Cây trinh nữ hoàng cung có tác dụng gì? Lưu ý khi sử dụng nên biết

Cây trinh nữ hoàng cung từ lâu đã được biết đến là loại dược liệu có tác dụng điều trị u xơ tử cung, u xơ tiền liệt tuyến… Mặc dù được sử dụng khá phổ biến trong dân gian nhưng đến nay mức độ hiệu quả của cây trinh nữ hoàng cung vẫn là một ẩn số. Trong bài viết dưới đây, FlowerFarm sẽ giúp nắm rõ cây trinh nữ hoàng cung có tác dụng gì? Những lưu ý cần nhớ khi sử dụng loại thảo dược này

Tổng quan về cây trinh nữ hoàng cung 

Đặc điểm nhận biết

Cây trinh nữ hoàng cung

Cây trinh nữ hoàng cung là một loại cỏ. Thân hành giống như củ hành tây, kích thước khá to với đường kính 10 – 15 cm. Bẹ lá úp vào nhau tạo thành một thân giả có chiều dài khoảng 10 – 15 cm.

Lá mỏng dài khoảng 80 – 100cm, lượn sóng ở hai bên mép lá. Gân lá song song, phần đầu bẹ lá sát đất có màu đỏ tím. Mặt trên của lã lõm thành rãnh, mặt lá bên dưới có một sống lá nổi lên rõ rệt

Hoa cây trinh nữ hoàng cung mọc thành tán bao gồm 6 -18 hoa, nằm trên một cán hoa dài khoảng 30 –  60 cm. Cánh hoa trinh nữ hoàng cung có màu trắng có điểm thêm màu tím m đỏ. Từ phần thân hành mọc rất nhiều củ con có thể tách ra để trồng riêng.

Thành phần hoạt chất trong cây trinh nữ hoàng cung

Thành phần hoạt chất chính trong cây trinh nữ hoàng cung có tác dụng là alcaloid. Các alcaloid được thành 2 loại chính:

  • Không dị vòng bao gồm: latisodin, beladin, luteolin
  • Dị vòng bao gồm: crinafolin, ambelin, crinafolidin…có tác dụng ức chế sự phát triển của các tế bào u.

Ngoài ra trong phần thân hành lúc đang ra hoa còn có chứa một số hoạt chất khác như prazosin, promotion, lycorin, ambelin…

Tác dụng nổi bật của cây trinh nữ hoàng cung

Cây trinh nữ hoàng cung có tác dụng gì? được rất nhiều người quan tâm và là đề tài nghiên cứu của các nhà khoa học. Theo kết quả thử nghiệm về tác dụng sinh học của cây trinh nữ hoàng cung cho thấy, dược liệu này có các tác dụng nổi bật sau:

Ức chế phát triển khối u xơ

Cây trinh nữ hoàng cung hỗ trợ điều trị bệnh ung thư

Dựa vào tác dụng của cây trinh nữ hoàng cung trong việc ức chế sự phát triển của khối u xơ mà dược liệu này được sử dụng rất nhiều trong điều trị bệnh u xơ cổ tử cung và bệnh u nang buồng trứng.

Ngoài ra, chiết xuất từ cây trinh nữ hoàng cung kết hợp với lá đu đủ và củ tam thất đã tạo nên một chế phẩm panacrin có tác dụng phòng chống lại sự phát triển của các tế bào ung thư.

Kích thích hệ thống miễn dịch

Cây trinh nữ hoàng cung có tác dụng gì? Một tác dụng khác của cây trinh nữ hoàng cung là kích thích hệ thống miễn dịch rất tốt và đã được chứng minh bằng thử nghiệm trên chuột trắng. Chuột trắng được cho gây phồng khối u rồi cho uống nước chiết từ cây trinh nữ hoàng cung, kết quả cho thấy các tế bào lympho T trong máu của chuột tăng trưởng nhanh hơn, giúp cơ thể phòng chống lại các tế bào ung thư.

Tác dụng ức chế sự phát triển các tế bào ung thư tiền liệt tuyến

Cây trinh nữ hoàng cung ức chế phát triển các tế bào ung thư tiền liệt tuyến

Tác dụng của cây trinh nữ hoàng cung lên các tế bào ung thư tuyến tiền liệt đã được nghiên cứu và thử nghiệm trên khối u xơ tiền liệt BHP – 1, PC3 và LNCP. Dịch chiết từ cây trinh nữ hoàng cung được sử dụng trên các khối u này, kết quả cho thấy các khối u  bị ức chế tăng trưởng và tỉ lệ ức chế tăng sinh cao nhất là ở khối u xơ BHP – 1.

Bảo vệ tế bào thần kinh

Cây trinh nữ hoàng cung có tác dụng gì? Một nghiên cứu khoa học được thực hiện trên chuột bị tiêm chất trimethyltin – đây là một chất gây độc hại cho hệ thần kinh trung ương. Sau đó, chuột được điều trị bằng dịch chiết từ cây trinh nữ hoàng cung, kết quả cho thấy loại dược liệu này có tác dụng bảo vệ tế bào thần kinh ở mức độ trung bình.

Phòng chống oxy hóa

Các nghiên cứu lâm sàng cho thấy dịch chiết từ cây trinh nữ hoàng cung có chỉ số đo lường khả năng phòng chống oxy hóa ORAC là 1610 ± 150 μmol TE/g. Kết quả cho thấy, cây trinh nữ hoàng cung có tác dụng chống oxy hóa rất tốt.

Những lưu ý về  cây trinh nữ hoàng cung

Lưu ý sử dụng cây trinh nữ hoàng cung

Hiện nay, có rất nhiều người không không phân biệt giữa các loài trinh nữ trong cùng một quần thể dẫn đến ngộ độc hoặc các tác dụng phụ khác. Do đó, cần nắm rõ các đặc điểm của cây trinh nữ hoàng cung để phân biệt với các dược liệu khác. 

Trên đây là một số thông tin chia sẻ của FlowerFarm về cây trinh nữ hoàng cung và giải đáp thắc mắc cây trinh nữ hoàng cung có tác dụng gì? Có thể nói, cây trinh nữ hoàng cung có tác dụng rất tốt trong việc điều trị bệnh u xơ tử cung, u xơ tiền liệt tuyến… Tuy nhiên, cũng giống như các dược liệu khác, cây trinh nữ hoàng cung cũng có mặt lợi, hại của mình, do đó cần thận trọng khi sử dụng loại thảo dược này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now