Công dụng của cây dừa, quả dừa và những điều cần lưu ý | Flowerfarm.vn

Công dụng của cây dừa

Đằng sau cây tre Việt Nam, cây dừa còn là nhân chứng lịch sử anh dũng chống giặc và là người bạn ở lại với nông dân thế hệ này qua thế hệ khác. Từ cây cầu dừa với những ca khúc bất hủ đến gò dừa như điệu rika của tuổi thơ; từ quả óc chó vỏ óc chó gáo óc chó gáo dừa lấy nước cho đến quả dừa tươi của người miền Nam để dâng lên ông Nguyễn Trung Trực trong ngày xử trảm trước triều đình hay quả dừa trong mâm ngũ quả…; Tất cả đã tạo nên giá trị văn hóa, lịch sử, xã hội của cây dừa.

Tuy nhiên, cây dừa trong đời sống con người còn góp phần vào nhiều khía cạnh khác như ẩm thực, thẩm mỹ, y học …

Về việc sử dụng cây dừa

Cây dừa (Cocos nucifera L., họ Arecaceae) (1) có cuống hình trụ nhẵn, không phân nhánh, có gân hình sẹo ngang do các bẹ lá rụng để lại. Bìa lá dừa to, dài có các lá chét, trông giống như lông chim. Phòng hoa dừa cạn trên lá, có gò dày bao phủ trên cành bông có nhiều hoa đực và cái màu vàng, trông như đuôi phượng, rất đẹp. Dừa là loại quả hạt, không nứt.

Cây dừa mọc hầu hết ở miền nam, hình thành nên những làng dừa, vựa dừa, dừa đất với nhiều loại khác nhau. Các bộ phận ăn được của cây dừa có thể kể đến như: lá dừa non (hơi ngọt), củ hủ dừa (vị ngọt, thơm, rất giòn và ngon, ăn rất hơi ngấy, ngấy, dân gian gọi là say. vụn bánh lọt, dừa xiêm béo ngọt); màu sắc của dừa (ví dụ như vỏ dừa non, vị ngọt); nước dừa (có vị ngọt, uống tươi hoặc nấu thành nước màu)… Bạn có biết công dụng của cây dừa, các bộ phận của cây dừa?

Công dụng của nước dừa

Nước dừa tươi (chứa 95,5% nước và một lượng nhỏ các chất dinh dưỡng như protein, canxi, sắt, vitamin C …) có vị ngọt thanh, vừa miệng, được nhiều người lựa chọn để giải khát vì tính tiện lợi và dễ sử dụng. . Đặc tính làm sạch nhiệt, lợi tiểu và thân thiện với sữa. Ngoài ra, nước dừa còn chữa sốt, tiêu chảy, kiết lỵ và đau dạ dày (2).

Người phương Tây thường hỏi tại sao người châu Á ăn trái cây hay thêm muối. Thực tế, theo quan niệm âm dương, muối có tính dương còn các loại trái cây nhiệt đới như dừa, sơ ri, ổi, xoài… mang tính âm. Vì vậy, ông bà ta thường cho một chút muối vào nước dừa rồi uống cho “ngọt” nước, thực chất là để trung hòa âm dương theo thực dưỡng. Và người ta thấy rằng, những cây dừa trồng trên các bãi biển, nơi đất khá mặn (hoặc người trồng rắc muối vào gốc cây) thì nước dừa luôn ngọt và ngon hơn.

Ngoài ra, theo kinh nghiệm dân gian, uống một chút nước dừa (dưới 1 quả) trong những ngày kinh nguyệt còn giúp chị em giảm đau và giúp kinh nguyệt kết thúc nhanh hơn.
Dừa, thì là hoặc thì là

Dừa, thì là hoặc thì là

Công dụng của vụn (cơm dừa) và dầu dừa

đoạn trích: Thì là ngọt, tính trung bình. Ăn thì là giúp bổ khí, ích khí, nhuận tràng và lợi tiểu (2).

Dầu dừaDầu dừa được làm từ thì là bằng cách vò nát, nghiền nát, vắt và đun sôi cho đến khi nước bay hơi, sau đó lọc lấy dầu trắng hoặc vàng, bỏ bã (ngọt, béo và có thể ăn được). Dầu dừa được sử dụng chủ yếu trong thực phẩm và các sản phẩm làm đẹp: dưỡng tóc, dày mi, dưỡng ẩm cho da và môi… Có câu:

Xay dừa để nhanh lấy cùi

Dầu ăn chải tóc

Trong y học, dầu dừa được dùng để chữa bỏng và nước sôi bằng cách nấu với lá diếp cá, để nguội rồi bôi lên (2).

Công dụng của rễ dừa

Nước sắc rễ dừa cạn có tác dụng lợi tiểu, làm sạch gan, chữa tiểu gấp, vàng da, kinh nguyệt không đều. Ngoài ra, nước cốt dừa (tươi hoặc khô) còn giúp chữa bệnh kiết lỵ và viêm gan (2).

Ghi chú

  1. Nước dừa mang tính âm, rất lạnh. Vì vậy, bạn chỉ nên uống 1 quả dừa mỗi ngày và không nên uống thường xuyên để tránh tăng cân. Ngoài ra, bạn không nên uống nước dừa vào buổi tối, sau khi đi nắng về (dễ bị cảm, ốm) hoặc trước khi tập thể dục thể thao (vì gây uể oải, phản xạ chậm).
  2. Theo kinh nghiệm dân gian, bà bầu uống nhiều nước dừa vào những tháng cuối thai kỳ (tuần 3 lần, mỗi lần 1 quả) sẽ giúp việc sinh nở thuận lợi, con sinh ra trắng trẻo, sạch sẽ. Tuy nhiên, không nên lạm dụng, nhất là 3 tháng đầu thai kỳ uống nước dừa có thể gây sảy thai. Ngoài ra, bạn không nên cho trẻ dưới 6 tháng uống nước dừa.

Nguồn tham khảo

  1. cái dừahttps://vi.wikipedia.org/wiki/D%E1%BB%ABa, truy cập: 27.05.2019.
  2. Nhiều tác giả, Cây thuốc và động vật làm thuốc ở Việt Namtập 1, NXB Khoa học và Kỹ thuật, Hà Nội, 2004, trang 687.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now