Cây mía hay còn gọi là cây trúc, có tên khoa học: Arundo donax L. Ở Ấn Độ, cây mía được dùng để an thần, lợi tiểu, kích thích rối loạn kinh nguyệt và giảm tiết sữa. Ở Trung Quốc, người ta dùng thân rễ Trúc sậy để chữa sốt, ớn lạnh, đau răng do hỏa vượng, tiểu tiện không thông và dùng từ ngoài vào để chữa ung nhọt, sưng tấy ở bìu.
Reed – Arundo donax
hiện nay
- Tên khác: cây trúc
- Tên khoa học: Arundo donax L.
- Họ: Lúa (Poaceae)
Sự miêu tả
Cây bụi lâu năm, thân cao dưới đất, hình củ, cao 2-6, phân nhánh. Lá to, dài 30-60 cm, rộng 2-5 cm, có tai ở gốc; bẹ ngắn, mép có lông. Hoa trên, dày, cao 30-60 cm, màu vàng tim hay tía, nhiều cành thẳng đứng hoặc xòe gần như vòng; bông nhỏ 1-1,2cm, lông mày 1cm, tro có lông mày nhỏ, 2 lông mày không bằng nhau không có lông, nhọn; lông mày nhỏ dài, lông mày trên nhỏ bằng nửa lông mày nhỏ, trục và cuống có lông dài.
Những phần đã dùng
Thân, rễ và chồi – Rhizoma et Plantula Arundinis.
Nơi sống và tụ tập
Loại châu Á, châu Phi và châu Âu, phân bố ở Ấn Độ, Trung Quốc, Bắc Việt Nam, Lào …
Hương vị và hiệu ứng
Vị đắng ngọt, tính hàn; Thân rễ có tác dụng tái sinh, bổ phế, thanh nhiệt, lợi thủy.
Công dụng, chỉ định và kết hợp
- Ở Ấn Độ, nước sắc rễ có tác dụng an thần, lợi tiểu, kích thích cơn đau bụng kinh và giảm tiết sữa.
- Ở Trung Quốc, người ta dùng thân rễ Trúc sậy để chữa sốt, ớn lạnh, đau răng do hỏa vượng, tiểu tiện không thông và dùng từ ngoài vào để chữa ung nhọt, sưng tấy ở bìu. Măng từ lau sậy núi được dùng để chữa nhiệt miệng, nôn mửa, sốt, đau răng và nhức đầu.