Công dụng, cách dùng Rái cá | Flowerfarm.vn

1. Mô tả

Rái cá là loài động vật có vú có chiều dài cơ thể từ 50-80 cm, thân hình mảnh mai, tầm vóc ngắn. Đầu to, hơi dẹt, mõm hơi ngắn và nhọn. Đuôi béo dài 25-40 cm. Chân ngắn, khỏe, các ngón chân có da buộc lưới, móng vuốt dẹt. Lớp nền dài, dày và mượt, màu nâu nhạt hoặc đen, má và cổ trắng nhợt. Bụng trắng hoặc vàng nhạt. Lông mũi.

Các loài khác như rái cá răng nhỏ hoặc răng nhỏ (Aonyx cinerea Illiger), rái cá lông mịn hoặc răng trắng (Lutra awicillata Geoffroy), rái cá lông mũi, hoặc rái cá chân chó (Lutra sumatrana Grey) được sử dụng. cũng thế ..

2. Phân bố, sinh thái

Rái cá sống ở núi, rừng, nước và cây bụi như bờ sông, suối, kênh, rạch, ao hồ, ven biển và cả trên các đảo. Tổ thường được đào là hang hai cửa dưới hốc đá, thân cây lớn, dẫn lên mặt nước. Các tổ riêng lẻ có thể được kết nối với nhau bằng các lối đi ngầm bắt chéo trong cuộc sống chung của chúng.

Rái cá kiếm ăn theo đàn từ 11 -15 người, chủ yếu vào ban đêm ở vùng nước và gần bờ. Chế độ ăn của rái cá bao gồm cá, tôm, cua, động vật giáp xác, ếch nhái, chim và động vật có vú nhỏ. Rái cá đẻ 2-4 con mỗi lứa. Hiện còn lại khoảng 13 loài rái cá trên thế giới, phân bố ở Châu Âu và Châu Á. Ở Việt Nam, rái cá có ở các tỉnh Tây Bắc, Việt Bắc, Khu Bốn, Miền Trung, Tây Nguyên, Đồng bằng sông Cửu Long, Hòa Bình, Quảng Ninh.

Theo các tài liệu cũ, năm 1932, người ta tìm thấy rái cá ở miền Trung Việt Nam và ở An Giang. Và năm 1977, đoàn điều tra động vật hoang dã của Viện Sinh học Việt Nam đã thu được 2 mẫu rái cá ở Cà Mau và Cần Thơ. Rái cá đã bị săn lùng ráo riết để lấy da xuất khẩu của chúng, một mặt hàng da cao cấp trong lò nướng.

3. Các bộ phận đã qua sử dụng

Rái cá có tên thuốc trong Y học cổ truyền là thủy thũng. Những con rái cá bị bắt, đánh chết, giữ cho lông không bị bẩn và hư hại, sau đó lột vỏ, tước bỏ gan và tủy. Thịt rái cá thường được dùng tươi. Gan sấy khô, nướng chín vàng, tán thành bột. Tủy tươi đã qua sử dụng.

4. Hương vị, chức năng

Thịt rái cá có vị ngọt, mặn, tính lạnh, không độc, có tác dụng thanh nhiệt, tiêu nước, nhuận tràng, thông huyết. Xạ can có vị ngọt, mặn, tính lạnh, có tác dụng thanh nhiệt giải độc, giảm ho và cầm máu. Tủy rái có vị ngọt, tính bình, có tác dụng làm se và sát trùng.

5. Công dụng

Bột yến mạch được dùng chữa suy nhược, lao lực, thủy thũng, bế kinh, tuyệt nhiệt, táo bón. Hình thức sử dụng thông thường là nấu chín. Được sử dụng một mình hoặc kết hợp với các loại thuốc khác.

Gan rái cá chữa suy nhược, gan yếu, ho hen, trúng độc, nổi hạch. Liều dùng hàng ngày: 8-16 g bột gan, chia đôi, uống nước đun sôi để nguội. Có thể làm thuốc viên. Theo tài liệu nước ngoài, ở Trung Quốc, gan chó sao vàng, tán nhỏ, mỗi thứ 5g sắc uống pha với một ít rượu, chữa hóc xương cá chết đuối.

Tủy rái cá không được dùng để chữa bệnh ở Việt Nam, nhưng theo sách Thập nhị nhân duyên thời Tam Quốc – Trung Quốc, người ta lấy tủy rái cá trộn với quế và bạch ngọc thành một loại kem, bôi lên vết thương. để điều trị bỏng. Thuốc rất hiệu nghiệm, không để lại vết thâm mà còn làm da mịn hơn (nếu là ở mặt).

Ghi chú:

  • Do nạn săn bắt da lông để xuất khẩu tràn lan, hiện nay cả 4 loài rái cá này đều trở nên quý, hiếm và có nguy cơ tuyệt chủng cao trong tự nhiên.
  • Hiện nay, một số nước ở Châu Âu, Châu Mỹ và Châu Phi đã nuôi rái cá để lấy lông và làm mềm chúng để góp phần giải trí và làm vườn. Hơn nữa, vì rái cá chủ yếu ăn cá nên những người nuôi cá ở các vùng núi có rái cá thường rất ghét loài vật này. Họ cho rằng “Một con rái cá có thể ăn hết cá trong ao chỉ qua một đêm.”

Nguồn: Cây thuốc và động vật làm thuốc ở Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now