Cây quất cảnh (tắc) | Flowerfarm.vn


Tên tiếng Anh / Tên khoa học: Quất / Fortunella margarita Swingle


Tên khoa học: Citrus microcarp (Hassk) Bunge


Danh pháp 2 phần: Cam quýt Nhật Bản


Thuộc họ cam: Họ Rutaceae

Cây Quất (quất) là biểu tượng của sự giàu có, là biểu tượng của sự thành đạt quanh năm. Quất ở miền Đông Nam Việt Nam gọi là quất, miền Tây Nam Bộ gọi là Hành.

Có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới Châu Á, Trung Quốc, Nhật Bản, từ lâu đã được trồng ở nước ta để lấy quả làm nước uống, làm mứt hoặc làm cây cảnh trang trí trong các ngày lễ tháng 10.


Mô tả sơ bộ về cây quất (quất)


Cây quất trang trí

Cây quất (quất) trang trí.

1. Đặc điểm thực vật của cây quất (quất cảnh)

1.1. Đặc điểm thực vật của rễ cây quất (quất).


rễ kumkuat

– Rễ là bộ phận quan trọng nhất của cây quất, rễ có chức năng hút nước, chất dinh dưỡng để nuôi cây và giúp cây có thế đứng.

– Rễ dọc (ngón cái): mọc vuông góc với mặt đất, sâu từ 1 – 10 m, có tác dụng giữ cho cây đứng vững. Rễ đứng cũng có thể huy động chất dinh dưỡng và nước trong tầng sâu của đất cho cây.

– Rễ ngang (có rễ cọc): phân bố song song với mặt đất đến độ sâu từ 10-100 cm trở lên. Rễ này có chức năng hút nước, hút chất dinh dưỡng …

1.2. Đặc điểm thực vật học của thân và cành cây quất

– Phần nổi phía trên của cây quất trang trí, trừ phần thân chính, phần còn lại gọi là tán.

– Mái che gồm các cành chính, cành phụ và các cành nhỏ bên ngoài lều gọi là cành lá. Các cành chính mọc trên thân chính tạo thành khung tán tạo cho cây thế vững chắc, chống chịu được gió bão và các điều kiện ngoại cảnh bất lợi.

– Ở cành chính phát triển các cành phụ. Các cành mới tiếp tục mọc ở các cành chính và cành phụ.


Rễ, lá, hoa, quả, hạt của cây quất

Rễ, lá, hoa, quả và hạt của cây quất (quất)

1.3. Đặc điểm thực vật của lá cây quất (quất).

– Lá quất có nhiệm vụ quang hợp tạo ra các hợp chất hữu cơ để nuôi dưỡng cây, các lá tốt phân bố đều khắp giàn che và có độ thoáng nên có lợi cho quá trình quang hợp.

– Lá gồm các bộ phận: đuôi lá, mép lá, chóp lá, gốc lá, mép lá, eo lá. Lá cây quất có túi chứa tinh dầu.

1.4. Đặc điểm thực vật của hoa quất (quất)

Hoa là cơ quan sinh sản hữu tính của thực vật, bao gồm cuống hoa, đế hoa, lá đài, cánh hoa, nhị và nhụy.

Hoa quất là hoa lưỡng tính (toàn hoa) là loại hoa có đủ nhị và nhụy, những hoa này có thể tự thụ phấn hoặc thụ phấn nhờ côn trùng.

1.5. Đặc điểm thực vật của cây quất (quất)

Quả quất có dạng hình cầu, vỏ bên ngoài chứa nhiều tinh dầu. Phần bên trong được chia thành từng đoạn, phần bên trong chứa đinh hương và hạt quất.

1.6. Đặc điểm thực vật của hạt quất (quất)

Sau khi thụ tinh, phôi phát triển và hình thành hạt. Hạt gồm ba phần: vỏ hạt, nội nhũ và phôi. Phôi hạt gồm có phôi phôi, rễ phôi và lá mầm.

– Ở quất trang trí, số lượng hạt trong quả khoảng 5 – 10 quả.

Việc hiểu rõ cấu tạo, đặc điểm của quả và hạt quất sẽ giúp ích rất nhiều trong việc lựa chọn, sơ chế, bảo quản và vận chuyển quả.


2. Yêu cầu ngoại cảnh của cây quất (quất).


2.1. Yêu cầu nhiệt độ đối với quất (quất)

– Cây quất (quất) có thể phát triển ở nhiệt độ 12 – 39oC, nhiệt độ thích hợp nhất là từ 23 – 29oC. Nhiệt độ thấp hơn 12oC và trên 40oCây C ngừng phát triển.

– Ở những vùng mùa hè nóng nực, nhiệt độ trên 40 độoC, cây dễ bị héo rũ và rụng lá. Nhiệt độ không khí cao liên quan đến nhiệt độ đất và do đó ảnh hưởng đến hoạt động của rễ.

– Ngoài ra nhiệt độ ngày đêm chênh lệch lớn, cây nở hoa làm tăng khả năng tích tụ và vận chuyển đường bột trong quả, kích thích hình thành các sắc tố ở vỏ làm cho quả có màu sắc đẹp. màu sắc ổn định với đặc điểm của từng giống.

– Nhìn chung, ở những vùng có nhiệt độ trung bình hàng năm trên 20oC và tổng nhiệt độ từ 2500 – 3500oC ó thể trồng cây quất trang trí.

– Nhiệt độ ảnh hưởng đến chất lượng và sự phát triển của quất. Thường ở nhiệt độ cao, quả chín sớm, rụng nhanh và màu sắc quả chín không đẹp. Ở miền Nam biên độ nhiệt giữa ngày và đêm không cao nên khi chín vỏ quả thường có màu xanh, tuy nhiên yếu tố màu sắc khi chín cũng chịu ảnh hưởng của giống cây trồng.


2.2. Yêu cầu về lượng mưa đối với cây quất

– Lượng mưa cần thiết hàng năm đối với cây quất (tắc) tối thiểu là 875 mm trong trường hợp không tưới. Nhiều tác giả cho rằng lượng mưa thích hợp cho cây quất là từ 1000 -1400 mm / năm và phân bố đều.

– Ở Việt Nam, lượng mưa trung bình hàng năm từ 1500 mm đến 1800 mm. Nhưng có cả hai mùa mưa và nắng, vì vậy vào mùa khô cần tưới nhiều nước, vào mùa mưa cần có biện pháp chống ngập úng.

– Cây quất cảnh là loại cây ưa ẩm, nhưng không chịu úng, vì rễ quất cảnh là rễ nấm (hút chất dinh dưỡng nhờ nấm cộng sinh) nên nếu bị ngập úng đất sẽ hoạt động kém, không có oxy thì rễ hoạt động kém, nếu ngập úng lâu ngày sẽ chết và thối rữa làm rụng lá non và trái.

Điều này giải thích tại sao sự phát triển của cây bụi trang trí trên đất cây có tuổi thọ không lâu bằng sự phát triển của cây ở đất dốc. Các thời kỳ cần nước cho cây có múi là các thời kỳ: nảy mầm, phân hóa mầm hoa, ra hoa và phát triển quả. Nhìn chung, lượng mưa ở các vùng sản xuất nông nghiệp nước ta từ 1400-2500 mm / năm, tổng lượng mưa đáp ứng đủ, thậm chí nhiều hơn nhu cầu của cây có múi. Tuy nhiên, lượng mưa phân bố không đều giữa các tháng trong năm, gây ra hiện tượng thừa nước và thiếu nước ở các giai đoạn sinh trưởng của cây có múi, do đó cần có biện pháp kỹ thuật để duy trì bổ sung độ ẩm và nước trong thời kỳ khô hạn.


2.3. Yêu cầu về ánh sáng đối với chim cu gáy (tắc)

– Cây quất không ưa ánh sáng trực tiếp, cường độ ánh sáng thích hợp là 10.000 – 15.000 lux (tương đương với ánh sáng 8 giờ sáng và 4 – 5 giờ chiều trong ngày hè).

– Cường độ ánh sáng quá mạnh sẽ khiến da bị nám, mất nước, kém phát triển dẫn đến tuổi thọ ngắn.


2.4. Yêu cầu về đất đối với cây quất (quất).

Quất cảnh có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau. Chỉ cần đất thoát nước tốt và thông thoáng là có thể phát triển được thìa là. Tuy nhiên, khi trồng ở vùng đất bạc màu thì mức đầu tư cần cao hơn. . Đất trồng quất thích hợp và tiết kiệm là:

– Đất dày từ 1 m trở lên.

– Đất pha cát hoặc đất sét, thoáng khí và thoát nước tốt.

– Đất giàu mùn (hàm lượng mùn trong đất từ ​​2,5-3% trở lên), hàm lượng các chất dinh dưỡng N, P, K, Ca, Mg … từ trung bình trở lên (N: 0,1) % – 0,15%; P2O 5: 5-7 mg / 100g đất; K2O: 7-10 mg / 100g đất; Ca, Mg: 3 – 4 mg / 100g đất).

– Độ chua pHKCL = 5,5 – 6,5, đặc biệt phải thoát nước tốt (tốc độ thấm nước từ 10 – 30 cm / giờ), thành phần cơ giới: cát pha hoặc thịt nhẹ (cát thô trong đó đặc, thịt nhẹ chiếm 65 – 70%) . . Địa hình hơi dốc từ 3 đến 8 độ.

Thực tế cho thấy, những vùng trồng quất cảnh nổi tiếng đều là những vùng đất nằm ven sông suối, trên vùng đất phù sa cổ, phù sa bồi đắp hàng năm không tích tụ, đất cát pha. kết cấu nhẹ, tơi xốp, thoát nước tốt và giàu chất dinh dưỡng. Vì vậy, việc chọn đất trồng quất cần chú ý đến tiêu chuẩn về dinh dưỡng và loại đất. Trường hợp không có điều kiện lựa chọn thì nên đầu tư cải tạo bằng cách tăng hàm lượng chất hữu cơ, làm công trình thủy lợi hợp lý …


Thế giới cây quất bonsai

Một cây quất bonsai – một trong những cây quất bonsai đẹp cho thuê triệu đô ở Tứ Liên

Nguồn: Giáo trình trang trí cây quất cảnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now