Cây nén (hành tăm) món ăn, bài thuốc quý từ dân gian xứ Quảng | Flowerfarm.vn

Sử dụng củ nén

  • Tên khác: Hành lá, hành củ ép, củ nén
  • Tên khoa học: Allium schoenoprasumtừ họ hoa loa kèn đỏ (1)
  • Những phần đã dùng: Thân và lá.
  • Nếm: Vị hơi cay, tính ấm.
  • Sử dụng chính: Giảm đầy bụng, giảm đờm, giúp làm ấm cơ thể, giải cảm, làm sạch nước tiểu… Trong lá và củ của cây nén có nhiều tiền chất vitamin A, B, C nên khá tốt cho sức khỏe. đặc biệt thích hợp để chế biến các món ăn cho người ốm, người già và trẻ em.

Cây cọ mọc ở đâu?

Ở nước ta, cây compact được trồng phổ biến ở nhiều nước. Từ lâu, các bộ phận của cây nén, đặc biệt là củ nén không chỉ là một loại gia vị được sử dụng rộng rãi trong nấu nướng mà còn có những công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe con người.

Sử dụng các loại thảo mộc nén

Hình ảnh cây nén tươi

Món ăn bài thuốc từ rễ cây nén

Việc sử dụng cây nén trong chế biến các món ăn gác bếp đã được nhiều tài liệu đề cập đến. Sau đây, tôi xin nêu ra 3 cách sử dụng củ nén để chế biến các món ăn khá đơn giản, dễ làm nhưng rất ngon và có tác dụng bồi bổ sức khỏe cho người Quảng Bình mà chính người viết là người trực tiếp xây dựng nên. và tận hưởng.

Cách 1: Thuốc kích thích tiêu hóa, khử cồn từ củ nén

Người dân miền biển Quảng Bình thường luộc qua củ nhồi để ăn cháo gạo nấu bột gạo, bột lọc hoặc bột lọc với hải sản (cháo ấu tẩu nấu với cua, tôm, ghẹ, hải sản…).

Công thức này khá đơn giản và dễ làm. Cháo chín, nêm gia vị vừa ăn, múc ra bát, từ bát hơi vừa đủ cho thêm vài thìa củ năng đã luộc chín, còn nóng vào trộn đều ăn với cháo, vừa miệng. Nó làm tăng thêm hương vị và sự hấp dẫn cho món ăn, đồng thời có tác dụng kích thích tiêu hóa đối với những người ăn nhiều hải sản, uống nhiều rượu bia.

Phương pháp 2: Làm nguội và cho ăn từ củ nén

Nhiều gia đình ở Quảng Bình thường dùng củ nén nấu với đậu đen, đậu đỏ, đậu phộng, thêm chút đường kính, nấu chè, dùng để ăn lạnh có tác dụng giải nhiệt rất tốt trong mùa hè. Ngoài ra, đối với những ngày se lạnh, việc thưởng thức những món ăn vừa mới nấu, còn nóng hổi cũng rất tốt cho sức khỏe của mọi lứa tuổi.

Cách 3: Gia vị thơm ngon từ củ nén

Người dân Quảng Bình dùng củ mài để loại bỏ mỡ (tương tự như cách làm với củ hành) khi chế biến các món chiên, hầm, canh …

Sử dụng củ nén

Củ tươi

… Và một bài thuốc chữa bệnh quai bị độc đáo từ củ nén

Trong dân gian lưu truyền rất nhiều cách chữa bệnh quai bị bằng các loại thảo dược. Dưới đây là cách dùng củ nén chữa bệnh quai bị rất đơn giản và dễ thực hiện của người dân Hương Sơn, Hà Tĩnh.

Sau khi rửa sạch, để ráo và đập dập, người dân Hương Sơn, Hà Tĩnh thường xay một ít bồ hóng (loại bột mịn bám vào thành bếp) và một ít nước tẩu để xông khói rồi trộn đều. , như một hỗn hợp. Dùng để bôi vào chỗ đau do quai bị cũng hỗ trợ khá tốt trong việc điều trị bệnh (bôi nhiều lần trong ngày, khi sờ lên mặt thấy hỗn hợp khô lại thì cần lấy ra và thay băng khác). . một pound khác).

Đối với phương pháp này bạn cũng cần lưu ý, muội than nên lấy từ bếp nấu bằng rơm, rạ hoặc củi, không nên lấy muội từ than củi hoặc bếp than, rất dễ gây ngộ độc và không tốt cho sức khỏe. Khi bị muội than, lớp bụi bên ngoài cần được làm sạch dễ dàng, chỉ những lớp vảy đen bám bên trong mới được chế biến thành bài thuốc chữa bệnh hiệu quả.

Hỗn hợp làm từ củ nén, bồ hóng và nước cây tẩu xông để chữa bệnh quai bị có mùi rất khó chịu nên người lớn cũng cần có cách động viên, giúp đỡ hợp lý để bệnh nhi có được cuộc sống mới. Tôi biết kiên trì, chăm chỉ và hợp tác trong quá trình điều trị, cũng như tuân thủ các liệu trình, phác đồ điều trị của nhân viên y tế thì thuốc mới phát huy tác dụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now