Công dụng, cách dùng Cây mào gà trắng | Flowerfarm.vn

A. Mô tả của cây

  • Cây thảo, hàng năm, cao 40-60 cm. Cuống nổi lên, có vách dọc.
  • Lá mọc so le, phiến lá ngắn, hình mác, gốc hình nón, đầu nhọn, dài 8-10 cm, rộng 2-4 cm.
  • Cụm hoa mọc ở ngọn thân và cành hoa mập, màu trắng ở phía dưới, màu hồng ở đỉnh, gồm nhiều hoa thiên điểu; lá bắc khô, tách ra ở đỉnh; lá đài 5, khô, nhọn; Nhị 5, liên kết ở gốc tạo thành vòng bao quanh bầu nhụy.
  • Quả nang, hình hộp, có vết nứt ngang, chứa nhiều hạt nhỏ, thân dẹt, màu đen bóng hoặc nâu đỏ.
  • Mùa hoa quả: tháng 5-10.

B. Phân phối, thu thập và xử lý

Vòi rồng trắng có nguồn gốc từ Đông Ấn Độ. Vùng phân bố tự nhiên của cây bao gồm tất cả các nước Nam Á, Đông Nam Á và Nam Trung Quốc.

Ở Việt Nam, giảo cổ lam được phân bố rộng rãi khắp nơi. Cây thường mọc thành từng đám nhỏ ở các bãi sông, cao nguyên, trung du. Ở các tỉnh Hà Giang, Sơn La, Tuyên Quang,… đôi khi mọc thành quần thể lớn ở ruộng mới bỏ hoang, hoặc ven đường đi.

Những phần đã dùng:

  • Hạt chín (Thanh nương tử) thu hái vào mùa thu, phơi hay sấy khô, cả lá và hoa đều được dùng.

C. Thành phần hóa học

  • Phần trên mặt đất của rươi chứa 21,51% protein, K cao, isoflavone.
  • Trong hạt có chứa polysaccharid, là acid celosic, có tác dụng bảo vệ gan.

D. Vị, chức

Hoa mào gà trắng có vị nhạt, tính lạnh, có tác dụng thanh nhiệt, mát huyết, cầm máu, tiêu viêm.

Hạt có vị đắng, hơi lạnh, vào kinh lạc, có tác dụng thanh nhiệt tả hỏa, ngoài ra còn có tác dụng thanh nhiệt, chữa đau mắt. Những người có em bé lớn không thể sử dụng nó.

E. Sử dụng

Bạch thược là vị thuốc thu liễm, cầm máu, trị bạch cầu, chảy máu đường ruột, ho ra máu, chảy máu cam, chảy máu tử cung, rong kinh, sa dạ con, bệnh gan, mắt sưng đỏ, của rắn.

  • Ngày uống 6-12 g, hoa hoặc hạt dưới dạng thuốc sắc hoặc thuốc viên.
  • Dùng ngoài, lá mào gà trắng tươi đun với nước, ngâm hoặc đập dập, xoa bóp, vết thương ngứa sẽ mau lành.

Cách chữa sùi mào gà trắng

  1. Điều trị trĩ chảy máu: Hạt và hoa mào gà trắng 8-15g, sắc uống trong ngày, hoặc phơi khô, nghiền mịn, chế thành cả miếng chia uống nhiều lần trong ngày.
  2. Làm giảm đỏ, sưng mắt, sợ ánh sáng, chảy nước mắt và đau đầu: Hạt mào gà trắng, lá dâu, cúc hoa vàng, cỏ bút, mỗi thứ 12 g, cỏ nhọ nồi 4 g. Sắc uống và hấp cách thủy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now