Công dụng, cách dùng Cỏ may | Flowerfarm.vn

A. Mô tả của cây

Cỏ May là loại cỏ sống lâu năm, có thân rễ khỏe, mọc bò. Thân lan xuống đất, mọc chỗ nào bén rễ: thân mọc thẳng cao 20-50 cm, có nhiều hạch, ở gốc ngắn hơn phía trên.

Các lá mọc xen kẽ, các lá dưới mọc nhanh hơn, các lá trên mọc ít thường xuyên hơn. Lá có mép hẹp dài 2-10 cm, rộng 3-5 mm, đỉnh nhọn, phần lá tròn, nhẵn. Cụm hoa mọc thành chùy dài 5-10 cm, màu tía, có cành hình khuyên mọc thành bông dài 8 mm. Quả chín có thể dính vào quần áo khi có người đi qua nên có tên là cỏ. Và cũng vì hình dáng này mà cây lan từ vùng này sang vùng khác.

B. Phân phối, thu thập và xử lý

Cỏ May mọc hoang khắp nơi trên đất nước ta. Nó cũng mọc ở các nước châu Á khác như Ấn Độ, Thái Lan, Miến Điện, Nam Trung Quốc. Thường được dùng làm thuốc. Nhưng cũng có người dùng cây thu hái phơi khô hoặc sao vàng, cũng có người chỉ dùng quả.

C. Thành phần hóa học học hỏi

Vẫn chưa có tài liệu nghiên cứu

D. Sử dụng và liều lượng

  • Cây còn là một vị thuốc được nhân dân sử dụng. Ở vùng Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh có người dùng cỏ May chữa vàng da, vàng mắt, các bệnh về gan như sau:
  • Toàn cây cả rễ, rửa sạch, thái nhỏ, sao vàng, sắc 300g, sắc còn 250ml, chia làm nhiều lần uống trong ngày thay nước.
  • Thường sau 4-5 ngày bạn sẽ thấy kết quả rõ rệt
  • Theo điều tra của A. Sallet (1931) ở Vinh, có người gọi cây này là Nam Hoàng Liên và nhân dân Huế và một số tỉnh miền Trung dùng để trị giun như sau: 20 g cỏ May sao vàng, 500 ml. nhuộm với 500 ml Đun sôi nước, sau đó lọc cặn, cô đặc còn 150 ml. Sau khi ăn xong, hãy uống thuốc này để trị giun đũa. Nó cần được kiểm tra kỹ lưỡng, chúng tôi chưa thấy trải nghiệm này ở người

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now