Công dụng, cách dùng Châu Chấu | Flowerfarm.vn

1. Mô tả

Côn trùng, cánh thẳng. Thân cao 3-4 cm, màu xanh vàng hoặc vàng nâu bóng. Đầu hình tam giác tù, cằm ngắn và thon, mắt nhắm với một dải màu nâu sẫm chạy dọc theo hai bên ngực. Phần lưng dài hơn đầu, phần bụng có búi. Cánh tay dài và phẳng, vươn ra ngoài bụng. Chân sau lớn, có khả năng nhảy xa.

Tre lưng vàng (Ceracris kiangsu Tsai) và tre lưng xanh (Ceraris nigricornis) cũng được sử dụng.

2. Phân bố, sinh thái

Tôm phân bố ở nhiều nước Châu Á và Châu Phi. Sống đơn lẻ hoặc thành đàn lớn lên đến hàng triệu con, chúng có thể di cư từ vùng này sang vùng khác rất xa. Vào thời điểm này, sự tàn phá mùa màng và cây cối “trên mây” của cào cào thật khủng khiếp. Vì vậy, người dân trên thế giới coi dịch châu chấu không khác gì các dịch bệnh khác.

Ở Việt Nam, tôm sống khắp nơi trên ruộng lúa, nương ngô, lạc, đậu, cây bụi, rau thơm, cây ăn quả, cây công nghiệp. Để ổ trứng dưới đất, nhất là nơi đất cát, đất tơi xốp sâu khoảng 10 cm, nơi có nhiều cỏ dại thành từng ổ, từng ổ có nhiều trứng màu vàng, như hạt gạo. Khoảng 12 ngày (mùa hè), 21-28 ngày (mùa thu, mùa xuân) và 45 ngày (mùa đông), trứng nở trong 3 đến 5 ngày.

3. Các bộ phận đã qua sử dụng

Tất cả những con tôm có tên là khiển, tập trung khi trời hanh khô, trở mình, bỏ tay chân, héo úa hoặc chết khô. Khi sử dụng, sao chép hoặc đốt cháy các thuộc tính, bột.

4. Thành phần hóa học

Châu chấu chứa 24,3% protid, 3,6% lipid, 210 mg% Ca, 270 mg% P, 0,4 mg% Fe và cung cấp 133 calo / 100 g thịt.

5. Tính vị cơ năng

Tôm có vị ngọt, cay, tính ấm, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, bình suyễn, bồi bổ cơ thể.

6. Công dụng

Về thức ăn, tôm là loại côn trùng giàu chất đạm và chất béo. Ở Việt Nam, đồng bào dân tộc thiểu số miền núi và đồng bằng thỉnh thoảng bắt tôm về làm sạch, rang vàng với lá chanh để dùng trong bữa ăn hàng ngày như món tôm rang. Họ cũng bán tôm nấu chín ở chợ với số lượng lớn. Người Malaysia gọi tôm là “tôm bay”, cũng dùng để ăn và đãi khách. Ở Ấn Độ, người ta còn nuôi tôm để ăn dần. Ở Thành Đô (Trung Quốc), tôm chiên là một “món ngon di sản”. Ở Trung Đông, người Ả Rập coi tôm khô rang là món “hải sản của núi”. Trong bữa cơm hàng ngày của họ luôn có đĩa tôm khô rang muối.

Về mặt y học, tôm được dùng chữa suy dinh dưỡng, động kinh ở trẻ em, ho gà, sởi. Mỗi lần dùng 5-10 lần thuốc sắc hoặc bột uống.

Lưu ý: Không sử dụng tôm nâu mà dân gian vẫn gọi là “tôm ma”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now