Công dụng của đậu cô ve và những lưu ý gì để tránh ngộ độc | Flowerfarm.vn

đậu gà (đậu nếp)

Nói đến đậu, chúng ta thường nghĩ ngay đến đậu để làm bánh, chè; Tuy nhiên, có nhiều loại đậu mọc không lấy hạt mà cho quả và chính những quả non mới mang lại giá trị kinh tế cao như đậu Hà Lan, đậu bắp, đậu xanh …

Bạn biết đấy, đậu non là nguyên liệu ngon trong nhiều món ăn như luộc, hầm, xào đậu… Tuy nhiên, đã có nhiều báo cáo về trường hợp ngộ độc từ thực phẩm này, tại sao lại như vậy?

Khi ăn đậu xanh chúng ta cần lưu ý điều gì để tránh bị ngộ độc?

Nhiều người thấy đậu non vừa xanh vừa giòn nên cho rằng ăn sống hoặc nấu chín rất ít khi chín (mới nấu). Tuy nhiên, đây là một sai lầm, bởi trong quả non tươi của nó có chứa nhiều loại saponin và các loại đậu – khi vào cơ thể sẽ dẫn đến kết tụ tiểu cầu và các biểu hiện nhiễm độc khác. Tuy nhiên, khi được nấu chín (tiếp tục đun nhỏ lửa trong ít nhất 10 phút), các chất độc này sẽ bị phá vỡ và có thể được ăn một cách an toàn.

Công dụng của đậu gà tươi

đậu gà tươi

Trên thực tế, nhiều người bị ngộ độc do ăn đậu Hà Lan chưa nấu chín (gây nôn mửa, tiêu chảy, đau đầu, chóng mặt, sốt …). Vì vậy, khi ăn các loại đậu này, bạn nên ngâm kỹ (luộc trong vài giờ càng tốt), sau đó cắt ngắn, luộc qua nước sôi rồi chế biến thành các món luộc, chiên, rán…. đổi màu và làm mềm) (1) (4).

đậu cô ve xào tôm khô

đậu cô ve xào tôm khô

Công dụng của đậu gà mới

Nhiều phụ nữ thích cảm giác này: cầm một quả đậu mới bẻ một đầu và phát ra tiếng “tách”, sau đó kéo hết gân cho đến hết quả, ấn vào “cốc” một lần nữa, sau đó làm ướt và chế biến trên một quả. đĩa ăn. đỏ mặt. Món ăn này, hương vị của nó nằm ở màu xanh, vị ngọt mát, miếng ăn mềm và ngon ngọt, rất hài lòng!

Được biết, nếu thường xuyên ăn đậu xanh với lượng vừa phải và đúng cách, loại quả này sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, dưới đây là những công dụng của đậu Hà Lan:

  • Bổ sung sắt và axit folic giúp tăng khả năng mang thai ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản.
  • Chứa nhiều diệp lục giúp giảm nguy cơ ung thư, níu giữ tuổi thanh xuân lâu hơn.
  • Chứa folate giúp giảm nguy cơ trầm cảm.
  • Chứa vitamin K giúp xương chắc khỏe.
  • Chứa magie, chất xơ và vitamin B 12 giúp giảm mỡ xấu, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
  • Chứa ít tinh bột nên rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường.
  • Chứa vitamin A, lutein và zeaxanthin nên rất tốt cho sức khỏe của mắt.
  • Chứa nhiều chất xơ giúp nhuận tràng, giảm táo bón và giảm nguy cơ béo phì (2).

Lưu ý khi sử dụng:

  • Mặc dù rất tốt cho sức khỏe nhưng có một số lưu ý khi sử dụng đậu gà như:
  • Đang xử lý: Được nấu chín hoàn toàn để tránh ngộ độc (như đã nói ở trên).
  • Trong quá trình sơ chế: Lá hẹ có chứa phytates – chất này ức chế quá trình hấp thụ canxi trong thực phẩm, vì vậy để cải thiện nhược điểm này bạn cần ngâm đậu non vài giờ trước khi chế biến. Sau khi ngâm chúng được cắt ngắn để tránh mất chất dinh dưỡng trong quá trình rửa) (2).
  • Các đối tượng cần tránh: Người bị bệnh gút không nên ăn vì sẽ khiến bệnh nặng hơn (4).

Đậu Hà Lan

Công dụng của đậu gà

Ngoài ra, đậu cô ve chiên là món ăn chứa nhiều dầu (do trong quá trình chiên dầu ăn ngấm rất nhiều vào quả – tương tự như nấm hương xào, cà tím xào …). Vì vậy, bạn cũng nên chú ý đến vấn đề này để tránh tình trạng dung nạp mỡ thừa.

Đậu xanh có chữa được bệnh tiểu đường không?

Câu trả lời là hạt đậu có thể không chữa khỏi hoàn toàn bệnh tiểu đường, nhưng theo nhà nghiên cứu Võ Văn Chi (Từ điển cây thuốc Việt Nam, tập 1) thì anh ấy “có tác dụng chống chịu tốtĐối với bệnh não úng thủy và bệnh tiểu đường (vì đậu xanh có tác dụng hạ đường huyết và lợi tiểu).

Cách sử dụng như sau: Lấy hạt đậu Hà Lan phơi khô (khoảng 3, 4 nắm), rửa sơ qua rồi cho vào bát, ngâm với 2 lít nước trong vài giờ cho đến khi hạt đậu nở mềm rồi nấu lấy nước uống (3).

Đậu gà già được dùng để làm gì?

Theo y học cổ truyền, đậu Hà Lan có vị ngọt, tính bình, có tác dụng lợi tiểu. Tuy nhiên, thông thường, hạt của loại đậu này (khi già) chỉ được dùng để nấu xôi, làm bánh, hoặc làm giá đỗ (với hàm lượng protein trong giá đỗ khoảng 44,5%) (3).

Thêm thông tin

So với các loại xôi nói chung, đậu Hà Lan mọc rất dễ và nếu bạn lười làm lồng thì cũng không thành vấn đề! Chỉ cần buộc một cây tre vót nhọn, theo đường chéo để sau này dễ bẻ, dây đậu sẽ bám lên. Hơn nữa, lá của loại đậu này không lỏng, trái nhiều và dày nên rất dễ bị gãy.

Ngày nay, có rất nhiều giống đậu Hà Lan với nhiều màu sắc và đặc điểm sinh trưởng khác nhau. Ngoài loài nếp ta còn có loại đậu lùn với cuống thường dài không quá 45 cm.

Nguồn tham khảo

  1. Ông ăn cả đĩa chỉ có đậu Hà Lan, bà nội trợ bị tiêu chảy và buồn nôn phải nhập viện cấp cứu, nguyên nhân hóa ra là do bà chiên đậu không có khí.https://mangyte.vn/news-mot-minh-an-het-dia-dau-co-ve-ba-noi-tro-bi-tieu-chay-buon-non-phai-di-cap-cuu – nguyen-nhan-hoa-ra-dang-xao-dau-thi-het-gas-302559.html, ngày nhập: 17/03/2021.

  2. đậu gà và 8 lợi ích sức khỏe bất ngờhttps://hellobacsi.com/an-uong-tinh-manh/thong-tin-dinh-duong/loi-ich-va-dinh-duong-dau-co-ve/, ngày vào cửa: 17/03/2021.

  3. Tại Vân Chi, Từ điển cây thuốc Việt Nam, tập 1hoàn toàn mới, NXB Y học, trang 910.

  4. Phaseolus vulgarishttps://en.wikipedia.org/wiki/Phaseolus_vulgaris, truy cập ngày 17 tháng 3 năm 2021.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now