Công dụng, cách dùng Ốc sên | Flowerfarm.vn

A. Tả con vật

  • Ở nước ta, những loài ốc sống dưới đất thường được gọi là ốc bươu.
  • Có hai loài chính: Cyelophorus (vỏ tròn màu nâu, to, có nắp) thường thấy ở núi đá, và Achatina fulica là một loài ốc chúng ta đang nói đến ở đây có vỏ lớn màu nâu vàng, không có vảy ở miệng. Loài này thường phá hoại trái cây và rau quả vào ban đêm. Ban ngày nó thường ẩn mình trong các khe nứt, bụi rậm, hốc cây hoặc dưới đất. Ngoài ra, còn có một số loài ốc nhỏ mà ít người để ý

B. Phân phối, thu thập và xử lý

  • Ốc sống ngoài tự nhiên, ăn hoa màu, rau cỏ, nhất là vào mùa mưa chúng lớn rất nhanh. Trước đây, ốc sên được cho là có chất độc và gây chết người. Nhưng từ năm 1961, người dân một số vùng ở Hải Phòng và Kiến An, Thái Bình, Hải Dương, Hưng Yên đã bắt đầu nấu món ăn chữa bệnh hen suyễn.
  • Tôi chưa thấy ai chăm sóc anh ấy. Tôi chỉ thấy chỗ người mua không quen đào hố cho ốc chui vào. Dùng lưới che lồng để ốc không bò vào, thỉnh thoảng rải thêm lá để làm thức ăn cho ốc. Mùa mua được nhiều là mùa mưa.

C. Thành phần hóa học

  • Năm 1968, bệnh viện thần kinh nhờ Viện kiểm nghiệm và nghiên cứu thành phần nước của dịch ốc sên thủy phân, kết quả cho thấy nó có 0,48% nitơ toàn phần, 0,112% axit amin với các axit amin như leukine, alanin, valine, axit aspartic, axit glutamic, nor -luxin. Theo các nghiên cứu xưa, người ta cho rằng nguyên nhân của các vụ ngộ độc ốc là do ốc ăn phải nấm độc. Bản thân con ốc không độc. Vì vậy, nếu chỉ ăn thịt ốc, bỏ ruột ốc, gan và đường tiêu hóa thì sẽ không bị ngộ độc do ăn ốc.
  • Ở loài Helix pomatia hay Helix aspersa hay Helix vermiculata thường phá hại cây nho ở miền Nam nước Pháp (nhưng được người Pháp coi là thực phẩm quý, có tác dụng chữa các bệnh về phổi), người ta tìm thấy hoạt chất là một chất nhớt, hoặc một số tác giả cho rằng nó là một helixine có thành phần sunfua trong phân tử.

D. Sử dụng và liều lượng

  • Ở một số vùng của nước ta, người ta dùng ốc nấu ăn chữa hen suyễn, đau bụng kinh niên, phong thấp: bắt ốc về bỏ vỏ, bỏ lưỡi, bỏ ruột, mổ đầu ốc, mổ bụng. dày, thực quản thì dùng muối và phèn chua rửa cho hết nhớt. Nấu như ốc. Có thể ăn trong 7-10 ngày. Nó có thể mất hàng tháng.
  • Năm 1968, Bệnh viện Thần kinh Hà Nội, theo kinh nghiệm của nước ngoài, dùng ốc sên Helix pomatia làm siro, bột ốc sên, kẹo cao su ốc sên; Dùng làm thuốc bồi bổ cơ thể theo công thức sau: Thịt ốc 2 kg, natri bicacbonat 25 g, acid benzoic 5 g, đậu nành hoặc sơn tra 1,2 kg, đường kính 1,5 kg, tinh dầu bạc hà 0,06 g.
  • Những con ốc được đánh bắt về, bẻ ra, bỏ vỏ, bỏ ruột, chặt đầu ốc, mổ lấy dạ dày và thực quản rồi dùng muối và phèn chua để rửa cho hết chất nhờn như cách làm của dân ta ngày nay. Sau đó cho thịt ốc và natri bicacbonat vào hấp cho mềm, để ráo, đập dập. Cho axit benzoic vào để bảo quản rồi cho đường vào nấu hoàn toàn. Đậu nành rang giòn hoặc bột Hội Sơn, tán nhuyễn trộn với thịt ốc đã xào chín. Dùng dầu parafin để tránh dính vào viên, mỗi viên 4 g. Sấy ở 50-60 ° C cho đến khi khô. Cho vào lọ chống ẩm. Được đặt tên là BOS (bổ sung ốc sên). Dùng với liều 4 viên mỗi ngày, uống trước bữa ăn. Nó là một loại thuốc bổ để tăng lượng protein cho cơ thể và não bộ. Mỗi đợt dùng liên tục từ 20-40 ngày (Trần Kim Hiếu và Trần Đình Xiêm – bệnh viện tâm thần Hà Nội) theo dõi trên nhiều bệnh nhân, bệnh nhân tăng cân rất nhanh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now