Lâu lắm rồi, Công dụng của lá sắn Nước được biết đến là loại nước cung cấp nước cho cơ thể, giúp bổ sung nhiều khoáng chất giúp hỗ trợ điều trị hiệu quả nhiều loại bệnh. Tuy nhiên, đến nay toàn bộ công dụng của lá lốt đã được khoa học khám phá.
Cây là gì?
Cây có tên khoa học là Cleistocalyx operculatus, thuộc họ Sim (Myrtaceae), là loại cây mọc nhiều ở vùng nhiệt đới. Ở nước ta, quýt là loại cây mọc hoang hoặc trồng, có nhiều ở miền Bắc nước ta. Cây thường cao khoảng 5-6 cây, đường kính của cây có thể lên đến 50 cm. cuống lá dài 1-1,5 cm. Các lá khỏe và cứng cáp. Hoa gần như không cuống, màu lục nhạt, màu trắng. Quả hình trứng, đường kính 7-12 mm khi chín, màu tím sẫm, mọng nước. Lá, cành non và búp đều có mùi thơm đặc biệt dễ chịu.
Nước Vối hay chè Vối là thức uống được ủ bằng nụ vối hoặc lá vối đã đun và phơi khô, cũng có thể dùng khi lá còn tươi. Đây là thức uống rất phổ biến ở nông thôn, thậm chí cả thành thị đồng bằng Bắc Bộ. Nước vối dùng để uống hàng ngày như nước chè xanh.
Tại sao cây có tác dụng chữa bệnh?
Lá và nụ vối chứa tanin, một số chất khoáng, vitamin và khoảng 4% tinh dầu có mùi thơm dễ chịu, một số chất kháng sinh có khả năng tiêu diệt nhiều loại vi khuẩn gây bệnh như liên cầu, tụ cầu, vi khuẩn, … Bạch hầu, phế cầu, Salmonella, Bacillus subtilis … Lá tươi hay khô đều được coi như một vị thuốc sát trùng dùng chữa nhiều bệnh ngoài da như ghẻ lở, nhọt độc. Trong thực tế, nhân dân ta thường lấy lá sắn dây tươi giã nát, nấu với nước sôi để gội đầu, chữa chốc lở rất hiệu quả.
Công dụng của lá chanh là ở đâu
-
Lá vối có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh gút
Lá vối được coi là vị cứu tinh cho những người mắc bệnh gút – “bệnh của nhà giàu”. Theo bác sĩ đa khoa Bùi Hồng Minh, Chủ tịch Hội Đông y quận Ba Đình, Hà Nội, lá và nụ vối có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, đặc biệt là thức ăn nhiều dầu mỡ, giảm béo, là vị thuốc lợi tiểu tiêu độc. Bệnh nhân bị gút là do ăn quá nhiều chất béo ngọt, làm ứ đọng axit uric; Mặt khác, do hệ tiêu hóa và thận bài tiết kém khiến axit uric bị ứ đọng ở khớp gây sưng, nóng, đỏ và đau khớp.
-
Tác dụng của nụ vối hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường
Một nghiên cứu thú vị là tác dụng của nụ vối trong việc điều trị bệnh tiểu đường. Kết quả nghiên cứu thực nghiệm và lâm sàng giữa Viện Dinh dưỡng Quốc gia (Việt Nam) và Đại học Phụ nữ Nhật Bản đã chứng minh hợp chất flavonoid có trong búp chè rất hiệu quả trong việc hỗ trợ phòng ngừa và điều trị bệnh nhân tiểu đường. Bệnh nhân tiểu đường nếu uống trà dây thường xuyên sẽ giúp ổn định đường huyết, hạ mỡ máu, chống oxy hóa tế bào, bảo vệ tổn thương tế bào beta tuyến tụy, ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể ở bệnh nhân tiểu đường và giúp tăng cường trao đổi chất cơ bản. Điều đặc biệt là nụ vối uống không có tác dụng phụ đáng kể nên có thể uống thường xuyên.