Công dụng của rau mùi (rau rí ngò) và 06 cách dùng rau mùi làm thuốc | Flowerfarm.vn

Rau mùi hoặc rau mùi

Một điều thú vị trong nếp sinh hoạt của người Việt là hầu như nhà nào cũng dành một khoảnh đất nhỏ trước sân hoặc vào hè để trồng các loại rau: thảo, quế, centella asiatica, húng quế, v.v. cá nướng, một ít hành tây… và cả rau mùi. Đây là những món ăn kèm thông thường và cũng thật dí dỏm khi mọi người trêu nhau rằng:

Mở rộng và cắt rau mùi

Thương em đứt ruột mà anh đòi bỏ qua” (Đầu tiên)

Ngò ở đây chỉ là ngò gai hay còn được gọi với nhiều cái tên khác như ngò gai, ngò gai, ngò gai, ngò gai, ta, sa nhân, xô thơm, hồ tuy, nguyên tuy, hương tuy… Không chỉ là một loại rau mùi. Rau mùi, ngò gai còn được dùng làm thuốc, bạn đã nghe chưa?

Đặc trưng

Rau mùi (tên khoa học: Ngò gai, thuộc họ cà rốt: Apiaceae) (2) là một loại rau thân thảo phân nhánh, chiều cao có thể lên tới 0,5. Lá rau ngổ mọc từ gốc, có cuống dài với ba thùy, mép lá có răng cưa. Hoa ngò nhỏ, mọc ở ngọn cành, có màu trắng. Quả nhàu hình cầu, màu vàng rơm, gồm hai nửa quả có chứa hạt nhỏ bên trong.

Toàn cây ngò gai (tinh dầu) đều có tinh dầu và có mùi thơm dễ chịu nên còn được dùng làm hương liệu. Trong nhà bếp, ngò là một thành phần không thể thiếu trong món thịt bò xay, cà ri, cũng như trong súp, khoai tây chiên và các món hầm khác.Sử dụng rau mùi, sử dụng rau mùi

Tính vị và công dụng của rau mùi (ngò gai)

Theo y học cổ truyền, rau ngổ có vị cay, tính ấm, có tác dụng tán phong, trừ tà, khu phong, trừ đờm, giảm ho, hạ sốt, nhức đầu, dễ tiêu, ích sữa, mạnh bụng, an thai. lợi thế của nhỏ. trường học (3) (5).

Rau mùi cũng đã được Lê Hữu Trác ghi lại tâm huyết với nghề y như sau:

Hồ Tuy thường vẫn gọi rau ngổ (ngò gai).

Không độc, tính ấm, vị cay, công dụng.

Tính xác thực, làm đầy vòng eo, giao tiếp với sự thoải mái

Chữa bệnh phong cùi, đậu hà lan, kéo dương gian.“.

(Hải Thượng Y Tông có tâm) (4)

Cách sử dụng rau mùi: dùng thuốc sắc hoặc ngâm với rượu (khoảng 4 – 10 g quả hoặc 10 – 20 g lá) (3).

Ngoài ra, quả và lá nhàu còn được dùng làm nhiều loại thuốc chữa bệnh như:

  • Say rượu khi leo núi: Giã nát lá rau mùi và đắp lên trán (5).
  • Da mặt có vết đen: nước sắc rau mùi để rửa mặt (3).
  • Bệnh đau răng: hít và súc miệng thường xuyên với nước sắc của hạt rau mùi (6).
  • Suy gan, suy thận, xuất tinh sớm: dùng 4 – 10g rau ngổ giã nát rồi pha trà uống (5).
  • Trẻ em bị nổi mẩn đỏ và ngứa: lấy nước ép từ rau ngổ tươi rồi đắp hoặc ép lá và xoa nhẹ lên da (7).
  • Giữ sữa sau sinh: đun sôi 6 g rau mùi trong 100 ml nước (đun sôi khoảng 15 phút) rồi chia làm hai lần uống trong ngày (3).
  • Tiêu chảy ra máu: dùng khoảng 1 nắm hạt nhàu, sao thơm, nghiền mịn, mỗi lần 2 kg với nước đun sôi, uống ngày 2 lần (7).

Kết quả nghiên cứu về rau mùi

  • Theo y học hiện đại, kết quả nghiên cứu cho thấy rau mùi giúp tiêu hóa dễ dàng, kích thích tình dục, làm sảng khoái cơ thể, giảm lượng đường trong máu và là một chất lợi tiểu mạnh (5), ngoài ra nó còn giúp giảm lo lắng và căng thẳng. thuốc an thần (8)
  • Ngoài ra, tinh dầu rau mùi còn có tác dụng kháng khuẩn và kháng nấm, và chiết xuất lá rau mùi cũng có tác dụng chống oxy hóa và bảo vệ gan đáng kể (9).

Ghi chú

  • Những người bị chi (đau bên trong gót chân) hoặc kim nhọn không nên dùng rau ngổ (3).
  • Dầu chiết xuất từ ​​rau mùi, mặc dù bình thường đối với con người, có thể gây khó chịu cho thỏ (9).

Nguồn tham khảo

  1. Rau mùihttps://cadao.me/tho-tay-ma-ngat-cong-ngo/#retNote-3344, truy cập: 14/07/2019.
  2. Rau mùihttps://vi.wikipedia.org/wiki/Rau_m%C3%B9i, truy cập: 14/07/2019.
  3. Đỗ Tất Lợi, Những cây thuốc và vị thuốc Việt NamNhà xuất bản Y học, 1999, trang 417.
  4. Lê Hữu Trác, Hải Thượng Y Tông có tâmtập 3,4, NXB Y học, Hà Nội, 2014, trang 515.
  5. Nhiều tác giả, Cây thuốc và động vật làm thuốc ở Việt Namtập 2, NXB Khoa học và Kỹ thuật, Hà Nội, 2004, trang 595.
  6. Tại Vân Chi, Cây thuốc á giangỦy ban Khoa học và Công nghệ A Giang, 1991, trang 448.
  7. Tạ Duy Chấn, Dụng cụ hay – “Rau củ chữa bệnh”1998, trang 111.
  8. Ngò gai: đánh giá tác dụng giải lo âu của nó trên mê cung cộng cao, https://www.sciasedirect.com/science/article/pii/S0378874104003083, truy cập: 14/07/2019.
  9. Hóa chất thực vật, dược lý và đặc tính y học của Coriandrum sativum Lhttps://www.researchgate.net/profile/Jinous_Asgarpanah/publication/235672010_Phytochemistry_pharmacology_and_medicinal_properties_of_Coriandrum_sativum_L/links/560199d508aeb5207, pdf551207, pdf551207.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now