Công dụng, cách dùng Rau khúc nếp | Flowerfarm.vn

1. Mô tả

Thân thảo, sống hàng năm, cao 20-30 cm. Thân mọc thẳng thành cụm, phủ lông tơ màu trắng. Lá mọc so le, hình trứng – hình mác, gốc thuôn, đỉnh hơi tù, dài 4 – 6 cm, rộng 0,5 – 0,8 cm, có lông ở cả hai mặt, dày hơn ở phía dưới, chỉ có gân giữa là rõ.

Cụm hoa mọc ở đỉnh ở cuống kép bằng ngón tay cái, gồm nhiều đầu màu vàng; bấc hình bầu dục – thuôn dài từ ngoài vào trong, có lông trên lưng; hoa cái đầu và lưỡng tính; bạch đới bẩn, xuất tinh sớm; đài hoa cái mảnh, 3 thùy, đài hoa lưỡng tính hình trụ, họng bùng, 5 thùy; Nhị 5, bao phấn có tai.

Quả hình trứng – dài, rải rác với các nốt nhỏ. Mùa hoa quả: tháng 5-6.

2. Phân bố, sinh thái

Các loài thuộc chi Gnaphalium L. đều là cây thân thảo phân bố trên toàn thế giới; Tập trung nhiều nhất ở vùng ôn đới và cận nhiệt đới ấm áp. Ở Ấn Độ có 9 loài; Trung Quốc có hơn 10 loài và Việt Nam có 5 loài. Loại nếp phân bố ở Trung Quốc, Ấn Độ, Lào, Mianma, Nhật Bản …

Ở Việt Nam, gạo nếp phân bố chủ yếu ở các tỉnh phía Bắc từ Hà Tĩnh trở ra, tập trung nhiều hơn ở các tỉnh miền xuôi và miền Trung như Ninh Bình, Hà Nam, Hà Tây, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, v.v. Thái Nguyên, Yên Bái, Tuyên Quang, Bắc Ninh, Bắc Giang, Cao Bằng. Cây nếp còn có ở ven sông, vùng đồng bằng miền núi sau khi nước cạn… Cây ưa sáng và khí hậu lạnh ẩm, thường gặp vào thời kỳ có nhiệt độ thấp nhất trong năm. Cây sanh nhiều trái; Khi quả đã già, cả cây chết vào mùa hè – thu, tái sinh tự nhiên chủ yếu từ hạt.

3. Làm thế nào để phát triển

Ngoài khai thác hoang dã, nếp còn được trồng để chủ động nguồn nguyên liệu, nhất là trong tình hình thâm canh như hiện nay không còn ruộng một vụ, ruộng trồng luôn bị cày xới, phát quang, mọc hoang. Hương vị gạo nếp bị thu hẹp. Rau nếp mọc bằng hạt. Hạt giống khỏe mạnh, khi rơi xuống đất một năm sau vẫn nảy mầm. Thời gian trồng là cuối đông hoặc đầu xuân. Đất gieo hạt tốt nhất là đất trồng rau màu, được cày bừa, lên luống hoặc để nguyên mặt ruộng rồi gieo hạt. Cây không cần chăm sóc nhiều, chỉ tưới khi rất khô. Nếu điều kiện cho phép, nên tưới nước bằng phân hữu cơ, nước hoặc đạm pha loãng tưới 3 – 4 lần, tuần 1 lần. Sau 1-1,5 tháng lá mới được thu hái để làm bánh. Để làm thuốc có thể chọn lá già, lá bánh tẻ (thường cắt bỏ phần ngọn), dùng tươi hoặc phơi khô.

4. Các bộ phận đã qua sử dụng

Toàn cây, thu hái quanh năm, dùng tươi hoặc phơi, sấy khô.

Thành phần hóa học: Toàn cây chứa flavonoid 5%, tinh dầu 0,05%,

Vết alkaloid, sterol không xà phòng hóa 0,58%, vitamin B, C, caroten, diệp lục, nhựa, dầu béo. Ngoài ra, nó còn chứa lutcoloin -4′- β-D – glucoside, stigmasterol, gnaphalin, 2 ‘, 4, 4′ – trihydroxy – 6’-methoxycalkone -4 ‘- β – D – glucoside, stigmasterol, gnafalin, 2, 4, 4’-trihydroxy-6 ‘- methoxycalkone – 4’ – β – D – glucopyranoside (Thuốc bắc của Hải III, 12 Võ Văn Chi, 1997)

Theo Tachibana Kenji và cộng sự, 1995, gạo nếp có chứa scopoletine: 4, 2 ‘, 4’ – trihydroxy – 6 ‘- methoxy calcone -4’ – O – β – glucoside, quercetin và luteolin (CA124: 106,185h). Tất cả các chất này đều có tác dụng ức chế kết tập tiểu cầu.

5. Tác dụng dược lý

  1. Tác dụng giảm ho: Nước sắc lá nếp với liều lượng 4 g / kg dược liệu khô cho chuột cống trắng có tác dụng giảm ho.
  2. Tác dụng kháng khuẩn: Dùng phương pháp khoan thạch, đun 1: 1 (1g lá nếp khô, sau đó 1 ml dung dịch) ức chế trực khuẩn Staphylococci aureus và Shigella lỵ.

6. Hương vị, chức năng

Rau nếp có vị ngọt, hơi đắng, tính bình, quy kinh, kiện tỳ, có tác dụng thanh nhiệt, tiêu viêm, tiêu thũng, thông nước bọt, chỉ thống, giải cảm, điều kinh, hạ huyết. áp lực.

7. Công dụng

Trong dân gian thường dùng gạo nếp với gạo tẻ để làm bánh khọt. Lá cũng có thể được sử dụng như rau. Về mặt y học, gạo nếp được dùng để chữa cảm mạo, ho, viêm họng, viêm phế quản mãn tính, hen suyễn có đờm, phong thấp, nhức mỏi và cao huyết áp. Liều dùng: 15 – 30 g, sắc uống hoặc hãm. Có thể xay nhuyễn, trộn với một ít đường, hấp chín.

Dùng ngoài, lá tươi rửa sạch, giã nát, đắp chữa vết bầm, vết cắt hoặc vết rắn cắn.

8. Thuốc gạo nếp

  1. Chữa cảm sốt, ho, viêm họng: Rau nếp khô 30 g, gừng, hành, mỗi thứ 10 g, sắc uống.
  2. Điều trị viêm dạ dày, viêm phế quản mãn tính, hen suyễn có đờm: 15 gr rau nếp, 15 gr hoa hòe hoặc 15 gr hạt mơ, 10 gr hạt mơ. Tất cả sắc uống.

Nguồn: Cây thuốc và động vật làm thuốc ở Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now