Công dụng, cách dùng Dây mảnh bát | Flowerfarm.vn

Mô tả của cây

  • Cây thân mảnh, mảnh, mọc cao, có khi tới 5 m hoặc hơn. Lá có 5 thùy hình tam giác, đầu nhọn khỏe; cuộn đơn. Hoa đực và hoa cái giống nhau, mọc đơn độc hay xếp thành hai phần ở nách lá, có cuống dài 2 cm. Quả hình trứng hoặc thuôn dài, dài 5 cm, rộng 2,5 cm, khi chín có màu đỏ, thịt đỏ chứa nhiều hạt.
  • Mùa ra hoa: tháng 10, mùa quả: tháng 12

Phân bố, sinh thái

  • Loài phân bố ở Ấn Độ, Nam Trung Quốc, Việt Nam, Malaixia … Cây mọc hoang ở các nương rẫy, bờ rào, cây bụi từ vùng thấp đến vùng cao 1500m khắp nước ta.
  • Cây ưa ẩm, ưa sáng và thường mọc thành bụi quanh làng, ven rừng, sườn núi đồng bằng, nhất là những nơi gần nguồn nước. Cà gai leo có thể được trồng từ hạt. Các bộ phận của cây có thể thu hái quanh năm.

Những phần đã dùng

Lá, rễ và toàn cây. Hạt lấy từ quả chín, dùng tươi hoặc phơi, sấy khô.

Thành phần hóa học

Cây có chứa các enzym nội tiết tố và dấu vết của ancaloit. Nước ép lá chứa một amylase. Rễ chứa lupeol axetat và B-amyryl axetat và B-sitosterod. Quả non (của cây đắng) chứa lipeol, B-amir và cucurbitacin B-glucoside.

Hương vị, chức năng

Vỏ và rễ có tác dụng nhuận tràng, tính mát rễ; Lá có tác dụng giảm nhiệt, dùng ngoài chống ngứa, tiêu viêm, quả trị tiểu đường.

Sử dụng

  • Các lá non và quả được dùng làm rau.
  • Ở Ấn Độ, lá và rễ được dùng làm thuốc chữa bệnh tiểu đường.
  • Ở Campuchia, người ta dùng dịch chiết từ cuống để chữa đau giác mạc.
  • Ở Ấn Độ, toàn cây được dùng để chữa bệnh lậu. Lá được dùng bôi ngoài da chữa mẩn ngứa, ghẻ lở, nhọt, vết thương và rắn cắn.
  • Ở Indonesia, người ta còn dùng cây làm thuốc chữa bệnh về hạt lanh, đau dạ dày và ruột.
  • Sử dụng phổ biến củ ngâm bóp chữa đau nhức xương khớp; có người sử dụng dây. Lá bình bát kết hợp với bìm bìm, trầu không, dền gai, mỗi thứ một nắm sắc lấy nước uống chữa huyết áp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now