Chim sẻ và những bài thuốc bổ thận dương của thịt, trứng, huyết chim | Flowerfarm.vn

Công dụng của chim sẻ

chim chích chòe

Cô ấy là trụ cột của gia đình

Người mẹ sinh ra

Sau đó mẹ tôi sinh ra tôi. ”

Đó là một bài đồng dao mà ngày xưa, người lớn hát cho trẻ em nghe và sau đó trẻ em hát cho nhau nghe. Đối với trẻ em, đặc biệt là các bé trai, câu chuyện bắt chim luôn là một chủ đề hấp dẫn. So với các loại chim sẻ, chèo bẻo, chim sẻ, chim sẻ… thì chim sẻ là loại được trẻ em yêu thích nhất, vì chúng rất dũng mãnh và ham vui.

Trong y học cổ truyền, thịt, huyết, trứng và cả phân chim sẻ được dùng làm thuốc (1).

Đặc điểm của chim sẻ

Chim sẻ hay còn gọi là chim sẻ (CS), chim sẻ nhà, chim sẻ, diều hâu,… có tên khoa học là Kalimor montanus malaccensis Dubois (2).

chim chích chòe

chim chích chòe

Chim sẻ có kích thước khá nhỏ, có thể ôm trọn thân mình trong lòng bàn tay. Loài này có lông màu nâu và má trắng, mỏ dày nhưng ngắn, lông đuôi ngắn và có bốn ngón.

Thông thường, CS thường làm tổ dưới các mái nhà chung, mái tranh, hốc cây, ăn theo nhóm rất dũng cảm. Nhất là vào mùa thu hoạch lúa về sân phơi, bọn CS chui xuống ăn sâu bọ ăn lúa, người dân đến gần thì bay mất. Tuy nhiên, chỉ một lúc sau, những con láu cá đó đã quay lại kiếm ăn cho no căng bụng.

Công dụng của chim sẻ – một vị thuốc bổ

Thịt gia cầm làm thực phẩm không phải là hiếm, nhưng thịt chim sẻ còn được biết đến với nhiều công dụng khác. Trong y học cổ truyền, thịt CS được gọi là nhục thung dung, có vị ngọt, tính ấm, không độc. Ngoài ra, thịt CS còn chứa nhiều chất đạm và chất béo nên được dùng trong các trường hợp như:

  • Bồi bổ ngũ tạng, giúp ích khí, cường dương.
  • Điều trị chứng bất lực ở nam giới.
  • Điều trị suy nhược, suy nhược cơ thể và khó thở.
  • Dùng cho người tạng hư, thận hư (ở người già).
  • Dùng cho phụ nữ mệt mỏi, đau lưng sau sinh (1).

Cách sử dụng: Lấy 5 con chim sẻ, bỏ lông, bỏ nội tạng, nấu chín. Thịt chim sau khi luộc chín, cho một chén rượu vào đun thêm một chút rồi cho hai ly nước, ba nhánh hành thái nhỏ, hai nắm gạo tẻ (đã rửa sạch) vào nấu cho đến khi thành cháo. (Ăn mỗi ngày một lần vào buổi sáng). Nếu không dùng cách này, có thể lấy thịt CS ngâm rượu, nướng chín vàng rồi thái miếng vừa ăn (1).

Ngoài ra, trong trường hợp viêm khí quản mãn tính (ở người già) hoặc ho gà (ở trẻ em) thì có thể dùng món CS hấp đường đá. Cách làm như sau: lấy hai vị CS rửa sạch, lấy mật cắt nhỏ rồi hấp với 20g đường phèn, ăn trong ngày (1).

Công dụng của chim sẻ

Công dụng của chim sẻ, thịt CS chế biến được nhiều món

Máu chim sẻ có tác dụng gì?

Máu chim sẻ chứa hemoglobin, protein, sắt và canxi. Trong y học cổ truyền, máu CS được gọi là huyết thất, có vị ngọt, tính ấm, được biết đến với các công dụng:

  • Bổ âm (dùng cho người khuyết tật).
  • Rối loạn cương dương (dùng cho người sinh lý kém).
  • Dùng cho người thiếu máu nên hay đau đầu.

Cách sử dụng: Khi chim cắt tiết máu, tiết thu được cho vào ly rượu và uống ngay. Ngày uống một lần và uống liên tục trong 10 ngày (1).

Trứng chim sẻ bổ, ích khí

Trứng chim sẻ chứa protein, chất béo và các vitamin như A, D, E, các khoáng chất như Canxi, Phốt pho, Mangan và Sắt. Trong đông y, nó được gọi là bỏ trứng và có những công dụng như:

  • Bổ thận tráng dương, ích tinh khí.
  • Dùng cho nam giới thận lạnh, liệt dương, ít tinh trùng.
  • Dùng cho phụ nữ huyết khô, dịch tiết âm đạo.

Cách sử dụng: Mỗi ngày ăn 3-5 quả dưới dạng luộc hoặc rán, ăn liên tục từ 2 đến 3 tháng (1).

Trứng chim sẻ

Trứng gia cầm

Phân chim sẻ có chữa được không?

Bạn có tin không nếu phân chim sẻ cũng có thể được dùng làm thuốc? Thật vậy, phân bón CS đã được sử dụng từ lâu trong y học cổ truyền với tên gọi cây phỉ. Ngay từ thế kỷ 14, danh y Tuệ Tĩnh đã dùng phân chim để chữa viêm họng: lấy 7 phân chim tán thành bột, đường kính trộn đều làm viên hoàn (2 viên) rồi nuốt nước uống dần (1).

Theo phân tích hóa học, phân chim sẻ có chứa nitơ toàn phần và amoniac, còn theo y học cổ truyền, vị thuốc này có vị đắng, tính bình, có tác dụng trừ phong. Vì vậy, trong trường hợp đầy bụng, nổi cục hoặc đau tức ngực và sườn, có thể lấy 21 phân chim phơi khô, tán thành bột rồi trộn với rượu mà uống (1).

Ngoài ra, CS còn có tác dụng chống viêm và làm sáng da. Vì vậy, người ta dùng chữa mụn nhọt, đầu đinh bằng cách mài lấy nước rồi đắp (1).

Tất nhiên, phân chim sẻ chỉ là một trong những loại thuốc chữa bệnh và trên thực tế, người ta thường lựa chọn các loại thuốc thay thế khác.

Bài thuốc ngâm thịt chim sẻ

Chim sẻ được dùng nhiều trong các bài thuốc để xông rượu với công dụng làm thuốc bổ. Trong số đó, với công dụng của nó có thể kể đến loại thuốc sau: Bổ thận tráng dương, chữa liệt dương, đi tiểu nhiều lần, lạnh lưng đầu gối, ngoài ra còn giúp duy trì cơ thể khỏe mạnh..

nguyên liệu: 9 con chim sẻ, 30 g viên chi, 30 g nước cốt xương, 30 g đại hồi, 30 g sa nhân, 90 g đường phèn và 2 kg rượu trắng.

Cách sử dụng: làm sạch CS (bỏ lông, bỏ nội tạng, bỏ chân) cho vào túi vải cùng 4 vị thuốc còn lại (thái nhỏ), Sau đó cho túi thuốc vào ấm đổ rượu vào. đậy nắp lại rồi đun ở lửa nhỏ khoảng nửa giờ, sau đó cho keo vào, đậy nắp lại. Sau 7 ngày, lọc bỏ bã và dùng dần.

lượng: Ngày uống 2 lần, mỗi lần 10g và uống lúc đói (3).

Ghi chú

  • Người cao huyết áp không nên dùng (1).
  • Ngoài chim sẻ, chim sẻ ruộng còn được dùng làm chim sẻ (thường ở vùng núi cao).

Nguồn tham khảo

  1. Nhiều tác giả, Cây thuốc và động vật làm thuốc ở Việt Namtập 1, NXB Khoa học và Kỹ thuật, Hà Nội, 2004, trang 1096.
  2. Kalimor montanushttps://en.wikipedia.org/wiki/Passer_montanus,
  3. Man Dao, 999 nghĩa là để ngâm rượuNXB Văn hóa dân tộc, trang 112.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now