Cây xoài | Flowerfarm.vn


Tên tiếng Anh / Tên khoa học: Quả xoài


Kinh doanh khoa học: Mangifera indica L.


Thuộc họ Đào: Họ: Anacardiaceae.

Nguồn gốc của cây xoài

Xoài là một loại cây ăn quả nhiệt đới, có nguồn gốc từ miền đông Ấn Độ và các vùng biên giới như Miến Điện, Việt Nam và Malaysia.

Xoài chín có màu vàng hấp dẫn, vị chua ngọt, thơm ngon. Xoài chín được dùng để ăn tươi, đóng hộp, chế biến nước trái cây, bánh, kem, sấy khô để tiêu thụ trong nước hoặc xuất khẩu.

Mô tả sơ bộ về cây xoài

– Rễ: Phần lớn rễ phân bố ở tầng đất từ ​​0-50cm ở những nơi có mực nước ngầm thấp hoặc đất cát, rễ có thể đi rất sâu (6-8m). Tuy nhiên, phần lớn rễ tập trung trong phạm vi khoảng 2 m tính từ gốc.

– Thân, mái: Là loại cây gỗ lớn, sinh trưởng mạnh, cao từ 10-20m, có tán rậm rạp. Ở những khu đất trống, chiều cao cây và lều có đường kính tương tự nhau. Mái che lớn hay nhỏ tùy theo giống.


Cây xoài

Cây xoài

– Lá và cành: Lá đơn, mọc đối, mọc so le, phiến lá thuôn dài, nhẵn, có mùi thơm.

Hàng năm xoài có thể ra 3-4 chồi tùy theo giống, độ tuổi, thời tiết và tình hình thức ăn; cây con ra nhiều chồi hơn quả; Cây cổ thụ rất khó nở hoa. Các lá non sau 35 ngày sẽ xanh hoàn toàn, bất cứ khi nào ra lá, cành xoài dài thêm 20-30 cm.


Hình thái của hoa, lá, quả xoài.

Hình thái của hoa, lá, quả xoài.

Hoa: Hoa thành chùm kép ở đầu cành, phát hoa cao khoảng 30 cm, có 200-400 bông. Mỗi nhóm thường có 2 loại hoa: hoa lưỡng tính và hoa đực. Tỷ lệ hoa đực và hoa lưỡng tính của cây phụ thuộc vào giống và điều kiện khí hậu nơi trồng. Thường hoa lưỡng tính chiếm 1-36%. Xoài là cây giao phấn, thụ phấn chủ yếu nhờ côn trùng. Thời gian lấy được hạt phấn của nhụy hoa rất ngắn, chỉ sau vài giờ. Ở xoài thì nhụy thường chín trước, thời điểm tốt nhất để nhụy lấy phấn là lúc mặt trời mọc, còn món đực chỉ nhả phấn vào khoảng 8 – 10 giờ sáng. Không phải ngẫu nhiên mà nó lại cản trở quá trình thụ phấn và bón phân của xoài.

Hoa nhỏ, màu vàng, có 5 lá đài nhỏ, mặt ngoài có lông, 5 cánh hoa có mật, 5 nhị nhưng chỉ có 1-2 nhị sinh sản. Bầu nhụy trên, thường chỉ có một lá noãn chứa 1 trứng. Cây là loại quả hạt, chín vàng, thịt quả vàng, ngọt lõi, thơm, nhiều xơ. Hạt rất lớn.

– Quả: xoài chín có màu vàng hấp dẫn, vị chua ngọt, thơm ngon. Xoài chín được dùng để ăn tươi, đóng hộp, chế biến nước trái cây, bánh, kem, sấy khô để tiêu thụ trong nước hoặc xuất khẩu.


Hình thái của hoa xoài

Hình thái của hoa xoài


Hình thức xoài

Hình thức xoài

Phân loại xoài, các giống xoài

Có nhiều loại xoài, nhưng có hai nhóm giống cơ bản: nhóm Ấn Độ (hạt monoembryonic) và nhóm Đông Nam Á (hạt đa hạt). Các nhóm monoembryonic thường kết trái quanh năm.

– Xoài Cát Chu: Chất lượng quả ngon, thịt thơm ngọt có vị chua nhẹ, dạng quả hơi tròn, khối lượng quả trung bình 250 – 350 g, vỏ mỏng. Đây là giống xoài ra hoa và đậu trái rất tập trung, cho năng suất rất cao.


Xoài cát

Xoài cát

– Xoài cát Hòa Lộc: Có nguồn gốc từ Cái Bè (Tiền Giang), loại xoài cho trái to, trọng lượng trái 400-600 g, thịt quả màu vàng, ăn nhẹ, thơm, ngọt, hạt lép, được coi là giống xoài chất lượng tốt. Thời gian từ khi ra hoa đến khi chín trung bình là 3,5 – 4 tháng.


Xoài Hòa Lộc

Xoài Hòa Lộc

– Xoài Tứ Quý: dạng lều quý hiếm, lá to, mép lượn sóng. Khối lượng trung bình của quả là 320 g, hình bầu dục, đầu nhọn, da nhẵn, màu vàng đẹp, vị ngọt, thơm, hạt nhỏ. Từ khi ra hoa đến khi thu hoạch 115 ngày.


Xoài tứ quý

Xoài tứ quý

– Xoài xiêm: chất lượng tương đối ngon, cơm vàng, thịt mềm, mịn, hạt nhỏ, vỏ quả dày. Giống cây này dễ cho trái và năng suất cao.


Xoài xiêm

Xoài xiêm

– Xoài Tượng: Là một loại xoài xanh sốt đường rất được ưa chuộng, vỏ màu xanh nhạt, cơm xoài giòn với rau, mùi thơm và chỉ có một chút vị chua nhẹ. Loài này mọc nhiều ở các vùng miền Trung.


Tượng xoài Bình Định

Tượng xoài Bình Định

– Xoài Thanh Ca: là giống xoài ăn cây xanh, cây sinh trưởng mạnh, lá thon dài, đầu trái hơi nhọn, trái hơi cong, trọng lượng trung bình 300g.


Thanh xoài Bình Định

Thanh xoài Bình Định

– Xoài Tím: Đây là giống xoài lai, trong đó có xoài hồng Lê hồng của Đài Loan. Khi trưởng thành hoàn toàn, trọng lượng trung bình của xoài dao động từ 0,8-1,2kg quả. Xoài tím có hình bầu dục, da đàn hồi mịn. Giống có khả năng chống chịu sâu bệnh tốt. Cây xoài trung bình cao từ 3-4 cây, thích hợp trồng trong vườn nhỏ, thậm chí làm cây cảnh. Phần thịt xoài bên trong có màu vàng sẫm, thơm và ngọt. Tuy nhiên, khi quả còn xanh thì xoài chua hơn các loại thường. Xoài xanh thường được chế biến thành các món nộm, ăn thường ngày. Trái xoài tím chín từ tháng 8 đến tháng 9. Cây rất ưa nắng trực tiếp.


Xoài lai đài loan tím

Xoài lai đài loan tím

– Xoài Bắc Úc: Xoài Bắc Úc là loại trái cây có giá trị kinh tế rất cao. Thông thường vụ thu hoạch này bắt đầu vào thứ sáu đầu tiên của tháng 10, tuy nhiên vụ thu hoạch sẽ khác nhau giữa các năm, tùy thuộc vào sự thay đổi của mùa vụ. Quả xoài trên cây sẽ chuyển dần từ màu xanh sang màu đỏ hồng. Khi quả ngả sang màu vàng nghĩa là đã đến lúc thu hoạch.


Xoài Bắc Úc

Xoài Bắc Úc

– Xoài Thái: Xoài cắt khúc cho trái dài, tròn, hơi cong ở phần đuôi, vỏ xanh đậm có thể xanh ăn, chín ăn rất ngon. Với kỹ thuật trồng cây xoài Thái Lan đơn giản nên hiện nay bà con ai cũng muốn trồng loại cây này.


Xoài thái

Xoài thái

Thành phần hóa học của quả xoài

Quả xoài có giá trị dinh dưỡng cao, thịt có hàm lượng vitamin B và C chiếm 2 – 3%, đường chiếm 20% (là loại đường đơn hấp thụ hết), axit xitric, caroten (vitamin A). tiền nhiệm) 15%.

Quả rất giàu caroten và vitamin B1, B2, C. Quả óc chó chứa nhiều tinh bột, dầu và tanin. Trong lá có chứa tanin và một chất flavonoid tan chảy gọi là mangiferin. Vỏ của cây cà gai leo chứa 3% tanin và mangiferin.

Sử dụng giá trị của xoài trong cuộc sống

Trong 100g phần ăn được của xoài rang có chứa các chất dinh dưỡng (FAO, 1976): 86,5g nước; cacbua 15,9 g; chất đạm 0,6g; lipid 0,3g; hiri 0, 6 g; chất khoáng: Ca 10mg, P 15mg, Fe 0,3mg; vitamin: A 1880 microgam, B1 0,06mg, C 36mg; cung cấp 62 calo, 78% nhu cầu vitamin A mỗi ngày, rất tốt cho sự phát triển, làn da và thị lực của trẻ; 46% nhu cầu vitamin C. Xoài xanh cắt mỏng, phơi hoặc sấy khô là nguồn cung cấp vitamin C tự nhiên dồi dào.


Tác dụng của xoài chín

– Xoài chín có tác dụng bổ não, có ích cho người làm việc trí óc, suy nhược thần kinh. Ăn ít xoài chín thì nhuận tràng, ăn nhiều sẽ bị tiêu chảy, người bứt rứt, phát ban nhiệt, sôi bụng. Không ăn quá 2 quả xoài mỗi ngày. Không ăn khi đói hoặc sau khi ăn no. Người bị sốt, bốc hỏa, viêm loét nội tạng, phong thấp, dị ứng mẩn ngứa ngoài da, dạ dày ít axit (dạ dày ít), không nên ăn xoài chín. Đối với những người mắc bệnh tiểu đường cũng vậy.

– Xoài chín giúp tăng cường sức đề kháng, kháng viêm, ngăn ngừa ung thư, giảm béo, cải thiện hệ tiêu hóa, giúp hạ cholesterol trong máu, hạ huyết áp, ngăn ngừa bệnh mạch vành, ngăn ngừa ung thư ruột kết (tăng nguy cơ ung thư ruột kết) tăng nhu động ruột, chống -táo bón).

Theo đông y, xoài chín có vị ngọt, chua, tính lạnh, tác dụng ích khí, tiêu tích trệ, trừ nôn, thanh nhiệt, giải khát, lợi tiểu, nhuận tràng, long đờm. Thường dùng trong các trường hợp ho do phong nhiệt, nước bọt vàng đặc, tiêu hóa kém, các bệnh huyết hư, thần kinh suy nhược, cao huyết áp, mỡ máu cao, táo bón, đau quặn nhẹ … Thịt xoài nướng thành lát mỏng hoặc băm nhuyễn, đắp lên chống bỏng, bảo vệ da trước sự tấn công của ánh nắng mặt trời. Vỏ xoài chín có tác dụng chữa ho ra máu, cầm máu tử cung, chảy máu đường ruột. Thường được sử dụng ở dạng lỏng. Cho 10 g vỏ xoài lỏng vào 120 ml nước và uống, 1 thìa cà phê sau mỗi 1-2 giờ. Vỏ xoài cũng được dùng để làm giấm.


Ứng dụng của Xoài trong sản xuất nước ép từ trái xoài cô đặc

Ứng dụng của Xoài trong sản xuất nước ép từ trái xoài cô đặc

Tác dụng của xoài xanh

– Xoài xanh có nhiều vitamin C, có nhiều chất sắc có thể gây táo bón, không nên ăn lúc đói.

– Nhân quả xoài (nhân xoài) chứa nhiều tinh bột, dầu, tanin, acid gallic tự do, vị đắng, tác dụng trừ ho, làm mạnh dạ dày, giúp tiêu hóa tốt. Dùng để chữa ho, kiết lỵ, tiêu chảy, ngoài ra còn trị giun sán. Xoài khô bỏ hạt, bỏ lõi, đem sao sơ, thái nhỏ. Ngày uống 2 lần, mỗi lần 1-5 g nước sôi để nguội.

Tác dụng của lá xoài

– Lá xoài có chứa tanin và một thành phần flavonoid gọi là mangiferin, có tác dụng ích khí, lợi tiểu, giải độc, tán ứ. Dùng để chữa các bệnh về đường hô hấp trên: ho, viêm phế quản cấp và mãn tính; chữa bệnh não úng thủy. Dùng ngoài để chữa ngứa da viêm. Lá có thể được đun sôi trong nước để rửa hoặc hấp.

Lưu ý: Lá xoài có độc, phải cẩn thận. Không dùng cho trẻ em và phụ nữ có thai.

Tác dụng của vỏ cây xoài

– Vỏ cây xoài chứa tanin và 3% mangiferin, có tác dụng làm se niêm mạc, tiêu tích, sát trùng. Dùng để chữa ho, viêm họng, đau răng. Vỏ tươi 50-60g (khô 20-30g) rửa sạch, sắc kỹ, trộn với một ít rượu hoặc muối. Ngày thực hiện 4 – 5 lần, ngậm khoảng 10 phút, súc miệng rồi nhổ. Uống sau bữa ăn và trước khi đi ngủ.

Nguồn: Hành chính tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now