Cây rau chua (Hibiscus sabdariffa L.) và kỹ thuật gieo trồng | Flowerfarm.vn

Cây rau chua (Hibiscus sabdariffa L.) là một loại cây đa dụng, được dùng hầu hết các bộ phận của cây với nhiều công dụng khác nhau: hoa được dùng làm thuốc chữa nhiều bệnh như cao huyết áp, tiểu đường, suy thận, suy tim, Ul. Cholesterol trong máu…

I. Nguồn gốc và sự phân bố
rau chua (Hibiscus sabdariffa mềm.) thuộc họ bông (Malvaceae), có nguồn gốc ở Đông Nam Á, phân bố ở một số vùng của Indonesia, Thái Lan, Ấn Độ, Bangladesh và Malaysia.
Tại Việt Nam, theo khảo sát của Trung tâm Tài nguyên thực vật, Hibiscus sabdariffa L. Ngoài tên thường gọi là rau Chua, còn có các tên địa phương khác như cây Mù u, cây đay, cây rau đay, cây rau má, rau má … phân bố rộng khắp các tỉnh miền núi phía Bắc như Hòa Bình, Lào Cai, Quảng Ninh, nằm ở miền trung như Thanh Hóa, Nghệ An, cao nguyên Lâm Đồng đến Kiên Giang, Cần Thơ.

rau chua cay

Rau chua phát triển tốt ở các tỉnh miền núi phía Bắc

II. Đặc điểm sinh học và yêu cầu sinh thái
Đặc điểm sinh học
Rau chua là dạng cây bán bụi hàng năm, cao trung bình 2 m, bón phân tốt có thể đạt 3 m. Cây phân cành nhiều, cuống màu tím hoặc đỏ, phủ nhiều lông ngắn.
Lá: Lá hình tim (chiều dài / chiều rộng lá: 0,9-1,0), màu xanh đậm hoặc đỏ tía, nhẵn, có khía sâu với 3-5 thùy hẹp, mép có răng cưa. màu tía.
– Hoa mọc ở nách lá, cuống ngắn, hoa có 8 – 12 lá đài phụ. Lớp mỡ đỏ sẫm dưới da có vị chua rất đặc trưng. Các cánh hoa màu vàng, đỏ hoặc tím với tâm màu đỏ đậm. Phấn hoa màu vàng.
Quả nang thuôn dài, dài khoảng 2 cm, phủ đầy lông. Quả có 5 lần chia chứa 15 – 17 hạt / quả. Khi chín, quả tách ra và phân tán dễ dàng. Số quả trên cây dao động trong khoảng 400-700 quả tùy theo giống và điều kiện chăm sóc.
– Hạt màu xám hình tròn hoặc hình xiên. Khối lượng 100 hạt dao động trong khoảng 0,95g-2,5g tùy theo giống. Cây ra hoa 50% sau khi trồng 120-150 ngày.
Hiện có 14 loại rau chua trong Ngân hàng gen cây trồng quốc gia. Các giống này được xếp thành 3 nhóm chính: thân tím, lá xanh, hoa vàng; cuống màu đỏ tía, lá màu đỏ tía, hoa đỏ; cuống màu đỏ tía, lá xanh, hoa màu đỏ tía. Ba nhóm cây trồng khác nhau về thời gian ra hoa, phân cành và năng suất lá cũng như năng suất quả.
Yêu cầu sinh thái
Rau chua ưa nóng ẩm, khi trồng và nảy mầm cần nhiệt độ 16-180C, thời kỳ mọc lá cần nhiệt độ 25-380C, dưới 14 tuổi0Cây C không nảy mầm, trên 380Cây C ngừng phát triển. Thời kỳ ra hoa kết quả cần nhiệt độ 25-30 độ0C.
Lượng mưa trung bình hàng năm là 1500 mm.
Cây cần nhiều đạm và kali để ra lá và hoa cao. Cây chịu hạn khá tốt, chịu được ngập úng trong thời gian ngắn.
Mãng cầu xiêm có khả năng chống chịu sâu bệnh rất tốt. Trong nhiều năm tìm kiếm tại Trung tâm Tài nguyên thực vật, hầu như không tìm thấy sâu bệnh hại.

III. Sử dụng
Rau chua là loại cây đa tác dụng, được sử dụng ở hầu hết các bộ phận của cây với những công dụng khác nhau:
Hoa hòe được sử dụng như một loại dược liệu để chữa nhiều bệnh như cao huyết áp, tiểu đường, suy thận, suy tim và giảm cholesterol trong máu.

hoa-nghệ sĩ

Rau chua chuyên chữa nhiều bệnh liên quan đến máu

– Lá tươi, búp và tro dùng làm rau xanh nấu canh chua, làm gia vị, ăn sống, chiên xào rất ngon, hoa có thể làm đồ uống lạnh, rượu, trà túi lọc.
– Hạt được ép lấy dầu ăn, sản xuất chất đốt thay xăng, làm thức ăn cho chim rất tốt; Thân có thể lấy sợi để dệt vải, bện dây thừng.
Nhu cầu thị trường thế giới về loại cây này rất cao: Hoa Kỳ là nước nhập khẩu lớn nhất, nhập khẩu trung bình khoảng 5000 tấn / năm, giá cả thay đổi tùy theo quốc gia và mùa vụ từ 4000-5000 USD / tấn từ các nước khác nhau. Nguồn cung chủ yếu đến Trung Quốc, Thái Lan, Sudan, Mexico, Ai Cập, Senegal, Tanzania, Mali, Việt Nam và Jamaica.
IV. Kỹ thuật trồng trọt
1. Theo mùa
Có thể gieo từ tháng 3-10, các tỉnh phía Bắc gieo tốt nhất vào tháng 5-6.
2. Tương tự
Hiện nay có 2 loại giống tốt nhất là loại có cuống tím và lá xanh cho năng suất quả và lá cao hơn các giống có cuống và lá có màu tím hoặc đỏ.
Người dân và các địa phương có thể nhận giống miễn phí theo Quy định từ Trung tâm Tài nguyên thực vật tại địa chỉ: Xã An Khánh, huyện Hoài Đức, Hà Nội, ĐT: 0433656605
3. Trồng và trồngBảo trọng
Chọn đất cát pha, thịt nhẹ và trung bình, giàu chất hữu cơ, pH 6 – 7, mực nước ngầm dưới 60 cm. Đất được cày bừa, đánh bóng, thu gom cỏ dại và lên luống rộng 1-1,5 m. Mãng cầu xiêm được nhân giống chủ yếu bằng cách gieo hạt. Cắt lỗ thành 2 hàng trên luống với khoảng cách 80cm x 60cm (khoảng 20.000 – 22.000 cây / ha). Đặt hạt vào hố sâu 2-2,5 cm, gieo 2-3 hạt vào mỗi hố, sau đó tỉa bớt để lại 1 cây khỏe hơn. Sau khi phủ đất nên phủ một lớp trấu, rơm rạ và tưới đủ phân.
Lượng phân bón:

Tùy theo điều kiện của trang trại và mục đích lấy lá, hoa hay trái mà chọn lượng phân cho hợp lý. Đối với việc thu gom lá và tro, lượng bón cho 1ha có thể là: phân hữu cơ 15-20 tấn, phân hóa học: 150-200N: 80-100P205: 80-100K20.
Cách bón phân:
– Bón lót toàn bộ phân chuồng hoai mục, phân lân và 1/3 lượng phân kali.
– Bón phân 2-3 lần
+ Lần 1: 25-30 ngày sau khi trồng bón 1/3 đạm
+ Lần 2: khi cây bắt đầu ra nụ: 1/3 đạm + 1/3 kali.
+ Lần 3: sau khi thu quả lần 1: 1/3 đạm +1/3 kali. Thường xuyên cày bừa, làm cỏ, tưới nước kết hợp bón thúc để vun gốc cho cây.
4. Thu hoạch
Lá và ngọn có thể thu hoạch làm rau sau khi trồng khoảng 2 tháng; Thu gom tro, khâu lại sau 4 tháng và liên tục trong nhiều tháng. Bộ phận làm thuốc là hoa, thu hái vào mùa thu, khi lá đài còn mềm, chưa héo, có màu đỏ sẫm. Chỉ nên thu hái hoa trong vòng 15-20 ngày sau khi ra hoa, vì cây thuốc sẽ kém chất lượng nếu để lâu.

Asoc, PGS.TS. Nguyễn Thị Ngọc Huệ

Nguồn: prc.org.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now