Công dụng, cách dùng Ngải đắng | Flowerfarm.vn

1. Mô tả

  • Thân thảo, sống hai năm hay sống lâu năm, cao 0,40-0,60m, có khi tới 1m. Suối dâng cao, nứt dọc và có lông mềm màu trắng.
  • Lá mọc so le, hai mặt phủ lông trắng, mép khía răng cưa; Các lá ở gốc có cuống dài, xẻ lông chim 3 lần, các lá gần ngọn ít nứt nẻ, có cuống ngắn.
  • Hoa mọc ở ngọn thân, ngọn cành thành đầu, cuối tụ thành chùy; hoa màu vàng hoặc trắng.
  • Hoa quả quý hiếm.

2. Phân bố, sinh thái

Cây có nguồn gốc từ vùng ôn đới ẩm của Châu Âu và một số vùng của Châu Á, ngoài ra còn mọc ở một số nước Đông Âu và Liên Xô cũ. Ngải cứu được Viện Vật liệu Y tế nhập khẩu từ Hungary vào cuối những năm 1960 trong một khu vườn y tế ở SaPa. Tuy nhiên, hiện cây đã bị rụng hạt.

Cây Bìm bịp là loại cây ưa sáng, ưa khí hậu lạnh ẩm của vùng núi cao. Cây sống một năm nên khi đã có quả già thì đến mùa đông cả cây sẽ héo khô.

Những phần đã dùng:

Toàn bộ phần trên mặt đất, những chiếc lá.

3. Thành phần hóa học

Cây ngải cứu có chứa tinh dầu bao gồm myrcene, α-pinen, thujyl alcohol, nerol, thujyl acetate.

Theo Kennedy Alan I, 1993, tinh dầu của rễ chứa α – fenchen 53%, β – myrcen 6%, endo -bornyl axetat 2%, β – pinen 1%, còn tinh dầu của rễ chứa neryl isovalerat. 47% và nery. butirat 6% [CA 119; 1993: 4973 t].

Theo các tài liệu khác, tinh dầu có 24 thành phần gồm thuyen và izothuyen (12-25%), sabinyl acetate (13-20%) và 1,8-cineol (2-13%).

4. Tác dụng dược lý

Tác dụng kháng nấm và kháng khuẩn:

Thử tác dụng chống nấm của tinh dầu trên 2 loại nấm Candida albicans Saccharomyces cerevisiae véc tơ. chevalieri. Kết quả cho thấy tinh dầu xô thơm có tác dụng ức chế mạnh sự phát triển của cả hai loại nấm.

Tác dụng bảo vệ gan:

  • Tác dụng của chiết xuất ethanol-nước của chiết xuất cây xô thơm đã được nghiên cứu trong tổn thương gan do acetaminophen và CCl4. Kết quả cho thấy:
  • Acetaminophen với liều 1g / kg giết được 100% chuột bạch, trong khi điều trị bằng cây xô thơm với liều 500 mg / kg làm giảm tỷ lệ tử vong 20%.
  • Điều trị trước cho chuột nhắt trắng bằng chiết xuất cây xô thơm với liều 500 mg / kg, uống hai lần mỗi ngày trong 2 ngày đã ngăn ngừa sự gia tăng (P <0,01) của transaminase huyết thanh (ALT và AST) do dùng acetaminophen. (640 mg / kg) hoặc CCI, (1,5ml / kg).
  • Sau khi gây tổn thương gan, việc sử dụng chiết xuất cây xô thơm một liều duy nhất (500 mg / kg), 3 lần liên tiếp, cách nhau 6 giờ, có thể hạn chế tổn thương gan do acetaminophen (P <0,05), por toksiciteti i mëlçisë për shkak të CCI4, nuk ishte prekur (P > 0,05).
  • Vì vậy, lá xô thơm có tác dụng bảo vệ gan, một phần do ức chế MDME, và kết quả thực nghiệm đã chứng minh công dụng của cây xô thơm đối với tổn thương gan trong y học cổ truyền (Gilani và cộng sự, 1995).

Tác dụng chống viêm:

Chất flavonoid cây xô thơm đã được chứng minh là có tác dụng chống viêm. Kết quả cho thấy p7F có tác dụng chống oxy hóa và ức chế hoạt hóa NF-κB và có thể được sử dụng trên lâm sàng để điều trị các bệnh viêm nhiễm (Lee và cộng sự, 2004).

Thuốc kích thích tiêu hóa:

Ngải cứu có tác dụng như một vị thuốc bổ đắng, làm ngon miệng, kích thích tiêu hóa, có tác dụng ích vị, bồi bổ dạ dày.

5. Tính vị cơ năng

Ngải cứu (cả cây) có vị đắng, mùi thơm, tính ấm, có công dụng bổ vị đắng, ích khí tiêu thũng, hạ sốt, giảm đau, chống ho, trừ giun.

6. Công dụng

Ngải cứu được dùng làm thuốc kích thích tiêu hóa, bổ đắng, chữa đầy bụng, đau dạ dày, đau gan, tăng huyết áp, ho, sốt. Liều 2-10g thường được dùng dưới dạng thuốc hoặc rượu.

Liều thấp thường được sử dụng để kích thích tiêu hóa. Khi bị đau răng, cây xô thơm sắc đặc đắp vào chân răng bị đau.

Cẩn thận:

  • KHÔNG dùng cho phụ nữ có thai.
  • Nó có thể gây rối loạn thần kinh như co giật, mất ngủ, hoang tưởng. Hoa dị ứng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now