Cây Thốt nốt | Cây cảnh – Hoa cảnh – Bonsai – Hòn non bộ – Sân vườn tiểu cảnh | Flowerfarm.vn

Borassus flabellifer (tên khoa học là Borassus flabellifer) là một loài thực vật trong chi Thốt nốt, hay Thốt nốt (Borassus), thuộc họ cau, có nguồn gốc từ Nam và Đông Nam Á, từ Indonesia đến Pakistan.

Chi Thom Not Có nguồn gốc từ châu Phi nhiệt đới như Ethiopia, Nigeria, Nigeria, bắc Togo, Senegal, v.v., Nam Á và New Guinea.

Chúng là những cây cau / dừa cao thẳng, có thể cao tới 30 m. Lá dài, hình xoắn, dài 2-3 m. Các lá dài 0,6-1,2 m. Cuống lá (mo) phình to. Hoa nhỏ, mọc thành chùm dày đặc, thuộc loại đơn tính. Hoa đực nhỏ, có 3 lá đài, 3 cánh hoa rời, 6 nhị ngắn, 2 bao phấn. Hoa cái to, có lá bắc ở gốc, lá đài và ngọn riêng biệt, hình cầu, có 3-4 ô, 3 nhị cong. Quả lớn màu nâu hoặc nâu hạt dẻ, hình hơi tròn, có 3 khía, hạt thuôn dài chia thành 3 chùy ở đỉnh. Ở Việt Nam mọc và phát triển ở các tỉnh phía Nam giáp Campuchia. Tên thốt nốt trong tiếng Việt có nguồn gốc từ chữ Khmer th’not. Đây là quốc huy không chính thức của Campuchia.

Tăng trưởng và sử dụng:

Các loài xương có tầm quan trọng kinh tế đáng kể và được trồng rộng rãi ở các vùng nhiệt đới.

Cây cọ là một trong những cây quan trọng nhất ở Ấn Độ trong một thời gian dài, nơi mọi người sử dụng nó theo hơn 800 cách khác nhau. Lá của nó được sử dụng làm nơi trú ẩn, thảm, giỏ, quạt, mũ, ô, cũng như các vật liệu như giấy viết.

Chọn những lá có kích thước, hình dạng và cấu trúc phù hợp, không quá già, không quá mới. Sau đó đun sôi với nước muối và bột nghệ. Đây là bước tiết kiệm. Sau đó, lá được làm khô. Khi chúng đã đủ khô, bề mặt lá được làm nhẵn bằng đá bọt và cắt theo kích thước phù hợp. Một lỗ được khoan ở một góc. 4 trang có thể được thực hiện từ mỗi thẻ. Viết trên loại “giấy” này cần sử dụng bút cảm ứng. Phong cách viết là chữ thảo và kết nối. Sau đó các lá được buộc lại với nhau thành từng bó.

Cuống lá (giấy gói) cũng có thể được dùng làm hàng rào và có thể tạo ra sợi chắc, thích hợp để làm dây thừng, cọc hoặc chổi. Gỗ muồng đen là loại gỗ chắc, nặng và bền, có giá trị trong xây dựng.

Từ loại cây này người ta cũng làm ra nhiều loại thực phẩm. Cây non được nấu chín làm rau hoặc xay nhuyễn, xay hoặc nướng làm thực phẩm.

Quả được ăn tươi hoặc chín, hạt mới cũng được dùng làm thạch. Nước ngọt có thể được lấy từ hoa non (hoa đực và hoa cái). Nó được lên men để làm nước giải khát, được gọi là arac, hoặc được cô đặc để tạo ra một loại đường thô gọi là đường thốt nốt. Ở Indonesia, nó được gọi là Gula Java (đường Java) và được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực Java. Ngoài ra, nước ép từ thân cây còn được dùng làm thuốc nhuận tràng. Giá trị y học cũng được quy cho các bộ phận khác của cây.

Cọ – một nét văn hóa của con người Khmer Nam Bộ:

Cọ là một nét văn hóa của người Khmer Nam Bộ, đồng thời cũng là một loại cây đặc sản của vùng Thất Sơn huyền bí này.

Cây thốt nốt nhìn từ xa giống như cây dừa, nhưng thân cây to và cao, tán lá xòe ra như lá cọ. Mùa dã quỳ bắt đầu từ tháng Giêng đến tháng Tư âm lịch. Quả thốt nốt mọc thành từng nhóm, quả hình tròn, to bằng quả dừa xiêm, vỏ màu tím sẫm. Ruột trái có ngăn (khoảng 4-5 múi), bọc một lớp lụa mỏng, bên trong có cơm trắng dày, mềm, dẻo như cơm dừa nước, nhưng ngon hơn. Đây là thức uống giải nhiệt mùa hè tuyệt vời! Chỉ cần cho cơm ra ly, thêm một thìa đường và vài viên đá là chúng ta có thể thưởng thức ngay hương vị đặc biệt của loại trái cây độc đáo, gây thương nhớ ở vùng biên giới Tây Nam của Tổ quốc.

Người phương Tây nói không với trái cây
Người phương Tây nói không với trái cây

Khi chọn mua nấm, du khách chú ý phần cuống tươi (không khô), quả thường xuyên không bị trầy xước, dập nát và dùng tay sờ vào da sẽ biết được quả cũ hay mới. Quả già chắc, có vị đắng. Quả ăn vừa chín tới, cơm mềm, có một ít nước ngọt bên trong, ăn có vị béo và mùi thơm yếu, ăn rất ngon. Nhưng để an toàn và tránh mang nặng thì nên mua phần củ kiệu do người bán chế biến sẵn, tuy giá hơi cao nhưng lưu ý không mua phải hàng cũ, hàng chua (chua) kém chất lượng. .trái cây cọ
Trái cọ to bằng trái dừa xiêm.

Đặc sản từ cây thốt nốt rất phong phú. Ngoài cơm trái cây, còn có nước trái cây tươi (hoặc lên men), đường chua, chè đậu xanh và bánh bò thốt nốt …

Để bán được những sản phẩm cũ nát trên thị trường, người ta phải bỏ ra rất nhiều công sức. Khi trời sáng sớm, bạn nên mang thùng nhựa leo lên ngọn cọ, cắt đầu cuống bông rồi treo thùng lên đó hứng nước chảy ra từ cuống (cây to khỏe có thể cho 30 lít. / ngày). Đến chiều, trèo lên đem thùng nước thốt nốt ném vào chảo nấu ngay (tránh chua) cho đến khi nước chua thì đổ vào khuôn bằng ống nứa để nguội. Tiếp theo, cắt thành từng khúc và dùng lá khô gói từng cây lại để tạo hình giống bánh bạch tuộc.

Mọi người trèo cây để lấy nước cọ
Mọi người trèo cây để lấy nước cọ

Trung bình 4 lít nước thốt nốt cho ra 1 kg đường. Đây là loại đường hình tròn, màu vàng nhạt, có vị ngọt, béo, thơm ngon, rất hợp để pha trà hoặc làm bánh! Và, chè đậu xanh là một trong những món “chè chế đặc trưng”, gây ấn tượng mạnh với nhiều du khách bởi độ ngon và lạ miệng.Cây thốt nốt và nước đá thốt nốt.
Thốt nốt đường thốt nốt và đá thốt nốt

Cách chế biến món canh đậu xanh tương đối đơn giản (tương tự như canh đậu xanh nha đam). Chỉ cần cho phần còn thiếu vào nồi và nấu cho đến khi chín mềm, thêm một chút đường thốt nốt vừa ăn. Cuối cùng, cho gạo vào, nấu cho đến khi chín mềm. Đừng quên pha thêm một cốc nước cốt dừa đặc. Khi đổ chè ra bát, đổ nước cốt dừa lên trên là xong.

Sẽ là thiếu sót lớn nếu đến đây mà không thưởng thức món bánh bò thốt nốt và bánh bò thốt nốt. Nguyên liệu chính để chuẩn bị làm bánh là: bột gạo + nước cốt dừa + đậu xanh nấu chín bỏ vỏ + đỏ già băm nhuyễn ở dạng bột, xay mịn, lấy nước trộn đều cho bột gạo có mùi thơm, mùi thơm đặc trưng.

Gạo nên chọn gạo mùa ngon (thường là gạo già) ngâm nước lạnh khoảng 2 tiếng, xay nhỏ thành bột. Tất cả các nguyên liệu (bột gạo + dừa + chút muối + nước cốt dừa + bột dừa) trừ (cơm dừa + đậu xanh) vừa ăn cho vào nồi đun trên lửa nhỏ và dùng vá trộn đều cho đến khi bột hơi đặc lại (không chín hẳn). , để qua một bên. Dùng thìa lấy từng viên bột (cỡ bằng nắm tay) đặt lên lá chuối tươi, dùng tay bóp nhẹ cho bột thành miếng mỏng, dẹt, sau đó cho đậu đã nấu chín, dừa băm nhuyễn vào. ở giữa và cuộn bánh thành hình chữ nhật, giống như bánh cuốn) hoặc hình chóp (như bánh nhỏ) theo ý muốn.

Khi tráng bánh xong, cho mọi thứ vào xửng hấp vài tiếng thì bánh chín. Bóc một lớp lá chuối bên ngoài lớp bì, nhìn lớp bột màu vàng như sáp cùng với “mùi thơm đặc trưng” của đậu xanh và các loại đậu khiến những du khách nhàn hạ khó có thể cưỡng lại ý muốn thưởng thức ngay tại chỗ.

Bánh bò
Bánh bò băm.

Đối với bánh bò thốt nốt, nguyên liệu chính cũng giống như trên (không có dừa băm + đậu xanh nấu chín), nhưng riêng phần bột bánh thì nên ủ qua đêm và trong hỗn hợp bột nên có thêm một ít nước vo gạo. rượu để bột nổi lên (bánh có củ tre mới ngon). Sau đó, dùng nĩa, quăng bánh vào khuôn (tròn hoặc vuông tùy thích) và cho vào rổ hấp .. Bánh bò Thốt Nốt mềm, xốp, ngọt, thơm ngon, rất quyến rũ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now