Công dụng của cây rau đay quả dài và quả tròn có thể bạn chưa biết | Flowerfarm.vn

Sử dụng cây đay có quả dài

Hầu như đứa trẻ nghịch ngợm nào cũng thích lấy những viên đay tròn làm “đạn” rồi suốt ngày bắn súng cao su, ống hoặc chậu! Tuy nhiên, nhiều trẻ không ăn được rau đay vì rau bị nhớt mặc dù “canh cua rau đay”, “canh cá rau đay” là đặc sản của địa phương (ngon và bổ). Một điều thú vị không kém là người ta đưa loại rau này vào ca dao, nhưng giải mã được nó là một thử thách:

Canh cá nấu rau đay
Kiếp trước lấy nhau kiếp này lấy chồng kiếp này.” (Đầu tiên).

Đặc trưng

rau đay quả tròn (Corchorus capsularis) (2) và rau đay dài (Corchorus olitorius) là hai loài thân thảo thuộc cùng chi Corchorus, họ Malvaceae (3) có nhiều công dụng chữa bệnh tương tự, bên cạnh một số dược tính cụ thể.

Đặc trưng, ​​cả hai loài đều có thể cao tới 2 m với lá hình bầu dục rõ rệt và hoa nhỏ màu vàng. Tuy nhiên, rau đay cao có cuống màu xanh hơi đỏ và quả hình trụ dài có sọc lồi, còn rau đay tròn có cuống màu đỏ tím và nhỏ, tròn, mép lồi. Utah phát triển như một loại rau và cho chất xơ. Ngoài ra cây còn được dùng làm thuốc (rau đay có quả dài dùng nhiều hơn quả tròn).

Sử dụng trái cây và rau quả tròn

Sử dụng trái cây và rau quả tròn

Sử dụng trái cây và rau quả tròn

Lá cây: Rau đay có vị đắng, tính nóng, có độc, có tác dụng tiêu viêm, giải nhiệt. Ngoài ra, nước sắc lá rau đay còn giúp nhuận tràng, ức chế thèm ăn, trị nhiệt miệng, ăn uống không tiêu, rối loạn chức năng gan mật. Liều dùng: 15 – 30 g (4).

hạt giống: Hạt tròn của rau sam có vị đắng, tính nóng, có độc, có tác dụng hoạt huyết, trợ tim. Ngoài ra, luộc hạt rau đay tròn còn giúp chữa chứng vô kinh, kinh nguyệt không đều. Liều dùng: 10-15 g hạt (4).

Rễ và quả: Nước sắc từ rễ và quả của cây cũng được dùng để chữa bệnh tiêu chảy (4). Ngoài ra, rễ còn có tác dụng lợi tiểu (thuốc sắc 8-16 g) (5).

Sử dụng cây đay có quả dài

Lá cây: Rau đay cũng có vị đắng nhưng tính lạnh, hơi độc, có tác dụng nhuận tràng, lợi tiểu, giải cảm, lợi sữa (lá và ngọn non). Đối với phụ nữ sau sinh có thể ăn canh rau đay từ 150 – 220 g mỗi ngày trong tuần đầu sau sinh (và 2 lần / tuần, mỗi lần 200 – 250 g trong những tuần tiếp theo) để tăng lượng sữa (4).

Kết quả nghiên cứu cũng cho thấy, dịch chiết lá đay còn có tác dụng kiểm soát bệnh tiểu đường loại 2 và tăng huyết áp (7), ngoài ra còn giúp bảo vệ tế bào gan và thận trước nguy cơ nhiễm độc asen (trên chuột thí nghiệm) (8).

hạt giống: Hạt rau đay dài có vị đắng, tính nóng nhưng không độc, có tác dụng bổ tim, lợi tiểu (4) (5).

Canh cua rau đay

Canh cua rau đay

Một số vị thuốc từ lá đay (cả quả tròn và quả dài)

  • Điều trị bệnh kiết lỵ: sắc uống 15 – 30 g lá giang tươi (4).
  • Điều trị ho ra máu và nôn ra máu: dùng lá rau đay, rễ khí giới và long cốt (mỗi thứ 9 g) sắc uống (4).
  • Điều trị ngộ độc cá: Lấy 90 g lá đay tươi sắc với một lượng đường vừa đủ (nếu lá tròn thì dùng đường đỏ, nếu quả dài thì dùng đường phèn) và uống trong ngày (4).
  • Điều trị tràn dịch màng phổi: thuốc sắc với các vị sau: hạt đay 8g, ý dĩ 16g, mộc thông, huyền sâm, thổ phục linh, bách bộ (mỗi vị 12g), hạt ý dĩ, rễ cỏ tranh, hạt mã đề (mỗi vị 8g) (5).
  • Điều trị cổ trướng: uống các vị sau: Hạt đay 12 g (sao trên), vỏ rễ dâu 24 g, vỏ quýt lâu năm 12 g và gừng tươi 3 lát (5).

Ngoài ra, kết quả nghiên cứu còn cho thấy ăn hai loại rau đay nói trên nấu với nước nóng (có thể dùng làm canh) giúp ngăn ngừa ung thư (6).

Ghi chú

Rau ngót từ rau đay không có thai nên bà bầu không nên dùng.

Nguồn tham khảo

  1. Rau đayhttps://cadao.me/canh-cay-nau-voi-rau-day/, ngày vào cửa: 18/6/2019.
  2. Đayhttps://vi.wikipedia.org/wiki/%C4%90ay, ngày truy cập: 18.06.2019.
  3. cha (thực vật), https://vi.wikipedia.org/wiki/B%E1%BB%91_(th%E1%BB%B1c_v%E1%BA%ADt), truy cập: 18.06.2019.
  4. Tại Vân Chi, Từ điển cây thuốc Việt NamNhà xuất bản Y học, Hà Nội, 1997, tr.447.
  5. Nhiều tác giả, Cây thuốc và động vật làm thuốc ở Việt Namtập 2, NXB Khoa học và Kỹ thuật, Hà Nội, 2004, tr.749.
  6. Chất kích thích kháng u trong lá đay (Corchorus capsularis và Corchorus olitorius)https://www.jstage.jst.go.jp/article/fstr/8/3/8_3_239/_pdf/-char/ja, ngày vào cửa: 18.06.2019.
  7. Tác dụng ức chế của chất chiết xuất giàu polyphenol của lá đay (Corchorus olitorius) trong enzym chính liên quan đến bệnh tiểu đường loại 2 (α-amylase và α-glucosidase) và tăng huyết áp (chuyển đổi angiotensin I) trong ống nghiệmhttps://www.sciasedirect.com/science/article/pii/S1756464612000151, truy cập: 18/06/2019.
  8. Tác dụng bảo vệ i Corchorus olitorius lá về độc tính do natri arsenit gây ra ở chuột thí nghiệmhttps://www.sciricalirect.com/science/article/pii/S0278691509004815, truy cập: ngày 18 tháng 6 năm 2019.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now