Công dụng, cách dùng Màn màn vàng | Flowerfarm.vn

1. Mô tả

Thân thảo, sống hàng năm. Rễ cứng, xoắn. Thân và cành hơi có rãnh, phủ lông mềm, dính. Lá mọc so le, hình xoắn, 3 – 5 lá dài 3 – 4 cm, rộng 1 – 1,5 cm, có lông ở cả hai mặt, riêng mặt trên, mép có lông nhỏ.

Cụm hoa cuối mọc thành chùm; hoa vàng, lá đài 4 mặt ngoài có lông; tràng hoa có 4 cánh hình bầu dục; nhị 25, nhị đính ở cuối bầu; bầu thuôn dài hẹp. Quả giống củ cải, có răng, có lông, dài 6-10 cm, rộng 4 cm; Hạt xếp thành 2 hàng, dạng hình thận dẹt và cong.

Mùa ra hoa: tháng 8-10; Mùa hoa quả: tháng 11-1.

2. Phân bố, sinh thái

Cây tầm ma vàng là một loài thực vật nhiệt đới, phân bố chủ yếu ở vùng nhiệt đới Nam Á và Đông Nam Á, trong đó có Ấn Độ. Malaysia, Thái Lan, Philippines, Campuchia, Lào, Việt Nam và một số điểm ở miền Nam Trung Quốc.

Ở Việt Nam, cây phân bố khắp các vùng trung du, đồng bằng và núi thấp. Cây ưa sáng và ưa ẩm, thường mọc rải rác hoặc thành đám ở các bãi đất hoang, ven đường, bờ ruộng, ven sông. Cây con mọc từ hạt vào cuối mùa xuân hoặc đầu mùa hè; tăng trưởng nhanh; sinh nhiều hoa trái. Khi quả chín (khô), tự bung ra thành 2 phần, hạt nằm rải rác xung quanh. Hạt giống tồn tại trong 5-6 tháng trong suốt mùa đông và hầu hết mùa xuân. Cây mọc dày có tác dụng làm tơi xốp đất, chặt làm phân xanh.

3. Thành phần hóa học

Toàn bộ nhà máy chứa ergost

Phần trên mặt đất và rễ cũng chứa cleomeolide, cleosandrin, cleomiscosin

Hạt chứa axit nhớt, còn có dầu béo

4. Các bộ phận đã qua sử dụng

Phần trên mặt đất, thu hoạch quanh năm, tốt nhất vào mùa xuân.

5. Hương vị, chức năng

Màn vàng có vị cay, ít độc, có tác dụng bổ huyết, tiêu sưng, làm ra mồ hôi, giảm đau, trừ thấp.

6. Công dụng

Người dân ở một số nước đôi khi hái ngọn mới của cây tầm bóp vàng ăn thay rau hoặc muối dưa. Rau dưa ăn nhiều có cảm giác khó chịu, ăn vào có khả năng chống lạnh kém, tốt cho tiêu hóa. Hạt tầm ma vàng có 25-35% chất béo, rang và xay mịn với muối thay cho muối vừng. Màn vàng chữa nhức đầu (lá tươi ép muối đắp vào thái dương), chảy máu lợi (ngọn mới đánh, ép lấy nước uống), bạc hà cam ma (lá bỏng phơi khô, trộn với ong đắp vào lợi), viêm tai giữa. phương tiện (lá tươi, nước sắc, nhét vào tai), lở loét, đun sôi, chín cạnh (lá tươi, đập dập, băng lại, có thể thêm ít tỏi). Ngày 30 – 50 g vị thuốc tươi, sắc uống. Dùng ngoài không phụ thuộc vào liều lượng.

7. Y phục màn vàng:

  1. Chữa viêm, đau dạ dày: 30 g màn vàng, 30 g thạch hộp, 20 g nghệ, 20 g cỏ cà ri, 20 g mộc thông, 20 g rễ mây. Tất cả phơi khô, thái nhỏ, chia uống 2 lần trong ngày, trước bữa ăn.
  2. Chữa rắn cắn: Màn vàng 50 g, củ gấu 50 g, hạt củ cải 50 g. Giã nát, thêm nước, uống với nước, bã đắp vào vết cắn.

* Nguồn: Cây thuốc và động vật làm thuốc Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now