Công dụng, cách dùng từng bộ phận của cây gấc | Flowerfarm.vn

Công dụng của cây gấc rất có lợi cho sức khỏe của nhiều người. Hầu hết tất cả các bộ phận của cây gấc đều có thể dùng để hỗ trợ điều trị bệnh. Dưới đây là công dụng, cách sử dụng từng bộ phận của cây gấc.

Theo đông y:

(1) Hạt gấc (Mộc miết tử): vị đắng, hơi ngọt, tính ấm, hơi độc. Vào các kinh Can, Tỳ, Hưởng. Có tác dụng thông phế, tán kết. Dùng chữa ung nhọt, phụ nữ sưng vú, sưng đau hậu môn, sang chấn do bị đánh, ngã.

(2) Rễ Gạc (Rễ mèo ta): Vị đắng, hơi ngọt, tính lạnh. Nó có tác dụng chống viêm, giải độc, trị khí phế thũng và toàn thân.

Công dụng của quả gấc
Fruti gac

Công dụng, cách sử dụng các bộ phận của cây gấc

Từ các kết quả nghiên cứu đã rút ra kết luận rằng thành phần màng gấc có chứa: beta-caroten, vitamin E và vitamin F phục vụ nhu cầu phòng bệnh và chữa bệnh cho nhân dân ta là một hướng đi cần được khuyến khích và đầu tư. thuốc chống lại thức ăn, chống lại sự lão hóa

+ Màng gấc: Nhân dân ta dùng cơm nếp, ăn cả cơm nếp và màng gấc.

+ Vaj Gac: Dầu gấc có tác dụng tương tự như các loại thuốc có vitamin A, bôi vào vết thương, vết loét, vết bỏng để vết thương mau lành, liền da. Uống dầu gấc, người bệnh nhanh chóng tăng cân, tăng sức đề kháng của cơ thể chống lại bệnh tật, vì caroten dưới tác dụng của men carotenase có nhiều trong gan sẽ phân giải caroten thành hai nguyên tố vitamin A. Bệnh khô mắt, quáng gà. Liều dùng dầu gấc: Ngày 2 lần, trước 2 bữa ăn chính, mỗi lần 5 giọt, có thể tăng lên 25 giọt. Trẻ em 5-10 giọt 1 ngày. Dùng ngoài dưới dạng thuốc mỡ bôi 5-10p100 dầu gấc hoặc dùng để tắm biển với dầu nguyên chất (trị bỏng).

Công dụng của quả gấc
Vaj Gac

+ Farat gấc: Theo đông y, hạt gấc có vị đắng, hơi ngọt, tính ấm, có độc, dùng chữa ung thư, nhọt độc, đại tràng nhạt, chàm, viêm da thần kinh, trĩ, sưng vú ở phụ nữ. Có thể làm thuốc viên hoặc bột để uống. Liều uống từ 0,8-1,2g.

Nhưng nó thường được sử dụng tại chỗ cho mụn trứng cá. Nhân dân ta còn dùng để chữa các vết chai ở bàn chân.

+ Gấc gốc: Vị vàng, tán mỏng, dùng chữa đau lưng, sưng phù chân gọi là Phòng phong nam.

+ Lá gaci: Viện đông y dùng lá tầm gửi làm thuốc giảm đau.

Cẩn thận: Nhân của quả gấc còn được gọi là Phiên mộc, theo Đông y có tính lạnh, khi ăn không được ăn sẽ nguy hiểm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now