Cây Súp lơ | Flowerfarm.vn


Tên tiếng Anh / Tên khoa học: súp lơ trắng

Tên khoa học: Brassica.oler.var.Botrytis L.

1. Giá trị dinh dưỡng và tầm quan trọng kinh tế

Súp lơ trắng hay còn gọi là súp lơ trắng là một loại rau có giá trị dinh dưỡng cao, được trồng ở nhiều nơi trên thế giới, tuy nhiên phân bố hẹp hơn so với cải bắp và một số loại rau do kỹ thuật trồng khó hơn là loại rau khó bảo quản. và vận chuyển.

– Thành phần hóa học chính trong súp lơ gồm: Nước: 90,9%; Chất đạm-2,5%; glucose-4,9% và khoáng chất (mg%): Canxi-26,0; P-51.0; Fe-1,4. Súp lơ còn có nhiều vitamin (mg%): caroten-0,05; TIẾT KIỆMĐầu tiên-0,11; TIẾT KIỆM2-0,1; PP-0,6 và đặc biệt là vitamin C: 70,0.



– Theo TS. Paul Talalay từ Đại học Johns Hopkins ở Baltimonre, Maryland (Mỹ), Sulforaphane trong cây giống súp lơ trắng có tác dụng ngăn ngừa ung thư lớn gấp 10 lần so với súp lơ trồng hoàn toàn.

– Súp lơ là cây vụ đông, được trồng chủ yếu ở Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Ninh, Đà Lạt. Diện tích trồng súp lơ còn ít và nhỏ lẻ. Nó là loại rau ưa thích của cư dân thành phố, được dùng chủ yếu để chế biến và sản xuất rau xanh hàng ngày.

– Là loại rau cho năng suất cao, đặc biệt là súp lơ được trồng đầu vụ.

2. Đặc điểm thực vật của cây súp lơ


2.1 Hệ thống gốc

– Rễ mắc ca là loại rễ ăn nông, nằm rải rác ở tầng trên của đất, nhưng có khả năng sinh trưởng rất mạnh. Là loại cây chịu hạn, không chịu úng.

2.2 Nội dung

– Cuống dài 50-70 cm, các lá phân bố đều trên cuống, mọc thưa.

3.3 Lá

– Lá hình elip, thuôn dài, bề mặt lá thường nhẵn, phiến lá có răng cưa nhưng nông và đều. Màu sắc của lá xanh lục, xanh nhạt, xanh đậm hoặc tím.

3.4 Hoa, quả, hạt

Búp lơ xanh có màu trắng ngà, vàng nhạt, xanh tím. Những chồi hoa non mới hình thành là bộ phận được sử dụng chính. Chồi hoa tập trung nhiều nụ hoa, đường kính nụ hoa từ 10 – 15 cm, loại trung bình từ 16020 cm loại lớn nhất trên 20 cm, một số giống đạt 25030 cm. Nụ hoa nhỏ, bề mặt hoa nhẵn bóng là một trong những tiêu chí quan trọng để đánh giá chất lượng của súp lơ. Các nhánh mới cũng rất tốt cho thực phẩm.

– Súp lơ xanh có lá giống súp lơ trắng nhưng lá cao hơn súp lơ trắng. Nụ hoa to hơn, bề mặt hoa không nhẵn, nụ hoa có màu xanh, chất lượng tốt.

4. Yêu cầu về điều kiện bên ngoài

4.1 Nhiệt độ

– Súp lơ ưa khí hậu lạnh, khả năng chịu rét, chịu nóng kém hơn su hào và bắp cải. Hầu hết các giống súp lơ là giống hàng năm. Nhiệt độ thích hợp cho cây phát triển là từ 15 – 20.oC, thời kỳ phân hóa mầm hoa từ 16-17oC. Trong quá trình hình thành nụ hoa cần nhiệt độ thấp, ở nhiệt độ 12-15oC ổ hoa phát triển tốt nhất. Nhiệt độ thấp dưới 10oC làm cho nụ hoa từ trắng ngà chuyển sang tím, nhiệt độ 3-6oC ác nụ hoa phát triển chậm, nhiệt độ cao 25-30oC, mầm hoa khó hình thành. Súp lơ xanh qua giai đoạn trỗ ở nhiệt độ 15-18 độ.oC.

4.2 Ánh sáng

– Là cây ưa sáng trung bình, khi ra hoa phát triển không chịu nhiệt độ cao và ánh nắng trực tiếp. Ánh nắng chiếu trực tiếp vào nụ hoa, hoa sẽ ngả vàng rồi chuyển sang màu nâu, giảm chất lượng nghiêm trọng, khó bán ra thị trường.

– Do đó trong sản xuất súp lơ cần chú ý đến kỹ thuật bao hoa. Đối với giai đoạn ánh sáng, súp lơ cần ánh sáng 12-13 giờ mỗi ngày đối với giống sớm. Trồng trong điều kiện thiếu ánh sáng cây sinh trưởng kém, ảnh hưởng xấu đến quá trình hình thành hoa.

4.3 Nước

Súp lơ xanh cũng là loại cây ưa ẩm, cần nhiều nước vào thời kỳ cây ra lá và hình thành hoa. Thiếu nước, lá kém phát triển, chồi hoa chậm phân hóa, nụ hoa nhỏ nên giảm năng suất, chất lượng. Đất và không khí thừa ẩm, súp lơ dễ bị sâu bệnh. Độ ẩm thích hợp để trồng súp lơ là từ 75-85% khả năng giữ ẩm của ruộng.

4.4 Đất và chất dinh dưỡng

– Súp lơ xanh phát triển tốt ở đất cát pha, đất thịt nhẹ, có độ pH trung tính.

– Súp lơ hấp thụ nhiều K, rồi đến N, rồi đến P, súp lơ phản ứng tốt với phân hữu cơ. Nhu cầu dinh dưỡng tập trung vào thời kỳ hình thành lá và thời kỳ hình thành hoa. Thời kỳ này cây hút 70-75% tổng chất dinh dưỡng.

Nguồn: Giáo trình chuyên ngành rau

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now