Công dụng của cây vú sữa và cách dùng quả vú sữa làm thuốc | Flowerfarm.vn

Sử dụng nhà máy sữa

Ngày còn bé, mỗi khi thấy tờ tiền rách nát, tôi thường ra trước cửa nhà bẻ một ít lá sưa, cho vào đó một ít ni lông, đợi một chút cho ni lông khô lại, buộc hai tờ lại với nhau. rách mép rất khéo léo. Nhưng không chỉ có trong lá, chất nhựa trắng cũng có nhiều trong quả bơ sữa. Tuy nhiên, khi nấu chín, phần nhựa ở phần thịt gần vỏ bớt mềm đi, thịt mềm với màu trắng sữa thơm mà người ta so sánh là “ngọt ngào như sữa mẹ“.

Người miền Tây khi ăn vú sữa luôn dùng hai lòng bàn tay ấn, vần và xoay để làm mềm trái vì làm như vậy sữa sẽ nhiều hơn, ngon hơn và ngọt hơn!

Đặc trưng

Cây kế sữa (tên khoa học: Chrysophyllum cainino, họ Sapotaceae) (1).

Là loại cây ăn quả lâu năm, thân gỗ mềm, có thể cao tới 15 dặm. Lá cây sưa hình thuôn dài, mặt trên màu xanh đậm, mặt dưới có nhiều lông. Hoa nhỏ, màu trắng, mọc thành chùm ở nách lá. Vú sữa là loại quả mọng, tròn, hẹp, to bằng nắm tay, nhiều thịt, màu trắng sữa và có khoảng 5-9 hạt nằm trong nhân (hạt thuôn dài, màu nâu sẫm và có góc nhọn, phần thịt bao quanh hạt có màu trong. , thô và cứng). Đậu sữa thường có màu trắng (hoặc nâu nhạt với xanh lục) và tím (hoặc trắng pha tím), ngoài ra còn có màu vàng (vàng bay).

Cây kế sữa thích hợp với khí hậu và đất phù sa Nam Bộ nên cho trái thanh hơn các tỉnh khác. Có một câu nói: “Xoài nào ngon bằng xoài Cao Lãnh – Vú sữa nào ngọt như sữa Cần Thơ“(2) Vú sữa Lò Rèn cho đến nay được coi là giống quả ngon nhất với đặc điểm vỏ mỏng, cùi dày, vị ngọt thơm và là loại trái cây độc quyền của Việt Nam có tên tuổi trên thị trường quốc tế.

Sử dụng nhà máy sữa

Đặt túi ngực chữa những bệnh gì?

Sử dụng nhà máy sữa

Giá trị của quả và hạt sữa

Kết quả sữa mẹ: Vú sữa xanh có tính bình, có tác dụng làm se. Khi chín, quả có vị ngọt, hơi hăng (không gắt khi chín hoàn toàn), được ăn như một loại quả tráng miệng giúp bồi bổ cơ thể. Da sữa mẹ cũng là chất bổ và kích thích (3).

Kết quả phân tích dinh dưỡng cho thấy, trái nhàu có mức năng lượng vừa phải (89 kcal / 100 g), chứa nhiều chất xơ, protein, vitamin C, kali và canxi góp phần duy trì một cơ thể khỏe mạnh (ngoài ra còn có lợi cho sức khỏe. Nó cũng chứa natri, magiê, phốt pho và vitamin A) (5).

Nhân sữa: Nhân rau mùi có màu trắng, vị đắng, chứa nhiều năng lượng (474 ​​kcal / 100 g). Theo kết quả phân tích, hàm lượng các chất dinh dưỡng trong hạt vú sữa chủ yếu cao hơn các loại quả có nhiều protein, chất xơ, canxi, magie, natri và kali (trừ phốt pho). , vitamin C, vitamin A) (5)

Hơn nữa, các kết quả nghiên cứu và thử nghiệm cũng cho thấy cùi quả và nhân sữa mẹ có tiềm năng:

  • Bảo vệ dạ dày khỏi rượu và chất độc Hydrogen clorua (6)
  • Kháng khuẩn chống lại các vi khuẩn gây bệnh đường ruột (như E.coli, Samonella), viêm nhiễm, nhiễm độc (như Staphylococcus) và các bệnh do nấm (như Candida) … (5).
  • Dựa theo Tạp chí Quốc tế về Y học Lâm sàng và Thực nghiệm (Tạp chí Quốc tế về Y học Lâm sàng và Thực nghiệm), chiết xuất từ ​​sữa mẹ cũng có khả năng kiểm soát tăng huyết áp (7).

Kết quả sữa mẹ

Công dụng chữa bệnh của rễ, vỏ và lá cây sưa

Rễ và lá cây vú sữa có tác dụng hoạt huyết, làm tan máu ứ, giúp tiêu sưng, giảm đau (3). Vỏ vú sữa có tác dụng kích thích, dưỡng can (3) và bảo vệ dạ dày (6).

Theo y học cổ truyền, nước sắc từ lá cây kế sữa còn được dùng để chữa đau dạ dày với liều 6 – 10 g / ngày (4). Hơn nữa, kết quả nghiên cứu cho thấy chiết xuất từ ​​sữa mẹ có đặc tính chống oxy hóa và chữa lành vết thương (8)

Tuy nhiên, thí nghiệm trên thỏ bị bệnh tiểu đường cho thấy đun sôi nước lá vối làm hạ đường huyết với liều thấp 20 g / l, nhưng lại gây độc và gây chết cho thỏ với liều 30 g / l sau 8-9 tuần. điều trị (9). Vì vậy, cần cân nhắc và tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ về liều lượng khi sử dụng cây vú sữa để điều trị bệnh.

Nguồn tham khảo

  1. Sữa mẹhttps://vi.wikipedia.org/wiki/V%C3%BA_s%E1%BB%AFa, ngày truy cập: 06/06/2019.
  2. Sữa mẹhttps://cadao.me/vu-sua-ma-bua-lam-doi/, truy cập: 06/06/2019.
  3. Tại Vân Chi, Từ điển cây thuốc Việt NamNhà xuất bản Y học, Hà Nội, 1997, in trang 1136.
  4. Nhiều tác giả, Cây thuốc và động vật làm thuốc ở Việt Namtập 2, NXB Khoa học và Kỹ thuật, Hà Nội, 2004, tr.1078.
  5. Các hoạt động kháng khuẩn và các hợp chất hóa học của quả Chrysophyllum cainito (táo khế), http://eprints.covenantuniversity.edu.ng/5773/1/Oran.pdf, truy cập: 06/06/2019.
  6. Chrysophyllum cainito (táo sao): một loại trái cây có hoạt tính bảo vệ dạ dày trong các mô hình loét thực nghiệmhttps://link.springer.com/article/10.1007%2Fs10787-017-0427-z, truy cập: 06/06/2019.
  7. Trong ống nghiệm, ex vivoin vivo Hoạt động chống tăng huyết áp i Chrysophyllum cainito L. tríchhttps://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4694285/, truy cập: 06/06/2019.
  8. Hoạt động chữa lành vết thương trên lá Chrysophyllum cainito L .: Đánh giá ở chuột bằng cách sử dụng mô hình vết thương cắt bỏ, http://www.jyoungpharm.org/sites/default/files/10.5530jyp.2016.2.7_0.pdf, truy cập: 06/06/2019.
  9. Ảnh hưởng của chiết xuất nước của lá Chrysophyllum cainito đối với đường huyết của thỏ mắc bệnh tiểu đường, https://www.researchgate.net/publication/228482152_Effect_of_aqueous_extract_of_Chrysophyllum_cainito_leaves_on_the_glycaemia_of_diabetic_rabbits, truy cập: 06/06/2019.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now