Công dụng, cách dùng Thốt nốt | Flowerfarm.vn

Thì thầm 1

Hình ảnh của lòng bàn tay

A. Mô tả của cây

Thân cây chia thành từng đoạn, có thể cao tới 30 m, ở ngọn có phiến lá rộng. Lá có phiến dài, bề mặt lá màu xanh đậm, bóng láng trông giống như lá cọ. Những bông hoa có gai, đực và cái khác nhau. Bông đực to hơn, nhiều nhánh hơn. Quả săn to, tròn như trái dừa, nhưng bên trong chắc và trong suốt, thường chứa ba lõi rắn, dẹt, ở đầu có lỗ thủng.

B. Phân phối, thu thập và xử lý

  • Cây thốt nốt được trồng phổ biến nhất về phía nam từ Tây Ninh đến Đồng Tháp và Kiên Giang. Nó cũng được tìm thấy mọc ở Campuchia, Lào. Ở Campuchia, người ta trồng nấm quanh nhà, góc vườn, dọc đường đi. Cây chịu được cả hạn và úng. Gieo từ hạt, chúng sống hàng trăm năm, khi cây 15-20 năm tuổi mới bắt đầu kết trái. Ở Ấn Độ, người ta trồng nấm với quy mô lớn: mỗi tỉnh đủ sản xuất 15 tấn ngũ cốc / năm. Nó được trồng chủ yếu để làm nguyên liệu sản xuất rượu đường, một số được dùng làm thuốc. Các bộ phận được sử dụng trong y học bao gồm cuống hoa. Đường thốt nốt là nước ép từ chùm hoa, cây non và rễ cây.
  • Khi nó nở vào chiều tối, người ta buộc ống vào đầu chùm hoa, sau khi cắt bỏ một phần đầu hoa, bằng ngón tay. Trong một đêm, bạn hãy lấy khoảng một lít nước thốt nốt. Nước vối uống vào ban đêm ít chua hơn, vị rất ngọt và khi ủ với men nhẹ sẽ được rượu nhẹ như các loại bia, nếu dùng men nặng hơn sẽ được rượu nặng hơn. Cây dại đã lấy nước không còn kết trái. Đường thốt nốt non ăn cũng tươi như thạch. Quả già có màu vàng thơm, mùi khét của quả chín, nếu giã nhỏ lọc sẽ thành bột dẻo, màu trắng như bột nếp. Nhiều nước đợi quả già, để làm bánh tôm, bánh gối, hoặc pha trà. Một cây cọ cho 20-30 quả, cá biệt có cây cho 50-60 quả. Cây đực không có quả, không có nước, nhưng vẫn có hoa. Hoa nở trong một tháng, sau đó tàn lụi.

C. Thành phần hóa học

Trong nước chiết xuất từ ​​cây jageria có rất nhiều đường sucrose (từ 10 đến 15%).

D. Sử dụng và liều lượng

  • Cây hoa hòe được nhân dân dùng làm thuốc chữa cảm sốt, lợi tiểu, dùng trong các trường hợp viêm nhiễm, sốt rét, tỳ vị sưng to: Cắt cuống hoa thành từng miếng mỏng, cần 100 gr, thêm 600 ml nước. Đun sôi, tiếp tục đun nhỏ lửa trong 15 phút. Uống nhiều lần trong ngày. Cuống hoa say trên bếp nướng nóng, chắt lấy nước, mỗi sáng cho thêm ít đường, uống 100 ml, uống lâu thành giun.
  • Nước chảy ra từ chùm hoa: Sáng sớm đợi cho chùm hoa rút nước ra và uống như một loại thuốc nhuận tràng.
  • Đường thốt nốt ngoài công dụng làm ngọt, người Campuchia còn dùng đường thốt nốt làm thuốc giải độc trong các trường hợp ngộ độc do mã tiền. Đốt khớp sắc mới chữa vàng da, kiết lỵ, tiểu tiện khó.
  • Rễ thốt nốt sắc uống làm thuốc lợi tiểu như đường thốt nốt non. Uống 50-60 g mỗi ngày dưới dạng thuốc sắc.
  • Các bộ phận khác của cây thốt nốt còn được dùng: Thân cây dùng làm cột nhà, dầm cầu, thuyền. Lá dùng để lợp mái nhà, làm nón, dải và buộc lại.

Ghi chú: Ở những nơi không có đường thốt nốt, chúng ta có thể dùng đường mía hoặc giá đỗ cam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now