chữa bệnh rất hiệu quả như vd.


Ăn uống có tác dụng kích thích, tiêu viêm, giảm nhiệt.: Mướp đắng cải thiện chức năng tiêu hóa. Mướp đắng có chứa hoạt chất Alkaloids giúp lợi tiểu, lưu thông khí huyết, tiêu viêm, hạ sốt, sáng mắt.


Ngăn ngừa ung thư: Thành phần protein và lượng vitamin C cao trong mướp đắng giúp nâng cao chức năng miễn dịch của cơ thể, tạo tế bào miễn dịch có tác dụng tiêu diệt tế bào ung thư; Nước ép mướp đắng có chứa một thành phần protein tương tự như một alkaloid, giúp cải thiện chức năng nuốt của thực bào.


Giảm lượng đường trong máu: Nước ép mướp đắng tươi có tác dụng hạ đường huyết rất tốt nên là thực phẩm lý tưởng cho người bị bệnh tiểu đường.


Nước tắm cho bé rất nóng.: Mướp đắng 2-3 quả. Rửa sạch, bổ đôi, nấu với nước, lấy nước để tắm cho bé. Làm điều đó một lần một ngày.


chữa ho: Mướp đắng 1-2 quả. Rửa sạch, bổ đôi, nấu với nước, uống trong ngày.


Chữa bệnh thấp khớp: Lá mướp đắng 8 g, dây đau xương 8 g, cây xấu hổ 8 g, rễ nhàu 8 g, cỏ xước 8 g, hoa hòe 8 g, cối xay 8 g, rễ ngũ vị tử 5 g, mộc thông 5 g, 4 g. quế chi, gừng tươi 3 g. Uống mỗi tháng 1 túi.


Màu nước đắng: 1 – 2 quả khổ qua, bỏ ruột, cắt lát, sắc lấy nước uống. Dùng cho các trường hợp đái tháo đường, sốt cao, mất nước, miệng khô, họng khát.


Chiết xuất mướp đắng ướp đường: 1 – 2 quả mướp đắng tươi. Rửa sạch mướp đắng, thái nhỏ, thêm 100 gr đường trắng, trộn đều, sau 2 giờ hòa với nước sôi để nguội rồi lọc lấy nước uống một lần. Dùng cho bệnh kiết lỵ.


Mướp đắng xào đậu phụ: Mướp đắng 150g, đậu phụ 100g. Khổ qua rửa sạch, bỏ ruột và cắt thành từng lát mỏng, dùng dầu ăn để chiên trên lửa lớn cho chín tới, cho đậu hũ cắt lát và một chút muối và gia vị vào, tiếp tục chiên trên lửa lớn cho đến khi chín đều. Cho ăn mỗi ngày một lần. Sử dụng thường xuyên cho bệnh nhân tiểu đường.


Mướp đắng thịt nạc: tương tự như trên, thay đậu phụ bằng thịt lợn nạc. Dùng cho các trường hợp chảy máu cam, đái dắt, mắt đỏ …


Mướp đắng xào cà rốt: Mướp đắng 60 gr, cà rốt 60 gr, thêm hành cay, xào lửa lớn. Ngày ăn 2 lần. Dùng trong trường hợp tiêu chảy, nhất là ở trẻ em, với liều lượng bằng 1/2 người lớn.


Thịt nạc luộc mướp đắng: Mướp đắng 250g – 500g, thịt lợn nạc 125g – 250g, củ cải 100g – 200g. Mướp đắng rửa sạch cắt thành từng khoanh, thịt lợn nạc, củ cải thái sợi; tầng hầm có nước; Khi bánh chín, thêm gia vị. Cho ăn ngày 1 lần, liên tục 20 ngày. Dùng cho bệnh nhân viêm họng mãn tính, viêm họng, ho khan, viêm họng sưng tấy hoặc teo.


Mướp đắng xào mướp: Mướp đắng 60g, bột sắn dây 60g. Mướp đắng bạn thái mỏng, gọt bỏ vỏ rồi thái chỉ. Thêm dầu mè hoặc dầu thực vật trên lửa lớn, thêm gia vị. Mỗi ngày cho ăn 1-2 lần. Dùng cho các trường hợp viêm loét niêm mạc miệng, viêm lưỡi, hầu họng. Ăn và nuốt đau, nhiệt độ nóng.

Mướp đắng có tính hàn nên không dùng cho người bị rối loạn tiêu hóa do cảm mạo.

Nguồn: Wikipedia

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now